สุดยอดท้องถิ่น! ชาวนาปลื้มเทศบาลเสนางคนิคม เปิดพื้นทีให้ตากข้าวหนีฝนหลงฤดู

สุดยอดท้องถิ่น! ชาวนาอำนาจเจริญ ชื่นชมผู้บริหารเทศบาลเสนางคนิคม เปิดลานตลาดสดให้ตากข้าวไล่ความชื้น  ช่วยบรรเทาความลำบากไม่ต้องคอยวิ่งเก็บหนีฝน

27 พ.ย.2565  – คณะบริหารเทศบาลตำบลเสนางคนิคม ต.เสนางคนิคม อ.เสนางคนิคม จ.อำนาจเจริญ อนุญาตให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวในพื้นที่ ใช้สถานที่ตลาดสดเทศบาลตำบลเสนางคนิคม เป็นลานบริเวณกว้างสำหรับตากแดดผึ่งข้าวเปลือกให้แห้ง ซึ่งเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จแล้ว ให้นำเมล็ดข้าวเปลือกมาตากผึ่งแดดได้ โดยไม่จัดกัดพื้นที่ใช้สอย เพื่อไล่ความชื้น ทำให้เกษตรกรผู้เกี่ยวข้าวเสร็จแล้ว นำเมล็ดข้าวเปลือกมาตาก จนเต็มพื้นที่ และหลายคนตากข้าวจนพอใจ ไล่ความชื้นหมดแล้ว นำข้าวไปขายให้กับโรงสี ได้ราคาดี ต่างพอใจ รับทรัพย์ ยิ้มแย้มกลับบ้านไปตามๆกัน 

 นายทองดี จำรี ชาวนา ต.เสนางคนิคม อ.เสนางคนิคม จ.อำนาจเจริญ กล่าวว่า ที่ผ่านมาต้องเผชิญกับฝนหลงฤดู ตกลงมาลานตากข้าว  โดยที่ผ่านมานำข้าวเปลือกมาตากที่ลานตลาดสดเทศบาลตำบลเสนางคนิคม 3 วัน ซึ่งทำเป็นที่ตากข้าวชั่วคราว ในช่วง 3 วัน  ต้องนอนเฝ้าระวังฝนตลอดเวลา เพราะฝนหลงฤดูตกลงมาเป็นบางช่วง ต้องคอยเก็บกู้ข้าวให้ทัน เพื่อไม่ให้ข้าวเปียกฝน ตามปกติ ถ้าแดดจัดๆ ตากข้าว 2 วัน ก็ใช้ได้แล้ว แต่มีฝนตกลงมาต้องใช้เวลาหลายวัน ซึ่งในแต่ละวัน มีชาวนา ทยอยนำข้าวเปลือกมาตากอย่างต่อเนื่อง คนที่ตากเสร็จแล้ว ก็จะเก็บกู้ไปขาย คนต่อมา จะมาแทนที่ จนกว่า จะหมดช่วงตากข้าว จึงขอชมเชย และขอบคุณ ผู้บริหารเทศบาลตำบลเสนางคนิคม อนุญาต ให้ใช้พื้นที่ลานตลาดสดเทศบาลฯ เป็นที่ตากข้าวของชาวนา ได้ไม่จำกัด โดยไม่ต้องตากข้าวที่ถนน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สัตหีบ ‘หนุ่มใหญ่’ ขี่มอเตอร์ไซด์แหกโค้งพลิกคว่ำเสียชีวิต

เวลา 04.00 น. ร.ต.อ.พัฒนนันท์ สมนวล รองสารวัตรสอบสวน สภ.สัตหีบ รับแจ้งเหตุรถจักรยานยนต์แหกโค้งเสียหลักพลิกคว่ำมีผู้เสียชีวิต ริมถนนใกล้บ่อขยะเขาเพชร ซอยบ่อนไก่ ม.5 ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

‘ขนส่ง’ เรียกผู้ประกอบการรถตู้สอบข้อเท็จจริงหลังเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต 11 ราย

‘ขนส่ง'เผยความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีรถตู้โดยสารไม่ประจำทางเกิดอุบัติเหตุที่จ.นครราชสีมาและเรียกผู้ประกอบการมาสอบสวนข้อเท็จจริง ว่าปฎิบัติตามเงื่อนไขใบอนุญาตประกอบการหรือไม่ หากพบมีการกระทำความผิดจะดำเนินการลงโทษขั้นสูงสุด  

สลด! รถตู้เสียหลักพุ่งร่องกลางถนนไฟลุกท่วมย่างสด 11 ศพ

อุบัติเหตุรถตู้เสียหลักพุ่งตกร่องกลางถนนไฟลุกท่วมคัน ย่างสด 11 ศพ หนีรอดตายหวุดหวิด 1 ราย เหตุเกิดบนถนนมิตรภาพ อ.สีคิ้ว สาเหตุเบื้องต้นยังไม่แน่ชัด คาดคนขับอาจหลับใน

ชายไทยเมาแล้วขับเกิดอุบัติเหตุตายก่อนวัยมากที่สุด คนไทยกินหวานเกิน 5 เท่า

บุหรี่-เหล้า-อาหารขยะ-โรค NCDs-อุบัติเหตุทางถนน สาเหตุหลักคนไทยตายก่อนแก่ สสส.-สธ.เปิดผลวิจัยภาระโรคฯ ปี 62 ชี้คนไทยอายุยืนขึ้น กลุ่มโรค NCDs สาเหตุตายอันดับ 1