วันหยุดยาวแห่เที่ยวบุรีรัมย์ สัมผัสธรรมชาติ​ ชมนกอพยพหนีหนาวนับหมื่นตัว​ ทำรังวางไข่

ช่วงหยุดยาว นทท.ทั้งไทย-ต่างชาติ พาครอบครัวเดินทางไปสัมผัสธรรมชาติ และชมนกหนีหนาว นกหายากใกล้สูญพันธ์ที่อพยพเข้ามาทำรังวางไข่ในพื้นที่ชุ่มน้ำอ่างเก็บน้ำสนามบินบุรีรัมย์กว่า 200 ชนิด มากกว่า 10,000 ตัว ด้าน จนท.ให้บริการกล้องส่องนกอำนวยความสะดวกพร้อมเปิดให้กางเต็นท์พักค้างฟรี

10 ธ.ค.2565 - บรรยากาศช่วงวันหยุดยาวได้มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ ได้พาครอบครัวเดินทางไปเที่ยวสัมผัสธรรมชาติ ชมนกประจำถิ่น นกอพยพหนีหนาวจากต่างถิ่น และนกหายากที่ใกล้สูญพันธุ์มากกว่า 200 ชนิด อาทิ นกกาน้ำเล็ก ยางเปีย ยางควาย นกปากห่าง ที่อพยพเข้ามาทำรังวางไข่และหากินในเขตพื้นที่ห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบินบุรีรัมย์ อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์​ ในช่วงหน้าหนาวมากกว่า 1 หมื่นตัว

ทั้งนี้​ ยังพบนกปากช้อนหน้าขาว ซึ่งหาดูได้ยากก็ได้บินมาหากินในพื้นที่ชุ่มน้ำดังกล่าวด้วย สร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยว นักถ่ายภาพ และกลุ่มที่นิยมส่องนกเป็นอย่างมาก เพราะในรอบหลายปีถึงจะได้เจอนกชนิดนี้เข้ามาหากินในพื้นที่ ส่วนนกที่อพยพมาทำรังวางไข่ลูกนกบางส่วนก็เริ่มเติบโตใกล้จะฝึกบินและออกหากินด้วยตัวเองแล้ว

น.ส.เดือนเพ็ญ พัสซัน นักท่องเที่ยว บอกว่า ครอบครัวชอบเที่ยวชมทางธรรมชาติและชอบดูนกมาก เมื่อทราบว่าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบินแห่งนี้มีนกหลายชนิดอพยพเข้ามาทำรังวางไข่และหากิน ทั้งทราบว่ามีนกปากช้อนหน้าขาวซึ่งเป็นนกที่หาดูได้ยากเข้ามาหากินในพื้นที่ดังกล่าวด้วย จึงได้พากันเดินทางมาดูแม้วันนี้จะไม่ได้เห็นนกปากช้อนหน้าขาว แต่ได้ชมนกชนิดอื่นๆ ก็รู้สึกมีความสุขและดีใจมาก ก็อยากจะเชิญชวนนักท่องเที่ยวหรือผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติเข้ามาเที่ยวชมและดูนกที่นี้ เชื่อว่าก็คงจะประทับใจ เพราะนอกจากจะได้ดูนกแล้วยังได้สัมผัสธรรมชาติที่แท้จริงอีกด้วย

ด้านนายเที่ยงแสง จันทร์สมุทร พนักงานพิทักษ์ป่า ประจำเขตห้ามล่าสัตว์ป่า​ อ่างเก็บน้ำสนามบิน บอกว่า จากที่สำรวจพบว่าช่วงนี้ได้มีนกอพยพหนีหนาวจากต่างถิ่น เข้ามาทำรังวางไข่และหากินในพื้นที่ชุ่มน้ำของเขตห้ามล่าฯ มากถึง 228 ชนิด โดยล่าสุดก็เป็นนกปากช้อนหน้าขาวซึ่งเป็นนกที่หาดูได้ยาก ก็เข้ามาหากินในพื้นที่ด้วย ทำให้มีนักท่องเที่ยวและกลุ่มอนุรักษ์นก เข้ามาเที่ยวชมและถ่ายภาพนกอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ยวันละ 70 คน แต่คาดว่าช่วงวันหยุดยาวหรืออากาศหนาวเย็นมากกว่านี้ก็จะมี นทท.มาเที่ยวชมนกไม่ต่ำกว่าวันละ 100 คนซึ่งทางเขตห้ามล่าฯ ก็มีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก บริการกล้องส่องนกทุกวัน พร้อมเปิดให้ นทท.สามารถเข้ามากางเต็นท์พักค้างสัมผัสธรรมชาติได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แมตต์ สมิธ' มั่นใจ'บีจี ปทุมฯ' จะเป็นทีมแรกที่ชนะ'บุรีรัมย์' ในฤดูกาลนี้

ความเคลื่อนไหวก่อนการแข่งขันฟุตบอล รีโว่ ไทยลีก ฤดูกาล 2022/23 สัปดาห์ที่ 18 ที่ บีจี สเตเดียม บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ทีมอันดับ 7 เปิดบ้านพบกับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ทีมจ่าฝูง ในวันเสาร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 18.30 น.

อดีตเชฟโรงแรมดังในภูฏาน กลับบ้านบุรีรัมย์ ขายข้าวแกง 20 บาทช่วยลดค่าครองชีพ

หนุ่มอดีตเชฟโรงแรมชื่อดังที่ประเทศภูฎาน กลับมาขายข้าวแกง20 บาทที่บ้านเกิดในตลาด อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ หลังเกิดสถานการณ์โควิดระบาด เผยเป็นโอกาสที่ได้กลับมาใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัว ทั้งได้ช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยได้กินอาหารในราคาประหยัดแต่อิ่มท้อง กำไรไม่มากแต่สามารถเลี้ยงครอบครัวได้โดยไม่ลำบาก

ช้างป่าดงใหญ่ยกโขลง บุกพังสวนทุเรียน-ไร่มัน เสียหายรายวัน เกษตรกรวอนรัฐเร่งเยียวยา

ช้างป่าดงใหญ่ บุกทำลายต้นทุเรียน ไร่มันสำปะหลังเกษตรกร อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ แบบรายวันได้รับความเสียหายหลายราย บางวันออกมาเป็นโขลง 10-15 ตัวพยายามทำเสียงดังขับไล่แต่ไม่ได้ผลอาจเพราะเคยชิน

วัดดังจ้างผู้รับเหมาเปลี่ยนปล่องเมรุ​ เครนล้มทับศาลาพังถล่ม​ พระหนีกระเจิง​ เสียหาย 3 ล้าน

วัดดัง อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ จ้างผู้รับเหมาเปลี่ยนปล่องเมรุ แต่เครนรับน้ำหนักไม่ไหวล้มทับ ทั้งเมรุและศาลาการเปรียญพังถล่ม พระหนีตายกระเจิงเคราะห์ดีไม่มีคนบาดเจ็บ ชาวบ้านเชื่ออาจไม่ได้ขอขมาก่อน ด้านผู้รับเหมาเผยจุดธูปกราบไหว้ขอขมาแล้วน่าจะเป็นอุบัติเหตุ