หนีตายระทึก! ช้างตื่นคนแย่งเงินโปรยทาน เหยียบชาวบ้านเจ็บอื้อ

บุรีรัมย์ หวิดกลายเป็นโศกนาฏกรรม เจ้าภาพจ้างช้าง 3 เชือก แห่ขบวนนาคไปวัด  เกิดตกใจตื่นชาวบ้านที่แย่งเงินโปรยทาน  วิ่งชนและเหยียบบาดเจ็บเกือบ 10 คน สาหัส 1 ราย

18 ธ.ค.2565 – ​  เมื่อช่วงเย็นวันที่ 17 ธ.ค.65  ที่ผ่านมา  ได้เกิดเหตุการณ์ช้างในขบวนแห่นาคเกิดตกใจตื่นระหว่าง  ที่ชาวบ้านที่มาร่วมขบวนแห่นาคเข้าแย่งเงินโปรยทานแล้วอาจจะไปโดนตัวช้าง  ทำให้ช้างตกใจวิ่งผ่ากลุ่มคน  ทั้งชนและเหยียบชาวบ้าน ต่างพากันวิ่งหนีตายวุ่นชุลมุนวุ่นวาย     ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บเกือบ 10 ราย  เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นบริเวณหน้าวัดหนองตาด  บ้านหนองแวง  ต.เมืองแฝก อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์  แต่ทางเจ้าภาพปฏิเสธไม่ให้ข้อมูลใดๆ  

จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ ระบุว่า   วันเกิดเหตุได้มีเจ้าภาพในหมู่บ้านจัดงานบวชนาคพร้อมกัน 3 ครอบครัว  โดยหนึ่งใน 3 ครอบครัว ได้ว่าจ้างช้างมาร่วมขบวนแห่นาค 3 เชือก  ให้นาคนั่งบนหลังช้าง 1 คน  ส่วนอีก 2 คนนั่งหลังรถกระบะ  โดยระหว่างแห่นาคไปวัด  ก็มีการเปิดเพลงเต้นกันอย่างสนุกสนาน  แต่ระหว่างไปถึงถนนบริเวณหน้าวัด  ทางเจ้าภาพก็ได้มีการโปรยทานตามประเพณีความเชื่อเพื่อเป็นการทำบุญ   ซึ่งก็มีทั้งญาติพี่น้องและชาวบ้านทั้งในพื้นที่และต่างจังหวัด   มาร่วมงานจำนวนมาก  ระหว่างโปรยทานชาวบ้านทั้งเด็กผู้ใหญ่ ก็วิ่งแย่งกัน   

จังหวะนั้นอาจจะมีคนไปโดนตัวช้าง  1 เชือก เป็นเพศเมีย อายุประมาณ 5 ปี ทำให้ตกใจวิ่งแหวกกลุ่มคนออกจากขบวน   ทั้งชนและเหยียบชาวบ้าน  บางคนก็วิ่งหนีสะดุดล้มทำให้มีคนบาดเจ็บเกือบ 10 คน  ในจำนวนนี้ทราบว่าอาการสาหัส 1 คน ถูกช้างเหยียบกระดูกขาแตก ยังรักษาตัวที่ รพ. ส่วนที่เหลือหมอทำการตรวจรักษาและให้ยากลับมาพักฟื้นที่บ้าน  

น.ส.เข็ม   อินทะศรี  อายุ 59 ปี หนึ่งในชาวบ้านที่ได้รับบาดเจ็บ  ระบุว่า ช่วงเกิดเหตุตนเองก็ไปร่วมงานขบวนแห่นาคด้วย   แต่จังหวะที่เขาโปรยทานตนเองไม่ได้ไปแย่งเงินโปรยทานกับเขา  ก็ยืนอยู่ห่างๆ   แต่จังหวะที่ช้างตกใจวิ่งฝ่ากลุ่มคนออกมา ช้างได้ใช้ขากระแทกอัดกับรถกระบะอย่างแรงจนจุก  พอตั้งสติได้ก็รีบประคองตัวลอดใต้ท้องช้างออกมา  เคราะห์ดีที่ไม่ถูกช้างเหยียบช้ำ ไม่นั้นอย่างนั้นอาจจะเจ็บหนักหรือขั้นเสียชีวิตก็เป็นได้  โชคดีที่แค่กระดูกบริเวณไหล่ข้างซ้ายร้าวเท่านั้น  ซึ่งหมอก็ได้ช่วยดามแล้วให้ยากลับมารับประทานพักฟื้นต่อที่บ้าน  เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตนเองก็ไม่อยากจะโทษใคร เพราะคงไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดขึ้น 

ด้านนางบุญชู   สิทธิพรประเสริฐ อายุ 48 ปี  ชาวบ้านที่ไปน้ำในงาน ระบุว่า  ตอนเกิดเหตุมีชาวบ้านและเด็กเข้าไปแย่งเงินโปรยทานจำนวนมาก อาจจะไปโดนตัวช้างทำให้ช้างตกใจตื่นวิ่งฝ่ากลุ่มคนออกมา  ส่วนคนก็พากันแตกตื่นวิ่งหนีเอาตัวรอดเหมือนกันคล้ายกับผึ้งแตกรัง   ซึ่งก็มีคนบาดเจ็บหลายคน  แต่คิดว่าช้างคงไม่ได้ตั้งใจเหยียบแต่ตกใจคนมากกว่า  เพราะถ้าช้างตั้งใจเหยียบจริงๆ คงจะมีคนเจ็บหนักมากกว่านี้ ส่วนตนเองเมื่อเห็นคนวิ่งหนีตายก็รีบขยับรถออกเพราะกลัวช้างจะวิ่งมาชนเหมือนกัน  ยอมรับว่าตอนนั้นชุลมุนวุ่นวายมาก  ก่อนที่ควาญจะนำช้างออกจากจุดเกิดเหตุ  แล้ว จนท.ก็รีบนำตัวผู้บาดเจ็บส่ง รพ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประชาชนไหว้ขอพร 'พระสุภัทรบพิตร' บนยอดเขากระโดง สัมผัสอากาศเย็น ขอชายแดนสงบสุข

ประชาชนและนักท่องเที่ยว แห่กราบไหว้สักการะขอพร “พระสุภัทรบพิตร” พระพุทธรูปจำลององค์ใหญ่ บนยอดภูเขาไฟกระโดง จ.บุรีรัมย์ เพื่อเสริมสิริมงคลแก่ชีวิต ในช่วงหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ 2569 พร้อมเที่ยวชมวิวทิวทัศน์ตัวเมืองบุรีรัมย์

'อนุทิน' ควง 'มาดามจ๋า' ร่วมพิธียกยอดฉัตร 9 ชั้น ต้นที่ 37 พระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 1

"อนุทิน" ควง "จ๋า-ธนนนท์" สวมเสื้อฅนบุรีรัมย์สีน้ำเงิน "เนวิน-อดุลย์-เพิ่มพูน-ศักดิ์สยาม" พร้อมส่วนราชการ ภาคเอกชน ประชาชนและนักท่องเที่ยว

ประชาชนอวยพรปีใหม่ ขอให้ทหารแนวหน้าแคล้วคลาด ปลอดภัย สดุดีนักรบพลีชีพ

ประชาชนจากหลายสาขาอาชีพที่ จ.บุรีรัมย์ รวมถึงนักท่องเที่ยว อวยพรปีใหม่ให้ทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ปกป้องอธิปไตยตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ปกป้องคุ้มครองจากอริราชศัตรูให้แคล้วคลาดปลอดภัย

ชายแดนบ้านกรวดเริ่มขยับชีวิตปกติ แต่ยังหวั่นคืนเคาท์ดาวน์

ชาวบ้านแนวชายแดนไทย-กัมพูชา อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ทยอยกลับบ้านหลังพ้นข้อตกลงหยุดยิง 72 ชั่วโมง ยังไม่ไว้วางใจสถานการณ์ วอนงดเสียงดัง งดพลุ-ประทัด หวั่นเกิดความเข้าใจผิดจนปะทุเหตุรุนแรงซ้ำ

‘อนุทิน-เนวิน’ ร่วมพิธีปิดทองฉัตร 9 ชั้น เสาต้นที่ 37 ก่อนกินส้ม

นายอนุทิน ชาญวีรกุล นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย พร้อม พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รมช.กลาโหม น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขาธิการนายกรัฐมนตรี พล.อ.ชัยพฤกษ์ ด้วงปร

นายกฯ นำคณะบวงสรวงรัชกาลที่ 1 เปิดงานปิดทองเบิกฟ้า จ.บุรีรัมย์ เสริมสิริมงคล

นายกฯ นำคณะบวงสรวงรัชกาลที่ 1 เปิดงานปิดทองเบิกฟ้า จ.บุรีรัมย์ เสริมสิริมงคล ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ด้าน ‘เนวิน’ นั่งใต้ต้นฉัตรเงินต้นที่ 37