อำเภอเมืองปัตตานีเจอท่วมระลอก 4 ชาวบ้านโอดขาดแคลนอาหาร-ยารักษาน้ำกัดเท้า เตรียมช้ำหนักจังหวัดเตือนน้ำจากยะลาจะมาหนุนอีก
21 ธ.ค.2565 - สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดปัตตานียังวิกฤติ อิทธิพลน้ำฝน และน้ำจาก จ.ยะลาไหลมาสมทบในแม่น้ำปัตตานีทั้ง 2 สาย ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเมืองปัตตานี และแม่น้ำสายบุรีที่เป็นสายน้ำหลักก่อนไหลลงสู่ทะเล พบว่าเมื่อคืนมีน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วม 10 อำเภอ ชาวบ้านได้รับความเดือนร้อนเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะพื้นที่ที่ท่วมหนักที่สุด คือ อ.เมืองปัตตานี หมู่ 2 บ้านจางา บ้านกือโม๊ะ ตำบลปะกาฮะรัง อ.เมืองปัตตานี ที่ถูกท่วมในระลอกที่ 4 ซึ่งมีประชากรที่อาศัยกว่า 500 ครัวเรือน ที่เดือดร้อนอย่างหนัก มีระดับน้ำท่วม 1-2 เมตร ต้องใช้เรืองเป็นยานพาหนะเดียวเข้าออกหมู่บ้านเช่นเดียวกับถนนในหมู่บ้านต้องจมอยู่ใต้น้ำกว่า 50 ซม. รถไม่สามารถสัญจรได้ ประกอบกับมีมวลน้ำในหมู่บ้านที่ไหลเชี่ยว ซึ่งขณะนี้ชาวบ้านขาดแคลนอาหารเป็นอย่างมาก เนื่องจากไม่สามารถออกข้างนอกได้ ทำให้ความเป็นอยู่ลำบาก และน้ำกัดเท้า
ล่าสุดนายจตุรนต์ เอี่ยมโสภา สมาชิกสภาจังหวัดปัตตานี หลังทราบเรื่องว่าชาวบ้านเดือดร้อนเรื่องอาหารเครื่องดื่ม จึงจัดทีมลงพื้นที่ทันที พร้อมอาหาร เครื่องดื่ม 1,000 ชุด นำมาแจกให้กับชาวบ้าน หมู่ 2 บ้านจางา บ้านกือโม๊ะ ตำบลปะกาฮะรัง ปรากฏว่ามีชาวบ้านเป็นจำนวนมากทยอยภายเรือออกมารับอาหารกัน ทำให้ชาวบ้านหลายคนน้ำตาจะไหล ถึงกับเอ่ยว่าต่อชีวิตอีก 1 วัน
ทั้งนี้ระหว่างผู้สื่อข่าวได้นั่งเรือต่อเพื่อเดินทางไปยังบ้านจางาที่อยู่ติดกับแม่น้ำปัตตานี ต้องนั่งเรือผ่านแม่น้ำปัตตานีที่บางช่วงของเส้นทางมีกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวแรง จนเรือที่โดยสารโครงเครงบางจังหวะ ทำให้การเข้าไปภายในหมู่บ้านค่อนข้างยากลำบาก
อย่างไรก็ตาม จังหวัดได้ประกาศแจ้งเตือนประชาชนให้รับมือมวลน้ำจำนวนมากจากจังหวัดยะลาที่จะไหลมาสมทบซ้ำในแม่น้ำปัตตานี เนื่องจากในวันที่ 22-23 ธ.ค.เขื่อนบางลางมีการระบายน้ำอีกครั้ง ในปริมาณ 2 ล้าน ลบ.ม. - 4 ล้าน ลบ.ม ตามลำดับ
ชาวบ้านที่อาศัยในหมู่บ้านจางา เผยว่า บ้านมีน้ำสูงถึงระดับพ้นหัว หรือประมาน 2 เมตร ความเป็นอยู่ลำบากมา จะออกไปทำงานไม่ได้ ตอนนี้ก็อยากให้หน่วยงานรัฐมาช่วยเหลือด้านอาหาร เพราะชาวบ้านที่นี่ต้องการอาหารเป็นอย่างมาก และที่สำคัญน้ำดื่ม เพราะน้ำคลองใช้ดื่มไม่ได้แล้ว อีกทั้งต้องการยารักษาเท้า เพราะชาวบ้านที่นี่หลายคนประสบปัญหาน้ำกัดเท้า
“ปีนี้รู้สึกตกใจมาก น้ำมาเร็ว ไหลแรง และท่วมหนักกว่าครั้งที่แล้ว ซึ่งสงสารผู้สูงอายุ ผู้ป่วย คนแก่ ผู้พิการ ที่ต้องอาศัยอยู่แต่ในบ้านเท่านั้น”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ชาวปัตตานีตื่นตัวใช้สิทธิเลือกตั้ง คนรุ่นใหม่มองเลือกตั้งอาจเปลี่ยนโฉมการเมืองไทย
ชาวปัตตานีตื่นตัวใช้สิทธิเลือกตั้ง คนรุ่นใหม่มองเลือกตั้งอาจเปลี่ยนโฉมการเมืองไทย
รอง ผบ.ตร.ลงพื้นที่ ตรวจความพร้อมดูแลความปลอดภัยเลือกตั้งชายแดนใต้
รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ลงพื้นที่จังหวัดปัตตานี ติดตามมาตรการดูแลความปลอดภัยการเลือกตั้ง สั่งเข้มหน่วยเลือกตั้ง-คุ้มครองประชาชน ย้ำตำรวจต้องวางตัวเป็นกลางทางการเมือง
ปะทะเดือดยะลา วิสามัญคนร้าย 1 ราย แกนนำก่อเหตุยิง-วางระเบิด 3 หมายจับ
กำลัง 3 ฝ่าย ปิดล้อมบ้านต้องสงสัย คนร้ายเปิดฉากยิง ปะทะนานกว่า 8 ชั่วโมง มีรายงานคนร้ายดับ 1 ผบช.ภ.9 รุดตรวจสอบที่เกิดเหตุ เชื่อเป็นคนร้ายคนสำคัญก่อเหตุยิง-วางระเบิด ในพื้นที่ยะลา
ปัตตานีไม่ไหวแล้ว ชาวบ้านติดน้ำ 9 วัน น้อยใจไร้มูลนิธิ จิตอาสาเข้าถึงพื้นที่
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 30 พ.ย. สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดปัตตานียังคงไม่คลี่คลาย หลายพื้นที่ยังคงมีน้ำท่วมขังในระดับสูง เนื่องจากยังมีมวลน้ำจำนวนมากจากตอนบนของจังหวัดยะลาที่ยังคงไหลลงมาสมทบอย่างต่อเนื่อง
รัฐบาลดูแลผู้ป่วยไตสิทธิบัตรทองพื้นที่น้ำท่วมภาคใต้
รัฐบาลพร้อมดูแลผู้ป่วยไตสิทธิบัตรทองพื้นที่น้ำท่วมภาคใต้ จัดระบบอำนวยความสะดวกบริการรักษาต่อเนื่อง หากมีปัญหาติดขัด โทร.แจ้ง 1330 ฟรี 24 ชั่วโมง
น้ำลดตอผุด 'สส.พรรคส้ม' จี้รัฐบาลยอมรับประเมินสถานการณ์น้ำท่วมผิดพลาดแล้วเดินหน้าแก้ไข
น.ส.ภคมน หนุนอนันต์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองโฆษกพรรคประชาชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า หาดใหญ่ในวันที่น้ำลด ใจหาย

