ปัตตานีระทม! เจอท่วมระลอก 4 ซ้ำร้ายน้ำจากยะลามาเติมอีก

อำเภอเมืองปัตตานีเจอท่วมระลอก 4 ชาวบ้านโอดขาดแคลนอาหาร-ยารักษาน้ำกัดเท้า เตรียมช้ำหนักจังหวัดเตือนน้ำจากยะลาจะมาหนุนอีก

21 ธ.ค.2565 - สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดปัตตานียังวิกฤติ อิทธิพลน้ำฝน และน้ำจาก จ.ยะลาไหลมาสมทบในแม่น้ำปัตตานีทั้ง 2 สาย ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเมืองปัตตานี และแม่น้ำสายบุรีที่เป็นสายน้ำหลักก่อนไหลลงสู่ทะเล พบว่าเมื่อคืนมีน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วม 10 อำเภอ ชาวบ้านได้รับความเดือนร้อนเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะพื้นที่ที่ท่วมหนักที่สุด คือ อ.เมืองปัตตานี หมู่ 2 บ้านจางา บ้านกือโม๊ะ ตำบลปะกาฮะรัง อ.เมืองปัตตานี ที่ถูกท่วมในระลอกที่ 4 ซึ่งมีประชากรที่อาศัยกว่า 500 ครัวเรือน ที่เดือดร้อนอย่างหนัก มีระดับน้ำท่วม 1-2 เมตร ต้องใช้เรืองเป็นยานพาหนะเดียวเข้าออกหมู่บ้านเช่นเดียวกับถนนในหมู่บ้านต้องจมอยู่ใต้น้ำกว่า 50 ซม. รถไม่สามารถสัญจรได้ ประกอบกับมีมวลน้ำในหมู่บ้านที่ไหลเชี่ยว ซึ่งขณะนี้ชาวบ้านขาดแคลนอาหารเป็นอย่างมาก เนื่องจากไม่สามารถออกข้างนอกได้ ทำให้ความเป็นอยู่ลำบาก และน้ำกัดเท้า

ล่าสุดนายจตุรนต์ เอี่ยมโสภา สมาชิกสภาจังหวัดปัตตานี หลังทราบเรื่องว่าชาวบ้านเดือดร้อนเรื่องอาหารเครื่องดื่ม จึงจัดทีมลงพื้นที่ทันที พร้อมอาหาร เครื่องดื่ม 1,000 ชุด นำมาแจกให้กับชาวบ้าน หมู่ 2 บ้านจางา บ้านกือโม๊ะ ตำบลปะกาฮะรัง ปรากฏว่ามีชาวบ้านเป็นจำนวนมากทยอยภายเรือออกมารับอาหารกัน ทำให้ชาวบ้านหลายคนน้ำตาจะไหล ถึงกับเอ่ยว่าต่อชีวิตอีก 1 วัน

ทั้งนี้ระหว่างผู้สื่อข่าวได้นั่งเรือต่อเพื่อเดินทางไปยังบ้านจางาที่อยู่ติดกับแม่น้ำปัตตานี ต้องนั่งเรือผ่านแม่น้ำปัตตานีที่บางช่วงของเส้นทางมีกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวแรง จนเรือที่โดยสารโครงเครงบางจังหวะ ทำให้การเข้าไปภายในหมู่บ้านค่อนข้างยากลำบาก

อย่างไรก็ตาม จังหวัดได้ประกาศแจ้งเตือนประชาชนให้รับมือมวลน้ำจำนวนมากจากจังหวัดยะลาที่จะไหลมาสมทบซ้ำในแม่น้ำปัตตานี เนื่องจากในวันที่ 22-23 ธ.ค.เขื่อนบางลางมีการระบายน้ำอีกครั้ง ในปริมาณ 2 ล้าน ลบ.ม. - 4 ล้าน ลบ.ม ตามลำดับ

ชาวบ้านที่อาศัยในหมู่บ้านจางา เผยว่า บ้านมีน้ำสูงถึงระดับพ้นหัว หรือประมาน 2 เมตร ความเป็นอยู่ลำบากมา จะออกไปทำงานไม่ได้ ตอนนี้ก็อยากให้หน่วยงานรัฐมาช่วยเหลือด้านอาหาร เพราะชาวบ้านที่นี่ต้องการอาหารเป็นอย่างมาก และที่สำคัญน้ำดื่ม เพราะน้ำคลองใช้ดื่มไม่ได้แล้ว อีกทั้งต้องการยารักษาเท้า เพราะชาวบ้านที่นี่หลายคนประสบปัญหาน้ำกัดเท้า

“ปีนี้รู้สึกตกใจมาก น้ำมาเร็ว ไหลแรง และท่วมหนักกว่าครั้งที่แล้ว ซึ่งสงสารผู้สูงอายุ ผู้ป่วย คนแก่ ผู้พิการ ที่ต้องอาศัยอยู่แต่ในบ้านเท่านั้น”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมเบตง ฝนตกหนักน้ำป่าทะลักเขตเทศบาล เฝ้าระวังดินโคลนถล่มในช่วง 1-2 วันนี้

ฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ทำให้บ้านเรือนชาวบ้านถูกน้ำท่วมขังในพื้นที่ราบลุ่ม เตือนพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินถล่ม ให้ประชาชนติดตามสถานการณ์จากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดในช่วง 1-2 วันนี้

รัฐบาลปลื้มชายแดนใต้ใช้ Soft Power สร้างลายผ้าถ่ายทอดประวัติศาสตร์

นายกฯ ชื่นชมสองวิสาหกิจชุมชนชายแดนใต้ ใช้ Soft Power สร้างลายผ้าถ่ายทอดประวัติศาสตร์ยุคศรีวิชัยในแนวคิด 'ปลุกภูมิปัญญาจากขุนเขาสู่ลวดลายอัตลักษณ์บนผืนผ้า'

ปัตตานีเจอฝนตกหนักน้ำท่วมชาวบ้านอ่วมย้ายของแทบไม่ทัน

สถาพอากาศในพื้นที่จังหวัดปัตตานีเช้าวันนี้แม้ฝนได้หยุดตก แต่ยังน่าเป็นห่วง เนื่องจากยังคงมีเมฆปกคลุมไปทั่วบริเวณ โดยตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาเกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง

9-10 ธ.ค.บิ๊กตู่สั่ง 'ธนกร' ลงพื้นที่นครศรีฯดูแลเรื่องน้ำท่วม!

'ธนกร' เผย นายกฯ สั่งลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมนครศรีธรรมราชอย่างใกล้ชิด ระหว่าง 9 - 10 ธ.ค. เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือเยียวยาอย่างรวดเร็วและตรงจุด