สุดยื้อ! โลมาลายแถบเกยตื้นหาดเขาหน้ายักษ์

6 ม.ค. 2566 – ที่จังหวัดพังงา นายปรารพ แปลงงาน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 03.00 น. ทางเจ้าหน้าที่ชุดสายตรวจลาดตระเวน ได้ออกสำรวจการขึ้นวางไข่ของเต่าทะเล จากศูนย์วิจัยประมงชายฝั่งหาดท้ายเหมืองไปจนถึงเขาหน้ายักษ์ ได้พบเจอโลมาเกยตื้นที่ชายหาดบริเวณสนสามต้น 004 พิกัด E 0414021 N 0940455 ในขณะที่พบยังมีชีวิตอยู่ เจ้าหน้าที่ได้พยายามช่วยเหลือกู้ชีพเบื้องต้น โดยนำกลับลงน้ำ แล้วประคองการทรงตัวประมาณ 20 นาที แต่มีโลมามีอาการช็อกเกร็งและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

จึงได้ทำการตรวจสอบ พบว่าเป็นชนิดโลมาลายแถบ วัดขนาดความยาวลำตัว 215 เซนติเมตร (ซม.) รอบลำตัว 93 ซม. ความยาวปาก 30 ซม. ความกว้างของหาง 50 ซม. น้ำหนักประมาณ 80 กิโลกรัม ไม่ทราบเพศ จึงได้นำกำลังเข้าไปขนย้ายซากโลมามายังที่ทำการอุทยานฯ และเก็บรักษาซากโดยการแช่น้ำแข็งไว้ พร้อมประสานงานกับสัตว์แพทย์จากสถาบันวิจัยและพัฒนาชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน ในการผ่าพิสูจน์สาเหตุการตายและจะรายงานให้ทราบในโอกาสต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เอาแล้ว! ปปท.-ปปช. บุกสอบศูนย์ราชการฯ ถลุง 30 ล้าน ปรับภูมิทัศน์คลองพังงา

พ.ต.ท.สุพจน์ คงนาลึก นักสืบสวนสอบสวนชำนาญการพิเศษ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ เขต8 (ปปท.เขต8) พร้อมด้วย น.ส.ศุภาลักษณ์ จิรักษา ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติประจำจังหวัดพังงา

'ราเมศ' เขย่าที่ดินพังงาพิสูจน์สิทธิให้ชาวบ้าน เร่งเครื่องโฉนดล้านแปลงใน 4 ปี

“ราเมศ”  ลุย แก้ปัญหาที่ดินทำกินพังงา  ชี้ กรมที่ดิน ต้องจริงใจในการพิสูจน์สิทธิ ชู นโยบาย “โฉนดล้านแปลง ใน 4 ปี” ชี้ต้องสกัดปัญหาให้จบอย่างเป็นระบบ

หัวอกพ่อ! สุดทนลูกสาว 7 ขวบถูกตบหน้าจนเป็นรอยมือ โร่ร้องขอความเป็นธรรมที่โรงเรียน

พ่อสุดทน ลูกสาววัย 7 ขวบถูกตบหน้าจนบาดเจ็บ  จนไม่กล้าไปโรงเรียน ขึ้นโรงพักแจ้งความตำรวจ  พร้อมขอความเป็นธรรมที่โรงเรียนช่วยสางปัญหา

เจอคลื่นแรง! ระดมเครื่องมือขุดทรายริมชายหาด กู้เรือบรรทุกน้ำมันเกยตื้นแหลมสมิหลา

ความคืบหน้ากรณีเรือภัทรพัณณ์ ซึ่งเป็นเรือบรรทุกน้ำมันปาล์มขนาดใหญ่ มีขนาด 2,037 ตันกรอส ถูกคลื่นซัดมาเกยตื้นบริเวณชายหาดปลายแหลมสนอ่อน แหลมสมิหลา อ.เมืองสงขลา ซึ่งอยู่ใกล้กับเขื่อนกันทราย ปากร่องน้ำทะเลสาบสงขลาเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา