เตือน 6 จังหวัดใต้เสี่ยงอันตรายจากฝนตกหนัก คลื่นลมแรง

อุตุฯใต้เตือน 6 จังหวัดใต้เสี่ยงอันตรายจากฝนตกหนักฝนตกสะสม “น้ำท่วมฉับพลัน””น้ำป่าไหลหลาก” เรือเล็กงดออกจากฝั่งถึงวันที่ 8 ม.ค.

8 ม.ค. 2566 –   เมื่อวานนี้( 7 ม.ค. 66)รายงานว่า นายกมล พรหมสาขา ณ สกลนคร ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก จ.สงขลา ประกาศของศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ฉบับที่ 5 (5/2566) เรื่อง คลื่นลมแรงและฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออก มีผลกระทบช่วงวันที่ 7-8 มกราคม 2566   

ในช่วงวันที่ 7-8 มกราคม 2566 มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรงพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง และมีแนวโน้มจะเคลื่อนเข้าใกล้ปลายแหลมญวน   

“ทำให้ช่วงวันที่ 7-8 มกราคม 2566 บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส”   

ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณจังหวัดดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนัก และฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก   

“คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังแรง โดยทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มี ฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 8 มกราคม 2566  จึงขอให้ประชาชนติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก อย่างใกล้ชิด”   

นางสาวสุนารี บุญชุบ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.สงขลากล่าวว่า ปภ.ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ยังไม่มีพื้นใดเกิดน้ำท่วม มีพื้นที่ติดริมทะเลได้รับผลกระทบจากคลื่นซัดเข้าหาฝั่งบ้าง ได้ประสานกับท้องถิ่นแผนการอพยพประชาชนไปอยู่อาศัยในที่ปลอดภัยแล้ว   

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดร.ธรณ์' ชวนดู กราฟสภาพภูมิอากาศ เตือน มิ.ย.-ก.ค. ไทยจะเผชิญ 'เอลนีโญ'

ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความว่า รู้ดีว่าเพื่อนธรณ์อาจไม่ชอบกราฟ แต่ดูไว้หน่อยก็ดีนะ เพราะมันเกี่ยวกับสภาพภูมิอากาศของปีนี้ที่เราจะเผชิญ

ไทยตอนบนอุณหภูมิลดลง 1-3 องศา เหนือ-อีสาน อากาศหนาวเย็น

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิลดลง 1–3 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง โดยภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีอากาศเย็นถึงหนาว

กรมอุตุฯ แจงข่าวไทยใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหว เป็นเฟกนิวส์ ยันอยู่ห่าง 3,000 กม. ไม่กระทบไทย

กรมอุตุนิยมวิทยา ชี้แจงกรณีสื่อสังคมออนไลน์เผยแพร่ข่าว "แผ่นดินไหว 1 ม.ค. 69 ไทยใกล้ศูนย์กลาง สถานการณ์โลกเขย่าแรง" ว่า ข้อมูลดังกล่าวไม่ตรงกับข้อเท็จจริง

เช็กอากาศวันขึ้นปีใหม่ 2569 อุณหภูมิสูงขึ้น รอลุ้นลมหนาวอีกครั้งหลัง 2 ม.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีหมอกบางในตอนเช้า และมีหมอกหนาบางพื้นที่ในภาคเหนือและภาคกลาง แต่ยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาวในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ส่งท้ายปลายปี 'เหนือ-อีสาน' อุณหภูมิต่ำสุด 12-13 องศาฯ 'กทม.' อากาศเย็นตอนเช้า

พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคใต้ตอนล่างจะมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง เนื่องจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังค่อนข้างแรงที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้จะมีกำลังอ่อนลง