ปลงผมนาค อุปสมบท 99 รูป ถวาย​แด่ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ

13 ม.ค.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดบุรีรัมย์ ประกอบพิธีปลงผมนาค ก่อนบรรพชาอุปสมบท 99 รูป เพื่อถวายพระพรชัยมงคลแด่ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ให้ทรงหายจากพระอาการประชวรและทรงมีพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรงโดยเร็ววัน

นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นประธานฝ่ายฆราวาสในพิธีปลงผมนาคและพิธีเจริญพระพุทธมนต์ โครงการบรรพชาอุปสมบท 99 รูป ที่หอพระไตรปิฏก วัดกลางพระอารามหลวง ต.ใน​เมือง​ อ​เมือง​ จ.บุรีรัมย์​ เพื่อถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ให้ทรงหายจากพระอาการประชวรและมีพลานามัยแข็งแรงโดยเร็ววัน

รวมถึงเพื่อส่งเสริมให้ประชาชนจากภาคส่วนต่าง ๆ ได้ศึกษาพระธรรมวินัยและปฏิบัติธรรมตามหลักคำสอนของพระพุทธศาสนา โดยมี พระเทพปริยัตยาจารย์ เจ้าคณะจังหวัดบุรีรัมย์ พระราชพิศาลสุธี เจ้าคณะจังหวัดบุรีรัมย์ ฝ่ายธรรมยุต เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ มีรองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ ครอบครัวและญาติของผู้อุปสมบทได้ร่วมประกอบพิธีปลงผมนาคด้วยความปลื้มปิติเป็นจำนวนมาก

โดยเริ่มจากประธานทั้งฝ่ายสงฆ์และฝ่ายฆราวาสปรกอบพิธีขลิบผมของผู้ที่จะบวชนาควางในใบบัว ตามด้วยเจ้าภาพร่วมอุปสมบท พ่อแม่พี่น้อง ญาติ และเพื่อน ๆ ก่อนที่จะไปให้พระสงฆ์โกนผม หนวด เครา คิ้ว ให้หมดจดและอาบน้ำ นุ่งขาวห่มขาว รับประทานอาหารเย็น และอบรมเตรียมความพร้อมนาค ก่อนที่จะมีการบรรพชาอุปสมบท​ ในวันที่ 14 มกราคม 2566 เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป ที่วัดกลางพระอารามหลวง

ทั้งนี้​ ผู้เข้าร่วมโครงการบรรพชาอุปสมบทฯ จะเข้าปฏิบัติธรรมและศึกษาพระธรรมวินัยตามหลักธรรมคำสอนของพระพุทธศาสนา​ เป็นระยะเวลา 15 วัน ที่​วัด​กลาง​ พระอาราม​หลวง​ จ.​บุรีรัมย์​

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขอความเป็นธรรม! ญาติเด็ก 14 เหยื่อโจ๋ยิงหัวจนพิการ ร้องคดี 6 เดือนไม่คืบ

ญาติเกินรับไหว ร้องขอความเป็นธรรม  ด.ช.14 เหยื่อโจ๋ยิงหัวกลายเป็นคนพิการ​  6 เดือน​ คดีไม่คืบไปไม่ถึงไหน ​ แถมคู่กรณีได้ประกันตัว

ทัพรถแข่ง 'เอเชีย โร้ด เรซซิ่ง 2023'ถึงไทย รอเปิดฤดูกาลความเร็ว24-26มี.ค. นี้

ความเคลื่อนไหวศึกสองล้อรายการที่ใหญ่ที่สุดในทวีป “เอเชีย โร้ด เรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ” ฤดูกาล 2023 เตรียมเปิดฉากพรีซีซั่นเทสต์และแข่งขันในประเทศไทยสนามแรกแล้ว

'ศุภชัย' ดีดปาก 'ชูวิทย์' ย้อนปม ที่ดินเขากระโดง สมัย ร.5-ร.6

นายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนสมาชิกพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณี นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ กรณีกล่าวหาที่ดินเขากระโดง จ.บุรีรัมย์ ว่า ที่ดิน

โซเชียลแห่ชื่นชม! ตำรวจน้ำใจงาม

เพจเฟซบุ๊กของทางสถานีตำรวจภูธรเมืองบุรีรัมย์ ได้มีการโพสต์คลิป ขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจช่วยเหลือประชาชนที่รถกระบะคันหนึ่ง ซึ่งจอดน้ำมันหมดอยู่กลางทาง

ป้าวัย 68 รู้วันตายล่วงหน้า สั่งเสียก่อนสิ้นใจตรงวันเกิด เลือกรูปถ่ายตั้งหน้าโลงเอง

แปลกแต่จริงป้าวัย 68 ชาว อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ รู้วันตายล่วงหน้าสั่งเสียน้องสาวจัดงานศพเรียบง่ายก่อนสิ้นใจตรงกับวันเกิดตัวเอง ญาติพี่น้องร่วมเป่าเค้กวันเกิดหน้าโลงศพ เชื่อผู้ตายเป็นคนมีบุญเพราะชอบทำบุญ มีจิตเมตตาช่วยเหลือผู้อื่น และปฏิบัติธรรม

รู้ตัวแก๊งโจ๋​ป่าเถื่อน ปาระเบิด​ ใช้ไม้ฟาดหัว ด.ช.12 เลือดคั่งในสมอง เร่งตามจับดำเนินคดี

ความคืบหน้ากรณีที่กลุ่มวัยรุ่น 2 กลุ่มกว่า 30 คน ซึ่งเป็นคู่อริกันบังเอิญเจอกันขณะมาเดินเที่ยวที่ตลาดนัดคลองถมทางเข้า บขส.นางรอง แล้วก็ไล่ทำร้ายกันทั้งปาระเบิด ยิงปืน มีดและไม้ไล่ทำร้ายร่างกายกันไปตามถนนเส้น บขส.