ผู้ว่าฯกระบี่ สั่งช่วยเหลือครอบครัวนักท่องเที่ยวมาเลเซีย หลังประสบเหตุคลื่นซัดเรือล่มดับ 2

26 ม.ค.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าจากกรณีเกิดเหตุคลื่นซัดเรือหางยาวนำเที่ยวล่มบริเวณแหลมหางนาค ม.2 ต.หนองทะเล อ.เมือง จ.กระบี่ ทำให้นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย 3 คน พ่อแม่ลูก พร้อมกับกัปตันเรือ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย

ผู้เป็นแม่ ทราบชื่อ นาง TAN CHEN WOON อายุ 36 ปีและลูกเด็กหญิง GAN XIN YU อายุ 6 ปีได้เสียชีวิตจากการสำลักน้ำเข้าไปในปอดมากจนเกินไป ส่วนพ่อ ทราบชื่อ นาย GAN KAH SENG อายุ 38 ปี และนายสาล๊า บุตรสา คนขับเรือ อายุ 45 ปี ปลอดภัยแต่ต้องนอนรักษาตัวอยู่ในความดูแลของแพทย์โรงพยาบาลกระบี่อย่างใกล้ชิด

นายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า หลังได้รับรายงานได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้าช่วยเหลือดูแลครอบครัวนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียอย่างเต็มที่
 
เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 15.30 น วันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา นายสาล๊า บุตรสา อายุ 45 ปี  คนขับเรือหางยาวที่รอดชีวิตเล่าให้ฟังว่า ตนได้ขับเรือหัวโทงเพลาใบจักรยาว ชื่อ ไซน่าทัวร์ ได้รับนักท่องเที่ยวเป็นครอบครัวชาวมาเลเซีย จากโรงแรมอัญยาวี ทับแขก เพื่อเดินทางไปเที่ยวเกาะห้อง ระหว่างเดินทางกลับ ได้ประสบอุบัติเหตุถูกคลื่นลมแรงพัดล่มกลางทะเลบริเวณแหลมหางนาค หมู่ 3 ตำบลอ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ ทำให้ครอบครัวนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย พ่อแม่ลูกสาว วัย 6 ขวบ และคนขับเรือลอยคอกลางทะเล
 
หลังจากชาวประมงพื้นบ้าน ผ่านมาประสบเหตุขณะทั้ง 4 คน ลอยคอกลางทะเลได้เข้าให้การช่วยเหลือ พบว่า นักท่องเที่ยวสาวชาวมาเลเซีย อายุ 36 ปี และ ลูกสาว อายุประมาณ 6 ขวบ หมดสติ นอนคว่ำหน้าอยู่ในน้ำ จึงให้การช่วยเหลือ นำทั้งหมดกลับเข้าฝั่ง และประสานเจ้าหน้าที่เร่งนำตัวครอบครัวนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียและคนขับเรือส่งโรงพยาบาลกระบี่
 
พบว่า นักท่องเที่ยวสาว อายุ 36 ปี ชื่อง นาง tan chen woon และ ลูกสาว อายุ 6 ขวบ เสียชีวิต ส่วนคนขับเรือนำเที่ยว และ นักท่องเที่ยวชาย อายุ 37 ปี ชื่อ mr gan kah seng    ได้รับบาดเจ็บขณะนี้รักษาตัวในโรงพยาบาลกระบี่ 
 
โดยเจ้าหน้าที่สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขากระบี่ และ เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรอ่าวนาง จะสอบปากคำคนขับเรือหางยาวนำเที่ยว หลังจากออกจากโรงพยาบาลแล้ว
 
ด้าน พ.ต.อ.อภิชาติ จินาเพ็ญ ผกก.สภ.อ่าวนาง จ.กระบี่  ได้ลงพื้นที่ไปพบกับนายแจ้ง ช้างน้ำ และ นายวริศ ช้างน้ำ สองพ่อลูกชาวประมงพื้นบ้าน ที่ให้การช่วยเหลือครอบครัวนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย และ คนขับเรือหางยาว นำเที่ยวดังกล่าวถึงเหตุการณ์ ที่เกิดขึ้นโดยนายวริศ เล่าเหตุการณ์ให้ฟังอย่างละเอียดว่าขณะเกิดเหตุตนกำลังเก็บลอบไซหมึก กับพ่ออยู่ที่บริเวณทะเลด้านนอกของแหลมหางนาคในตอนนั้นเกิดลมพายุพัดแรงทะเลมืดไปหมด ตนกับพ่อรอจนฟ้าเปิด ก็ได้แล่นเรือกลับ มองไปเห็น คนทั้ง 4 ลอยคออยู่กลางทะเล สภาพอิดโรย โดยมีผู้ชายสวมชูชีพ อยู่ 1 คน เป็นนักท่องเที่ยวกำลังพยุงร่างของลูกสาว ส่วนผู้ชายที่เป็นกัปตันเรือ ได้พยุงร่างของนักท่องเที่ยวสาวมือข้างหนึ่งของกัปตันจับชูชีพ ก่อนที่จะช่วยเหลือขึ้นเรือได้ทั้งหมด รีบนำกลับเข้าฝั่ง และแจ้งเจ้าหน้าที่บนฝั่งเพื่อนำตัวทั้ง 4 คนส่งโรงพยาบาล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สลด! คลื่นซัดเรือหางยาวล่มทะเลกระบี่ นักท่องเที่ยวมาเลเซียดับ 2 สาหัส 2

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดเหตุเรือหางยาวนำเที่ยวล่มบริเวณแหลมหางนาค ม.2 ต.หนองทะเล อ.เมือง จ.กระบี่ ทำให้นักท่องเที่ยว ชาวมาเลเซีย 3 คน พ่อแม่ลูก พร้อมกับกัปตันเรือ ลอยคออยู่กลางทะเล โชคดีได้มีชาวประมงพื้นบ้าน

ไหม้วอดรับตรุษจีน ร้านค้าเมืองกระบี่ คาดไฟฟ้าลัดวงจร

นายอมร นุ้ยขาว นายก อบต.คลองเขม้า อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ร้านเตือนใจสาขาบ้านต้นทวย ม.1ต.คลองเขม้า จึงรีบรุดไปตรวจสอบพร้อมประสานขอรถดับเพลิง ตท.เหนือคลอง อบต.คลองขนาน อบต.ตลิ่งชัน และรถดับเพลิงของ

หามนักโทษเรือนจำกระบี่เกือบ 20 ราย ส่งรพ. ดื่มน้ำอัดลมผสม 'เมทิลแอลกอฮอล์'

ผู้สื่อข่าวรับแจ้งว่าที่ รพ.กระบี่ ว่ามีผู้ต้องขังของเรือนจำ จ.กระบี่ เกือบ 20 ราย มีอาการป่วยรุนแรงไม่ทราบสาเหตุ ถูกนำตัวส่งมารักษาอยู่ที่ห้องศัลยกรรมชาย ตึก 66 ปี จึงไปตรวจสอบเรื่องดังกล่าว พบว่าที่หน้าห้อง มีตำรวจ สภ.เมืองกระบี่ พร้อมด้วย จนท.ราชทัณฑ์ เรือนจำกระบี่ คอยเฝ้าควบคุมอยู่อย่างเข้มงวดตลอดเวลา

ฤๅการอับปางจะเป็นเรื่องธรรมาภิบาล

บทความนี้เขียนโดยไม่มีอคติ ไม่มีการเมือง ไม่มีเจตนาจะด้อยค่าผู้ใด แต่เขียนในแง่ของหลักการ การมีระบบที่ดี มีธรรมาภิบาล เขียนในฐานะประชาชนคนหนึ่งที่รักและศรัทธาข้าราชการดีๆ