ช้างป่าดงใหญ่ยกโขลง บุกพังสวนทุเรียน-ไร่มัน เสียหายรายวัน เกษตรกรวอนรัฐเร่งเยียวยา

ช้างป่าดงใหญ่ บุกทำลายต้นทุเรียน ไร่มันสำปะหลังเกษตรกร อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ แบบรายวันได้รับความเสียหายหลายราย บางวันออกมาเป็นโขลง 10-15 ตัวพยายามทำเสียงดังขับไล่แต่ไม่ได้ผลอาจเพราะเคยชิน คูกันช้างยังเอาไม่อยู่เดือดร้อนหนัก วอนภาครัฐช่วยเหลือเยียวยา เพราะต้องกู้ยืมเงินมาลงทุน ทั้งเร่งหาแนวทางป้องกัน

30 ม.ค.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรในพื้นที่ตำบลลำนางรอง อำเภอโนนดินแดง จังหวัดบุรีรัมย์ กำลังประสบปัญหาเดือดร้อนหนัก จากกรณีที่ช้างป่าดงใหญ่ออกมาหากินทำลายพืชสวนพืชไร่ที่ปลูกเอาไว้บริโภคและขายเลี้ยงชีพได้รับความเสียหายแบบรายวัน ล่าสุดช้างป่าได้บุกทำลายสวนทุเรียน และมันสำปะหลังของเกษตรกรบ้านฐานเจ้าป่า ตำบลลำนางรอง ทั้งถอนทิ้ง เหยียบหักเสียหายจำนวนมาก แถมยังทิ้งรอยเท้าและขี้เยี่ยวเกลื่อนสวน

โดยเฉพาะสวนทุเรียนของนายสถิต ประธาน และ น.ส.สายยุทธิ์ ปักกาโส สองสามีภรรยา ที่เพิ่งปรับเปลี่ยนจากมันสำปะหลังหันมาปลูกทุเรียน 400 ต้น เพื่อหวังจะหลีกเลี่ยงไม่ให้ช้างป่ามาทำลาย แต่กลับถูกช้างป่าบุกทำลายเสียหายไปมากกว่า 40 ต้น ถึงกับเข่าทรุดเมื่อเห็นสภาพต้นทุเรียนของตัวเอง

น.ส.สายยุทธิ์ ผู้เป็นภรรยา บอกว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นที่ ส.ป.ก. 4-01 แต่อยู่ใกล้กับป่าสงวนแห่งชาติดงใหญ่ ก่อนหน้านี้ตนกับสามีปลูกมันสำปะหลังเพื่อขายเป็นอาชีพเลี้ยงครอบครัว แต่ก็ถูกช้างป่าบุกเข้าไปทำลายเสียหายทุกปี จึงตัดสินใจปรับเปลี่ยนหันมาปลูกทุเรียนเพราะเข้าใจว่าเป็นพืชที่ช้างไม่ชอบจะสามารถเลี่ยงไม่ให้ถูกช้างป่าทำลายได้ แต่พอต้นทุเรียนได้ 6-7 เดือนถูกช้างป่าเข้ามาทำลาย 2 คืนติดต่อกับได้รับความเสียหายไปมากกว่า 40 ต้น จากที่ปลูกทั้งหมด 400 ต้น คาดว่าเสียหายไม่ต่ำกว่า 20,000 บาท

อีกทั้งยังกังวลว่าต้นทุเรียนที่เหลือจะถูกช้างป่าเข้ามาทำลายเพิ่มเติมอีก แต่ไม่รู้ว่าจะหาแนวทางป้องกันอย่างไรเพราะส่วนใหญ่ช้างป่าจะเข้ามาช่วงกลางคืน ไม่กล้าไปเฝ้าเพราะกลัวจะถูกช้างทำร้าย ส่วนคูกันช้างที่ทางเจ้าหน้าที่ทำไว้ก็ไม่สามารถป้องกันช้างป่าข้ามเขตออกจากป่าได้ จากความเสียหายที่เกิดขึ้นอยากให้หน่วยงานภาครัฐได้ช่วยเหลือเยียวยา และหาแนวทางป้องกันไม่ให้ช้างป่าออกมาทำลายพืชสวนพืชไร่ของเกษตรกรซ้ำอีก

ด้าน นายไพโรจน์ มีศิลป์ อายุ 53 ปี เกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อนอีกราย บอกว่า ตนเองปลูกพืชหลายอย่าง แต่หลักๆ คือ มันสำปะหลังเพื่อไว้ขายเลี้ยงครอบครัว แต่ถูกช้างป่าบุกเข้ามาทำลายเสียหายทุกปี ไม่ต่างจากปีนี้มันอายุได้ 8 เดือนใกล้เก็บผลผลิตแล้วก็ถูกช้างทำลายเสียหายไปจำนวนมากคิดเป็นมูลค่าก็ไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นบาท ที่ผ่านมาเกษตรกรพยายามช่วยเหลือตัวเองด้วยการจุดประทัดขับไล่ช้างป่า แต่ทุกวันนี้เหมือนช้างป่าเคยชินจะไม่กลัวเสียงดัง

ส่วนคูกันช้างที่เจ้าหน้าที่ทำเอาไว้ ก็ไม่สามารถป้องกันได้ ยังมีช้างป่าออกมาหากินทำลายพืชสวนพืชไร่เกษตรกรแทบทุกวัน บางวันตัวเดียว สองตัว แต่บางครั้งก็มาเป็นโขลง 10-15 ตัว ทำให้เกษตรกรไม่กล้าไปขับไล่เพราะกลัวอันตราย จากปัญหาดังกล่าวอยากให้หน่วยงานภาครัฐได้หาแนวทางป้องกันไม่ให้ช้างป่าออกมาทำลายพืชสวนพืชไร่เกษตรกรด้วย ส่วนที่เสียหายไปแล้วอยากจะให้ช่วยเหลือเยียวยาด้วย เพราะลงทุนไปแล้วก็ไม่ได้ขาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยิ่งใหญ่! บุรีรัมย์เตรียมจัดประเพณี 'ขึ้นเขาพนมรุ้ง' ชมริ้วขบวนแห่ตระการตา

นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 31 มีนาคม – 2 เมษายน นี้ ทางจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับหลายหน่วยงาน เตรียมจัดงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง ขึ้นเป็นประจำทุกปี

สลด! แม่หัวใจสลายลูกวัย 3 ขวบแอบเล่นในรถ ขาดอากาศหายใจเสียชีวิต เตือนอย่าให้คลาดสายตา

เจ้าหน้าที่กู้ชีพเทศบาลตำบลบ้านบัว อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีเด็กชายวัย 3 ขวบ​ เข้าไปเล่นในรถแล้วหมดสติเนื่องจากขาดอากาศหายใจเป็นเวลานาน จึงรีบเดินทางไปยังบ้านที่เกิดเหตุตามที่ได้รับแจ้ง

ขอความเป็นธรรม! ญาติเด็ก 14 เหยื่อโจ๋ยิงหัวจนพิการ ร้องคดี 6 เดือนไม่คืบ

ญาติเกินรับไหว ร้องขอความเป็นธรรม  ด.ช.14 เหยื่อโจ๋ยิงหัวกลายเป็นคนพิการ​  6 เดือน​ คดีไม่คืบไปไม่ถึงไหน ​ แถมคู่กรณีได้ประกันตัว

ทัพรถแข่ง 'เอเชีย โร้ด เรซซิ่ง 2023'ถึงไทย รอเปิดฤดูกาลความเร็ว24-26มี.ค. นี้

ความเคลื่อนไหวศึกสองล้อรายการที่ใหญ่ที่สุดในทวีป “เอเชีย โร้ด เรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ” ฤดูกาล 2023 เตรียมเปิดฉากพรีซีซั่นเทสต์และแข่งขันในประเทศไทยสนามแรกแล้ว

'ศุภชัย' ดีดปาก 'ชูวิทย์' ย้อนปม ที่ดินเขากระโดง สมัย ร.5-ร.6

นายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนสมาชิกพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณี นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ กรณีกล่าวหาที่ดินเขากระโดง จ.บุรีรัมย์ ว่า ที่ดิน

โซเชียลแห่ชื่นชม! ตำรวจน้ำใจงาม

เพจเฟซบุ๊กของทางสถานีตำรวจภูธรเมืองบุรีรัมย์ ได้มีการโพสต์คลิป ขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจช่วยเหลือประชาชนที่รถกระบะคันหนึ่ง ซึ่งจอดน้ำมันหมดอยู่กลางทาง