จับแล้ว 1 'มอดไม้' รุกป่าสงวนเมืองคอน สั่งเด้ง 2 หัวหน้าหน่วยฯ ตั้งกรรมการสอบ

จับแล้ว 1 รายมือรุกป่าสงวนแห่งชาติ จนมุมต่อหลักฐาน อ้างไว้ทำสวนยาง ตร.กู้ข้อมูลโทรศัพท์พบหลักฐานภาพถ่ายมัดจนมุมต่อหลักฐาน เร่งล่าตัวที่เหลือ ป่าไม้รายงาน ผวจ.สั่งเด้งหัวหน้าหน่วยรักป่าพื้นที่เกิดเหตุแล้ว 2 นายตั้งกรรมการสอบสวนซ้ำต้องชัดใน 15 วัน

1 ก.พ.2566 - พล.ต.ต.สมชาย ซื่อต่อตระกูล ผู้บังคับการตำรวจภูธรนครศรีธรรมราช เข้าทำการสอบปากคำนายธวัชอายุ 46 ปี ชาวตำบลกรุงหยัน อำเภอทุ่งใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งถูกจับกุมตามหมายจับในคดีรุกป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาขาว

โดยชายรายนี้ถูกจับเป็นรายแรก ผู้บังคับการตำรวจภูธรนครศรีธรรมราช ได้สอบถามข้อมูลด้วยตัวเองแต่เบื้องต้นนั้นนายธวัชไม่ยอมปริปาก แต่หลังจากที่ถูกผู้บังคับการนำหลักฐานเป็นภาพถ่ายมาเปิดให้ดูจึงยอมรับสารภาพและจนมุมต่อหลักฐานเนื่องจากผู้ต้องหารายนี้ เป็นผู้บันทึกภาพนี้ไว้ในโทรศัพท์ของตัวเอง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้กู้ข้อมูลกลับคืนมาได้กลายเป็นหลักฐานมัดตัวดำเนินคดีแบบดิ้นไม่หลุด พร้อมกันนั้นได้ยึดรถแบ็คโฮที่ใช้ในการขุดปรับพื้นที่ไว้ได้แล้วด้วย

กรณีนี้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พบมีผู้กระทำผิดลักลอบบุกรุกตัดโค่นต้นไม้ขนาดใหญ่ ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเขาขาว-ป่าสงวนแห่งชาติป่าคลองกรุงหยัน รอยต่อระหว่างอำเภอทุ่งสง และอำเภอบางขัน จังหวัดนครศรีธรรมราช การบินสำรวจทั่วพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติทั้งสองแหล่งซึ่งมีพื้นที่เชื่อมต่อกันพบว่ามีการบุกรุกแผ้วถางเป็นวงกว้าง

โดยนายอภินันท์ เผือกผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยผู้บริหาร กอ.รมน.ระดับจังหวัด ได้เร่งรัดคดีอย่างต่อเนื่อง โดยหลังจากที่จับกุมผู้ต้องหารายแรกแล้วนั้นได้เปิดแถลงความคืบหน้า ซึ่งขณะนี้ได้ทยอยเร่งสืบสวนสอบสวนดำเนินคดีและคาดว่าจะสามารถทยอยออกหมายจับได้อย่างต่อเนื่อง

ขณะที่นายกำธร สุวรรณเวช ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 ได้รายงานว่าได้มีการสั่งย้ายหัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าทั้ง 2 พื้นที่คือในอำเภอทุ่งสง และอำเภอทุ่งใหญ่ ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่โดยตรงทั้งสองนายมาประจำที่สกนักพร้อมกันนั้นได้ตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวน

นายอภินันท์ ระบุว่าขณะนี้ทุกฝ่ายต่างเร่งดำเนินคดีในกรณีนี้อย่างต่อเนื่องซึ่งต้องใช้เวลาในการรวบรวมพยานหลักฐาน ปัญหาคือการไม่ได้รับความร่วมมือและให้ข้อมูลจากในพื้นที่ ซึ่งขอให้ผู้ที่มีข้อมูลแจ้งกับเจ้าหน้าที่หรือแจ้งโดยตรงกับผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อนำไปสู่การดำเนินคดี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คว่ำโต๊ะกูรูการเมือง! 'สัณหพจน์' เชื่อเมืองคอนยังมีพื้นที่ให้พลังประชารัฐ

เมืองคอนระอุ  “สัณหพจน์” เมิน “กูรู” ฟันธงเลือกตั้งเมืองคอน เหลือแค่ 2 พรรค  ซัดเกมชี้นำให้ประชาชนสับสน เชื่อพลังประชารัฐยังครองใจประชาชนในพื้นที่

ปชป. เปิดตัว 'นายกหนึ่ง' ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.นครศรีธรรมราช คนที่ 10

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ และนายชัยชนะ เดชเดโช รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ร่วมกันต้อนรับและมอบบัตรสมาชิกพรรคตลอดชีพ ให้กับนายทรงศักดิ์ มุสิกอง หรือนายกหนึ่ง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลปากนคร อ.เมือง นครศรีธรรมราช ว่าที่ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร เขต 2

ร้องรำทำเพลง : คีตศิลป์เมืองนครฯ

สถาบันพิพิธภัณฑ์ศิลปกรรมแห่งชาติ ร่วมกับ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช และวิทยาลัยนาฏศิลปนครศรีธรรมราช จัดงานนิทรรศการ “ร้องรำทำเพลง : คีตศิลป์แห่งนครศรีธรรมราช” ณ บ้านท่านขุนรัฐวุฒิวิจารณ์ ถนนราชดำเนิน จ.นครศรีธรรมราช

'ธนกร' ลงพื้นที่เมืองคอนบ้านเกิด พร้อมหนุน 'วัดพระมหาธาตุ' ขึ้นมรดกโลก

นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดประเพณีมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ ประจำปี 2566" ณ สนามหน้าเมือง และ บริเวณลานโพธิ์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช

ทำบุญวันมาฆบูชา ชาวพุทธ – นักท่องเที่ยวเนืองแน่น เดินแห่ผ้าพระธาตุเมืองคอน  

พี่น้องพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวนับหมื่นคน  ร่วมตักบาตรวันมาฆบูชา บริเวณหน้าวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร พร้อมเดินแห่ผ้าพระธาตุภายในวัดอย่างเนืองแน่นไม่ขาดสาย ก่อนที่จะมีพิธีแห่ผ้าพระบฏพระราชทานอย่างเป็นทางการในบ่ายวันนี้