จับแล้ว 1 'มอดไม้' รุกป่าสงวนเมืองคอน สั่งเด้ง 2 หัวหน้าหน่วยฯ ตั้งกรรมการสอบ

จับแล้ว 1 รายมือรุกป่าสงวนแห่งชาติ จนมุมต่อหลักฐาน อ้างไว้ทำสวนยาง ตร.กู้ข้อมูลโทรศัพท์พบหลักฐานภาพถ่ายมัดจนมุมต่อหลักฐาน เร่งล่าตัวที่เหลือ ป่าไม้รายงาน ผวจ.สั่งเด้งหัวหน้าหน่วยรักป่าพื้นที่เกิดเหตุแล้ว 2 นายตั้งกรรมการสอบสวนซ้ำต้องชัดใน 15 วัน

1 ก.พ.2566 - พล.ต.ต.สมชาย ซื่อต่อตระกูล ผู้บังคับการตำรวจภูธรนครศรีธรรมราช เข้าทำการสอบปากคำนายธวัชอายุ 46 ปี ชาวตำบลกรุงหยัน อำเภอทุ่งใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งถูกจับกุมตามหมายจับในคดีรุกป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาขาว

โดยชายรายนี้ถูกจับเป็นรายแรก ผู้บังคับการตำรวจภูธรนครศรีธรรมราช ได้สอบถามข้อมูลด้วยตัวเองแต่เบื้องต้นนั้นนายธวัชไม่ยอมปริปาก แต่หลังจากที่ถูกผู้บังคับการนำหลักฐานเป็นภาพถ่ายมาเปิดให้ดูจึงยอมรับสารภาพและจนมุมต่อหลักฐานเนื่องจากผู้ต้องหารายนี้ เป็นผู้บันทึกภาพนี้ไว้ในโทรศัพท์ของตัวเอง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้กู้ข้อมูลกลับคืนมาได้กลายเป็นหลักฐานมัดตัวดำเนินคดีแบบดิ้นไม่หลุด พร้อมกันนั้นได้ยึดรถแบ็คโฮที่ใช้ในการขุดปรับพื้นที่ไว้ได้แล้วด้วย

กรณีนี้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พบมีผู้กระทำผิดลักลอบบุกรุกตัดโค่นต้นไม้ขนาดใหญ่ ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเขาขาว-ป่าสงวนแห่งชาติป่าคลองกรุงหยัน รอยต่อระหว่างอำเภอทุ่งสง และอำเภอบางขัน จังหวัดนครศรีธรรมราช การบินสำรวจทั่วพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติทั้งสองแหล่งซึ่งมีพื้นที่เชื่อมต่อกันพบว่ามีการบุกรุกแผ้วถางเป็นวงกว้าง

โดยนายอภินันท์ เผือกผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยผู้บริหาร กอ.รมน.ระดับจังหวัด ได้เร่งรัดคดีอย่างต่อเนื่อง โดยหลังจากที่จับกุมผู้ต้องหารายแรกแล้วนั้นได้เปิดแถลงความคืบหน้า ซึ่งขณะนี้ได้ทยอยเร่งสืบสวนสอบสวนดำเนินคดีและคาดว่าจะสามารถทยอยออกหมายจับได้อย่างต่อเนื่อง

ขณะที่นายกำธร สุวรรณเวช ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 ได้รายงานว่าได้มีการสั่งย้ายหัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าทั้ง 2 พื้นที่คือในอำเภอทุ่งสง และอำเภอทุ่งใหญ่ ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่โดยตรงทั้งสองนายมาประจำที่สกนักพร้อมกันนั้นได้ตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวน

นายอภินันท์ ระบุว่าขณะนี้ทุกฝ่ายต่างเร่งดำเนินคดีในกรณีนี้อย่างต่อเนื่องซึ่งต้องใช้เวลาในการรวบรวมพยานหลักฐาน ปัญหาคือการไม่ได้รับความร่วมมือและให้ข้อมูลจากในพื้นที่ ซึ่งขอให้ผู้ที่มีข้อมูลแจ้งกับเจ้าหน้าที่หรือแจ้งโดยตรงกับผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อนำไปสู่การดำเนินคดี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พลิกคดี! ผลชันสูตรชี้ 'สัก ตลาดศุกร์' ไม่ได้ลื่นล้ม แต่ถูกทำร้ายเสียชีวิตกลางวัด

คดีการเสียชีวิตของชายวัย 56 ปี ซึ่งพบเป็นศพภายในศาลาวัดธารน้ำฉา อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช ล่าสุดพลิกจากอุบัติเหตุเป็นคดีฆา

สลด! เด็กนร.เข้าค่ายคุณธรรม ไฟช็อตขณะอาบน้ำดับคาวัด

ช่วงค่ำเวลา 19.00 น. วันที่ 25 มิ.ย. ที่่ผ่านมา ศูนย์วิทยุสถานีตำรวจภูธรทุ่งใหญ่ได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชฉวาง ว่ามีเด็กนักเรียนถูกไฟฟ้าช็อตระหว่างเข้าค่ายอบรมคุณธรรมจริยธรรม

รวบชายวัย 64 บุกรุกแผ้วถางสร้างบ้านกลางป่าสงวนภูเก็ต 'เขาโต๊ะแซะ' เสียหายยับกว่า 4 ไร่

สภ.เมืองภูเก็ต โดย  พ.ต.ท.ราชันย์ พรรณไวย รองผู้กำกับการ (สอบสวน) สภ.เมืองภูเก็ต ได้รับคำร้องทุกข์และลงบันทึกเป็นคดีอาญาที่ 856/2569 เมื่อ11 มิ.ย.69 เพื่อดำเนินคดีกับผู้บุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติและพื้นที่ป่าไม้ถาวรของรัฐบริเวณป่าเขาโต๊ะแซะ โดยคดีดังกล่าวสืบเนื่องจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2568

พสกนิกรนครศรีฯ หลั่งไหลถวายน้ำสรงพระศพเบื้องหน้าพระรูป 'เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ'

พสกนิกรชาวนครศรีธรรมราชร่วมแสดงความอาลัย จัดพิธีถวายน้ำสรงพระศพและลงนามถวายความอาลัยเบื้องหน้าพระรูป สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ ขณะที่จังหวัดเปิดโอกาสให้ประชาชนทุก

กองปราบบุกเมืองคอน จับ 2 ผู้ต้องหา วางยาไก่ชนเดิมพัน 1 ล้าน

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ร่วมกันจับกุม นายนิคมฯ อายุ 63 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดปากพนัง ที่ 90/2569 และ นายเอกชัยฯ อายุ 38 ปี

เปิดปฏิบัติการตรวจฉี่ 424 กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน “หัวไทร” พบฉี่สีม่วง 1 ราย

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม ที่หอประชุมอำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช นายบดินทร์ เดชอรัญ นายอำเภอหัวไทร ในฐานะผู้อำนวยการ ศป