'เมืองสองแคว' อ่วม! ฝุ่นพิษพุ่งปรี๊ด 262 AQI

3 ก.พ. 2566 – ผู้สื่อข่าวจังหวัดพิษณุโลกรายงานว่า สถานการณ์ฝุ่นขนาดเล็ก PM 2.5 จากสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศกรมควบคุมมลพิษ สวนชมน่านฯ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ฝุ่น PM 2.5 ถึงจุดกระทบต่อสุขภาพแล้ว เช้านี้เวลา 05.00 น. วัดได้ 154 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เวลา 09.00 น. อยู่ที่ 152 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร หรือ 262 AQI และเป็นค่าที่กระทบต่อสุขภาพต่อเนื่องเป็นวันที่สองแล้ว

โดยเมื่อวันที่ 2 ก.พ. ที่ผ่านมา วัดได้ 135 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร นอกจากนี้ยังพบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) มีค่า 214 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพเช่นกัน โดยประชาชนที่ใช้ชีวิตประจำวันนอกอาคาร ควรสวมหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก และ PM2.5 ได้

เบื้องต้น นายภูสิต สมจิตต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้ออกประกาศแนวทางการป้องกันลดเผ่าวัชพืชในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก ย้ำ 2 ช่วงสำคัญ ช่วงแรก “ช่วงควบคุมการเผา” หากมีการเผาต้องแจ้ง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน 16 มกราคม 2566 และช่วงที่สอง “ช่วงห้ามเผาเด็ดขาด” 15 กุมภาพันธ์ 2566 และ 16 กุมภาพันธ์ – 16 เมษายน 2566.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ผู้นำฝ่ายค้าน' ประเดิมพบประชาชน ลุยเชียงใหม่ ร่ายยาวแก้ 'ฝุ่น PM2.5’

'ชัยธวัช' ประเดิม 'ผู้นำฝ่ายค้านพบประชาชน' ลงพื้นที่เชียงใหม่ครั้งแรก ร่ายปัญหา-ความท้าทาย แก้ 'ฝุ่น PM 2.5’ ย้ำอย่าโยนภาระมอง ปชช.เป็นผู้ร้าย

'พิธา' โผล่เขย่าปัญหาที่ดิน คุยจ้อนักธุรกิจรุ่นใหม่เศรษฐกิจไทย-โลก  

“พิธา”  ลงพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก รับปัญหาที่ดินทำกินของปชช.พร้อมพบปะนักธุรกิจรุ่นใหม่ บรรยาย เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก

พิธา ลงพื้นที่พิษณุโลก พบปัญหาเรื่องที่ดินทำกิน ลั่นมีแผนปฏิรูปกฎหมายเกี่ยวกับที่ดินทั้งระบบ

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความใส่โซเชียลมีเดีย เปิดเผยว่า วันนี้ ผมและพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย สส.ไก่ ศุภปกรณ์