ผกก.มัญจาคีรี คนใหม่ แจงคืบหน้าคดีหมิ่นครูบาไก่ ยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

ผกก.สภ.มัญจาคีรี คนใหม่ย้ำชัดให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายในด้านคดี ว่ากันตามพยานหลักฐานที่ปรากฎ ขณะที่ 1 ใน 4 ผู้ที่ถูกออกหมายเรียกเข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว ส่วนอิคคิวและบุ๋มกับลูกศิษย์อีกคน ขอเลื่อนไปเป็นสัปดาห์สุดท้ายของเดือนนี้

8 ก.พ.2566 - เมื่อเวลา 11.00 น. ที่สภ.มัญจาคีรี พ.ต.อ.พิชัย นาขันดี ผกก.สภ.มัญจาคีรี เปิดเผยว่า สำหรับคดีของพระสุวิทย์ ชินวโร หรือครูบาไก่ ประธานที่พักสงฆ์วัดป่าปฐมเทวาราม บ้านป่าผุ ต.สวนหม่อน อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น ซึ่งได้มอบหมายให้นายธรรมราช สาระปัญญา ทนายความ เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.มัญจาคีรี ทำการแจ้งความร้องทุกข์ กล่าวโทษ น.ส.คมคาย หรือบุ๋ม เวกนวล อายุ 43 ปี ,น.ส.วาสนา หรืออิคคิว เคลือบสูงเนิน อายุ 33 ปี ,นายชำนาญ อาจวาที อายุ 36 ปี และ นายธัญญบูรณ์ จิตเฉย อายุ 28 ปี รวม 4 คน

หลังมารับตำแหน่งผกก.สภ.มัญจาคีรี ก็ได้เรียกดูสำนวนคดีของครูบาไก่ ซึ่งก็ทราบจากพนักงานสอบสวนว่า ทนายความเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษทั้ง 4 คน พร้อมหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกทั้ง 4 คนไปแล้ว 1 ครั้ง แต่มีทนายโทรศัพท์แจ้งมาเลื่อนการเข้าพบพนักงานสอบสวน แต่ล่าสุดนายชำนาญ อาจวาที อายุ 36 ปี ได้เข้าให้การกับพนักงานสอบสวนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังการสอบสวน ได้แจ้งข้อกล่าวหา ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ใส่ความคณะสงฆ์และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากนั้นก็ปล่อยตัวไป

"การที่พนักงานสอบสวน ทำการสอบสวนผู้ถูกกล่าวหาแล้วปล่อยตัวไปนั้น เนื่องจากว่า หลังจากได้รับหมายเรียก ผู้ถูกกล่าวหาให้ทนายความทำหนังสือแจ้งพนักงานสอบสวนเพื่อเลื่อนการเข้าพบ จากนั้นก็เดินทางเข้าให้ปากคำตามนัดหมาย ซึ่งไม่มีเจตนาหลบหนี จึงได้ปล่อยตัวไป ในส่วนของน.ส.บุ๋ม ,น.ส.อิคคิว และนายธัญญบูรณ์ นั้นก็ให้ทนายความทำหนังสือเลื่อนวันเข้าให้ปากคำจากกำหนดเดิมไปเป็นสัปดาห์สุดท้ายของเดือนกุมภาพันธ์นี้

คดีดังกล่าว เป็นการร้องทุกข์กล่าวโทษทางอาญา ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ต้องดำเนินการสืบสวนสอบสวนตามขั้นตอน เพื่อให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย ในส่วนที่ผกก.คนเดิม ทำเรื่องขอพนักงานสืบสวนสอบสวนจาก ภ.จว.ขอนแก่นมาช่วยทำคดีดังกล่าวนั้นก็เป็นเรื่องปกติ เนื่องจากมีการร้องเรียนขอความเป็นธรรมกับ ผบ.ตร. แต่ก็ขอยืนยันว่า ตำรวจทำคดีด้วยความโปร่งใสและเป็นธรรม ไม่มีความหนักใจ เพราะคดีอาญา ว่ากันด้วยพยานหลักฐาน และสอบสวนตามขั้นตอนหมาย”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ชูวิทย์’ ซัดกลับ ‘ทนายตั้ม’ ส่อหมิ่นประมาทเรียกคดีละ 100 ล้าน

ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้อง ในคดีที่ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมืองชื่อดังยื่นฟ้องนายสันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตตำรวจสันติบาล ในข้อหาแจ้งความเท็จ อันเกี่ยวกับความผิดทางอาญาที่มิได้มีการกระทำความผิดเกิดขึ้น

ร้อนปรอทแตก สวนสัตว์ขอนแก่น เสิร์ฟเมนูน่ารักไอติมลูกหว้าบริการสมาชิกใหม่

ขอนแก่นปรอทแตก อุณหภูมิทะลุเกือบ 40 องศา สวนสัตว์เสิร์ฟไอติมลูกหว้า ต้อนรับสมาชิกใหม่ ให้กับครอบครัวชะนีมือขาว

ชาวบ้านสุดทน! รวมตัวขับไล่พระไม่ออกบิณฑบาต กินข้าวเย็น ออกจากวัดทุกคืน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่วัดท่าโพธิ์ บ้านห้วยชัน ม.4 ต.ศิลา จ.ขอนแก่น ได้มี ชาวบ้านกว่า 50 คน รวมตัวกันเพื่อขับไล่ พระครูสหรัฐ ที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมและไม่ยอมทำกิจของสงฆ์ตั้งแต่มาอยู่ที่วัด 2 ปี ไม่เคยสร้างประโยชน์มีแต่มาสร้างความแตกแยกให้คนในหมู่บ้าน

'แมงจีนูน' ตัวใหญ่ไข่เต็มท้อง ราคาพุ่งกิโลกรัมละ 500 บาท

แมงจีนูนตัวใหญ่ไข่เต็มท้อง มีวางจำหน่ายแล้วที่ขอนแก่น เหล่าบรรดาผู้ชื่นชอบอาหารพื้นถิ่น แห่ซื้อคักคัก แม่ค้าเผยราคาทะลุ กก.ละ 500 บาทขณะที่จักจั่นราคาดี กก.ละ 700 บาท มีเท่าไหร่คนซื้อเกลี้ยง

เมีย 'ลุงบุญชู' เปิดใจสุดเศร้า ปมแรงงานไทยในเกาหลี ดับสลด โดนนายจ้างเอาศพไปทิ้งบนเขา

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปพบกับนางมะลิ ประวะเสนัง อาย 59 ปี ที่บ้านเลขที่ 101 บ้านทางขวาง ม.11 ต.ทางขวาง อ.แวงน้อย จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นภรรยาของนายบุญชู ประวะเสนัง อายุ 67 ปี แรงงานไทยที่ไปเป็นผีน้อย รับจ้างทำงานที่ฟาร์มหมูแห่งหนึ่งในเมืองโพชอน จังหวัดคยองกี ประเทศเกาหลี และเสียชีวิตในฟาร์มดังกล่าว

นายอำเภอบ้านแฮด ขอนแก่นไอเดียเก๋แจกผักปลอดสารให้ผู้ติดต่อราชการ

ขอนแก่นไอเดียเก๋ นายอำเภอบ้านแฮดแจกผักปลอดสารพิษให้ผู้ที่มาติดต่อราชการ พร้อมประสานชุมชนปลูกผักปลอดสารพิษครอบคลุมทุกครัวเรือนเพื่อความยั่งยืนทางอาหาร