รับลมร้อน! ดอกเหลืองเชียงราย กำลังบานสะพรั่งสวยสดงดงามที่พิษณุโลก

9 ก.พ.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงาน ในช่วงฤดูหนาว และกำลังจะเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ นี้ ได้มีดอกไม้ยืนต้นหลากหลายชนิดกำลังออกดอกงดงามมาก โดยเฉพาะดอกเหลืองเชียงราย ต้นไม้ชนิดใกล้เคียงกับเหลืองปรีดียาธร กำลังเริ่มออกดอกเหลืองบานสะพรั่งอย่างงดงามหลายจุด โดยเฉพาะที่มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม อ.เมืองพิษณุโลก ต้นเหลืองเชียงรายที่ปลูกริมแนวถนนหลายจุด กำลังออกดอกเหลืองสวยงามเป็นอย่างมาก ซึ่งขณะนี้เหลืองเชียงรายได้ทิ้งใบทั้งหมด บนกิ่งก้านเต็มไปด้วยดอกเหลืองสด หลายคนชื่นชอบแวะถ่ายรูป โดยเฉพาะนักศึกษามามหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม และประชาชนทั่วไป ต่างแวะมาถ่ายรูปกันอย่างงามตา และคาดว่าภายใน 1 สัปดาห์ ดอกเหลืองเชียงรายก็บานเต็มพื้นที่สวยงาม

สำหรับดอกเหลืองเชียงราย จะคล้ายกับเหลืองปรีดียาธร เป็นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดมาจากอเมริกาเขตร้อน (บราซิล) ส่วนมากจะออกดอกในเดือนมกราคม – เมษายน การปลูกเลี้ยง ดินร่วน อากาศเย็น แสงแดดจัด น้ำปานกลาง ขยายพันธุ์ เพาะเมล็ด เป็นไม้ต้นขนาดเล็ก สูง 3-6 เมตร ผลัดใบ ใบประกอบรูปนิ้วมือ เรียงตรงข้าม ใบย่อย 5 ใบ รูปรีแกมรูปไข่กลับ แผ่นใบสาก มีขนสีน้ำตาลปกคลุม โคนใบสอบ ปลายใบแหลมมน ขอบใบหยักห่างๆ ดอกออกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง กลีบเลี้ยง 5 กลีบ เชื่อมติดกันเป็นหลอด มีขนสีน้ำตาลคลุม หนาแน่น กลีบดอก 5 กลีบ สีเหลือง เชื่อมติดกันเป็นหลอด รูปแตร ผลเป็นผลแห้งแตก สีน้ำตาล มีขนคลุมหนาแน่น เมล็ดแบน มีปีก จำนวนมาก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักวิชาการสิ่งแวดล้อม ชี้พายุฤดูร้อนมาแล้ว สัญญาณเตือนก่อนเข้าสู่หน้าร้อนเต็มตัว

นักวิชาการชี้สัญญาณพทายุฤดูร้อนก่อนเกิด คืออากาศจะร้อนอบ อ้าว ลมสงบนิ่ง ท้องฟ้าขมุกขมัว และมีเมฆก่อตัวหนาแน่นเป็นสีเทาเข้มอย่างรวดเร็ว

'ว่าที่ สส.พิษณุโลก' ควงเมีย อาบน้ำมนต์สะเดาะเคราห์

นายพงษ์มนู ทองหนัก ว่าที่ สส.พิษณุโลก เขต 3 พรรคภูมิใจไทย ซึ่งเพิ่งป้องกันแชมป์ในการเลือกตั้ง สส.เขตนี้ได้ เมื่อวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านม

วาเลนไทน์เมืองสองแคว ดอกกุหลาบราคาถูกลง ยอดสั่งดอกไม้เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว

ผู้สื่อข่าวจังหวัดพิษณุโลก ลงพื้นที่ร้านดอกไม้เสรีภัณฑ์ พิษณุโลก (ฝั่งตรงข้าม สภ.เมืองพิษณุโลก) ถ.บรมไตรโลกนาถ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นร้านค้าส่งดอกไม้ เพื่อตรวจสอบราคาดอกกุหลาบ เนื่องด้วยใกล้เทศกาลวาเลนไทน์ที่จะมาถึง