
23 ก.พ.2569-ดร.สนธิ คชวัฒน์ นักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ชมรมนักวิชาการสิ่งแวดล้อมไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า พายุฤดูร้อนมาแล้ว สัญญาณเตือนก่อนเข้าสู่หน้าร้อนอย่างเต็มตัว
1.พายุฤดูร้อนในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569 เกิดจากการปะทะกันระหว่าง มวลอากาศเย็นที่แผ่ลงมาจากประเทศจีนกับอากาศร้อนที่มีความชื้นสูงซึ่งกำ ลังปกคลุมประเทศไทยอยู่ในขณะนี้ซึ่งเป็นช่วงของการเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2569
2. ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนจัด (อุณหภูมิสะสมสูงถึง 35-43 องศาเซล เซียส)ในช่วงเวลากลางวัน เมื่อมวลอา กาศเย็นจากประเทศจีนแผ่ลงมาปะทะ ทำให้เกิดความแตกต่างของอุณหภูมิอย่างรวดเร็วจึงเกิดการยกตัวของมวล อากาศอย่างรุนแรง กลายเป็นเมฆฝนขนาดใหญ่ เมื่อมีลมจากทิศใต้หรือลมตะวันออกเฉียงใต้พัดพาความชื้นจากทะเลเข้ามาจะเป็นเชื้อเพลิงหลักที่ทำ ให้พายุก่อตัวได้เร็ว
3.สัญญาณก่อนเกิดคืออากาศจะร้อนอบ อ้าว ลมสงบนิ่ง ท้องฟ้าขมุกขมัว และมีเมฆก่อตัวหนาแน่นเป็นสีเทาเข้มอย่างรวดเร็ว
กรมอุตุนิยมวิทยาเตือนต้องเฝ้าระวัง การเกิดพายุฤดูร้อนเป็นพิเศษในช่วงวันที่23-25 กุมภาพันธ์ 2569
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เช็กอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 พ.ค. ฝนเพิ่มตกหนัก มรสุมพาดผ่าน
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ระหว่าง 25 - 31 พ.ค. 2569 ว่า ในช่วงวันที่ 25 – 27 พ.ค. ประเทศไทยมีฝนลดลงแต่ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ
อุตุฯ เตือนฝนฟ้าคะนอง 43 จังหวัด ทะเลคลื่นสูง 2 เมตร
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคใต้ เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน
อุตุฯ เตือนฝนตกหนัก 38 จังหวัด รับมือท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งส่วนมากทางตะวันตกของประเทศ และภาคตะวันออก
กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 11 เตือนฝนตกหนักถึงหนักมาก อันดามันคลื่นแรง
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน" ฉบับที่ 11 (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 18 พฤษภาคม 2569) โดยมีใจความว่า
อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 56 จังหวัด ทะเลคลื่นสูง 3 เมตร
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกหนักบางแห่งส่วนมากทางด้านตะวันตกของประเทศ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน กับมีฝนตกหนักถึงหนักมาก
อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 เตือนฝนตกหนักถึงหนักมาก ทะเลคลื่นลมแรง
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน" ฉบับที่ 5

