ชาวบ้านน้ำตาตก! ไฟไหม้เกาะดอนกลางน้ำโขง 2 ปีซ้อน พืชผักราบเป็นหน้ากลองต่อหน้า

ไฟไหม้เกาะดอนกลางน้ำโขง พื้นที่ครอบครองของไทย พืชสวนชาวบ้านปลูกไว้กว่า 30 ไร่ ถูกไฟไหม้หมด ชาวบ้านได้แต่ยืนมองทำอะไรไม่ได้

19 ก.พ.2566 – เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. ได้เกิดเหตุไฟไหม้ บริเวณเกาะดอนต่ำดอนแตง พื้นที่ครอบครองของประเทศไทย ตรงข้ามกับบ้านโพนสา ต.โพนสา อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย ซึ่งชาวบ้านต่างพากันจับกลุ่มยืนมองเปลวไฟที่โหมกระหน่ำ เผาป่า พืชสวนที่ชาวบ้านปลูกไว้ ไม่สามารถทำอะไรได้ รถดับเพลิงไม่สามารถข้ามแม่น้ำไปดับไฟได้ ชาวบ้านได้แต่ภาวนาให้เพลิงสงบโดยเร็ว คาดว่าพื้นที่ความเสียหายไม่ต่ำกว่า 30 ไร่

 ชาวบ้านบอกว่า พื้นที่บริเวณดอนต่ำดอนแตง ชาวบ้านในพื้นที่บ้านโพนสาและใกล้เคียงได้พากันปลูกผัก ผลไม้ เช่น พริก พุทรา ข้าวโพด และอื่นๆ เป็นประจำ โดยหมุนเวียนปลูกพืชระยะสั้นตลอดทั้งปี  โดยคิดว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่เกิดไฟไหม้อาจจะมาจากความแห้งแล้ว ใบไหม้สุมกองเสียดสีจนเกิดประกายไฟและลุกลามไหม้หญ้า และไหม้พืชผักที่ปลูกไว้ รวมถึงกระท่อม เพิงพักที่ชาวบ้านสร้างชั่วคราวไว้สำหรับหลบแดดหลบฝน คาดว่าจะถูกไฟไหม้ทั้งหมด โดยยังไม่สามารถประเมินมูลค่าความเสียหายได้ อย่างไรก็ตามชาวบ้านบอกว่าในปีที่แล้ว ก็เกิดเหตุไฟไหม้เกาะดอนต่ำดอนแตงบริเวณดังกล่าวในวันที่มีลมแรงเหมือนเช่นวันนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไฟไหม้! โรงงานสมุทรสาคร ตร. เร่งหาสาเหตุ

ศูนย์วิทยุสถานีตำรวจภูธรกระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ได้รับแจ้งว่า มีเหตุเพลิงไหม้เกิดขึ้นภายในบริษัท ที ซี พี ไทยคาสท์มานูแฟคเจอริ่ง ตั้งอยู่เลขที่ 48 หมู่ที่ 4 ต.ท่าไม้

‘ปลัด พม.’ มอบความช่วยเหลือชาวชุมชนโรงปูนโดนไฟไหม้

ชุมชนโรงปูน / นายอนุกูล ปีดแก้ว ปลัดกระทรวง พม. มอบความช่วยเหลือชาวชุมชนโรงปูน เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ ที่ประสบเหตุไฟไหม้ช่วงวันสงกรานต์ที่ผ่านมา จำนวน 41 ครอบครัว

'เศรษฐา' เขินหนัก! แม่ค้าเรียกนายกฯ

'เศรษฐา' ควง 'โอ๊ค' เดินตลาดหนองคายหาเสียง สภากาแฟแซวใครนั่งโต๊ะนี้ได้เป็นนายกฯ ตามรอย 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' เจ้าตัวเขินหนักหลังแม่ค้าตะโกนเรียกนายกฯ