
ตัวแทนครู 13 อำเภอในลำปาง งัดไม้เด็ดจัดขบวนแห่ คัดค้าน พ.ร.บ.การศึกษา ประธานชมรมครูจังหวัดลำปางเผยพร้อมสนับสนุนพรรคการเมืองที่ฟังเสียงครู
26 ก.พ.2566 – ที่สนามกีฬาภายในองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำปาง ชมรมครูจังหวัดลำปาง ได้มีการจัดการแข่งขันกีฬารวมพลังครูและบุคลากรทางการศึกษา ในจังหวัดลำปาง ครั้งแรก หลังจากได้มีการหยุดการจัดกิจกรรมต่างๆในช่วงโควิดระบาด มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมเกือบ 1,000 คน โดยได้มีการแบ่งสีตามเขตการศึกษาในพื้นที่ ซึ่งแต่ละเขตการศึกษาได้มีการแต่งกายร่วมในขบวนแห่อย่างสวยสดงดงาม โดยเฉพาะสีส้ม บรรดาครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ร่วมในขบวนแต่งกายเรียกว่าจัดเต็มดูแล้วไ่ม่แพ้กีฬาของนักศึกษาเลยทีเดียว มีวงดุริยางค์ของโรงเรียนอนุบาลลำปางเดินนำขบวนเข้าสู่สนาม
โดยการจัดกิจกรรมในวันนี้มี นางสาวตวงรัตน์ โล่ห์สุนทร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำปาง เป็นประธานเปิดงาน นายธีระศักดิ์ สุวรรณปัญญา ประธานชมรมครูจังหวัดลำปาง ได้กล่าวรายงานว่า การจัดกิจกรรมในวันนี้มีครู บุคลากรทางการศึกษา จากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำปางเขต1 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำปาง เขต2 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำปาง เขต2 และ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำปาง ลำพูน รวมแล้ว 950 คน
นายธีระศักดิ์ ระบุว่า ซึ่งการจัดกิจกรรมในวันนี้เพื่อสร้างเสริมสนับสนุนให้ครูและบุคลากรทางการศึกษาได้เล่นกีฬา เพื่อสุขภาพพลานามัยที่แข็งแรง สร้างความสัมพันธ์ ความสามัคคีให้เกิดขึ้น ในระหว่างข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในแต่ละอำเภอ แต่ละเขตพื้นที่ และเป็นการส่งเสริมกิจกรรมของผู้ร่วมประกอบวิชาชีพครูและการศึกษา ให้มีความเป็นปึกแผ่น เป็นพลังในการพัฒนาการศึกษาของเด็กและเยาวชนของจังหวัดลำปาง โดยมีการแข่งขันกีฬาฟุตบอลชาย วอลเล่ย์บอล และกีฬาพื้นบ้าน
ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศด้วยว่า ในกิจกรรมได้มีการจัดขบวนแห่ต่างๆ โดยเห็นได้ว่าได้มีการถือป้ายข้อความต่างๆที่ คัดค้าน พ.ร.บ.ครู อาทิ หยุด พ.ร.บ.การศึกษา ฉบับผ่านกรรมาธิการ เพื่อแก้ไขให้สมบูรณ์ , ครูลำปางทวงคืนสภาครู โดยครู เพื่อครูและนักเรียน , คัดค้าน พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฯ และ ข้อความ ขอสนับสนุนพรรคการเมือง ที่มีนโยบายยกเลิกคำสั่ง คสช.ที่7/2558 เพื่อคืนการมีส่วนร่วมในการบริหารคุคุสภา ให้เป็นสภาวิชาชีพ ตาม พ.ร.บ.สภาครู พ.ศ.2556 และขอขอบคุณพรรคการเมืองที่ฟังเสียงครู เป็นต้น
ทั้งนี้นายธีระศักดิ์ สุวรรณปัญญา ประธานชมรมครูจังหวัดลำปาง กล่าวว่า วันนี้สมาพันธ์ครูภาคเหนือและสมาพันธ์ครูแห่งประเทศไทย และสมาพันธ์ครูจังหวัดลำปางต้องขอขอบคุณทุกพรรคการเมืองที่เห็นความสำคัญของวอชาชีพครูและฟังเสียงของครู ที่ได้ชะลอการพิจาณาร่วมของรัฐสภาฯ เราหวังว่ารัฐบาลหน้า ได้นำข้อเสนอของครูและบุคลากรทางศึกษามาพิจารณาแก้ไข พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติให้สมบูรณ์แล้วจึงจะนำเข้าสู่การพิจารณา
ขณะที่นายวีรบูล เสมาทอง ประธานสมาพันธ์สมาคมครูแห่งประเทศไทย ในนามของตัวแทนสมาพันธ์ครูแห่งประเทศไทย มีสมาชิกในการขับเคลื่อนขององค์กรวิชาชีพทั้ง 4 ภูมิภาค ประกอบไปด้วยสมาพันธ์ครูภาคเหนือ 16 จังหวัด ชมรมครูประชาบาลภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 20 จังหวัด ชมรมครูภาคกลาง 27 จังหวัด และสมาพันธ์ครูภาคใต้14 จังหวัด ซึ่งวันนี้ขอชื่นชมชมรมครูจังหวัดลำปางที่ได้จัดกีฬาสัมพันธ์ขึ้นในวันนี้ และได้มีการแสดงออกถึงการคัดค้าน พ.ร.บ.การศึกษา ฯ เพราะหลังปิดสมัยประชุมแล้วก็ยังค้างสภาฯ อยู่ ซึ่งที่ผ่านมาตนเองได้ร่วมขับเคลื่อนคัดค้านกับพี่น้องทั่วประเทศมาโดยตลอด
นายวีรบูล กล่าวว่า โดยเฉพาะการยื่นเสนอมาตราที่เป็นปัญหาในการจัดการศึกษาของประเทศในอนาคต ได้มีการเรียกร้องไปหลายหมวดหลายข้อมาก ซึ่งบางหมวดบางข้อได้รับการแก้ไขบ้าง ซึ่ง ณ วันนี้ยังไม่ได้ตามเป้าหมายที่ได้เรียกร้องกันมา ตั้งแต่ปี 2562 ซึ่งได้คัดค้านมาโดยตลอด และได้มีการสรุปการคัดค้านและเริ่มต้นคัดค้านกันที่จังหวัดลำปาง ในนามสมาพันธ์ครูภาคเหนือ ในนามสมาพันธ์ครูแห่งประเทศไทย สิ่งที่เราคัดค้านมาโดยตลอดคือ เราต้องการ พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติที่ดีที่สุดฉบับหนึ่งไม่ยิ่งหย่อนไปกว่า พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฉบับที่ผ่านมาคือ พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติปี 2542 ซึ่งเรามีส่วนร่วมในการยกร่างมากที่สุด
“ขอฝากถึงพรรคการเมืองไหน ที่จะได้เข้าไปเป็นรัฐบาลบริหารประเทศในอนาคต เรียกร้องไปยังหัวหน้ารัฐบาลให้เห็นความสำคัญซึ่งจะเป็นธรรมนูญทางการศึกษาเราต้องการสร้างเยาวชนที่ดี มีความรู้ความสามารถเทียบเท่าสังคมโลก ธรรมนูญการศึกษาก็ต้องดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้คือความหวังของครูทั้งประเทศ” นายวีรบูล ระบุ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' ขอพัก! วันนี้ไม่คุยพรรคการเมืองไหน
'อนุทิน' บอกยังไม่ได้คุย 'ธรรมนัส' วันนี้ไม่มีคุยพรรคไหน ขอพักบ้าง
สกัดไฟป่าลำปาง คาดมือดีเผาเก็บของป่า
สถานีควบคุมไฟป่าเขลางค์-พระบาท ระดมดับไฟป่าในพื้นที่พบป่าเสียหาย 30 ไร่ คาดเผาเพื่อเก็บของป่า
ภูมิใจไทยเปิดเกมเร็วเพียง 5 วัน 'อนุทิน' ลุยยกเลิกMOU44
แม้นโยบายของพรรคภูมิใจไทยจะมีไม่มาก ไม่เหมือนบางพรรคการเมืองที่มีนโยบายหลายร้อยข้อ แต่คำถามสำคัญคือ จะทำได้จริงตามที่หาเสียงไว้ห
'เทพไท' เตือน กกต.บอกอย่าให้ซ้ำรอยเลือกตั้งสกปรกปี 2500
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปและเนื้อหาบนเฟซบุ๊ก
ปิดตำนาน '2 บ้านใหญ่' พท. สูญพันธุ์ 'ปชน.-กธ.' ยึดลำปาง
ปิดตำนาน 2 ตระกูลใหญ่ลำปาง กอดคอสูญพันธุ์ 'ส้ม-เขียว' แบ่งกันคนละครึ่ง ขณะที่ส้มคาใจเปิดประเด็นรณรงค์ขอนับคะแนนเขต2ใหม่หลังพบบัตรเสียกว่า7พันใบและส้มทิ้งห่างกล้าธรรมเพียงสองพันกว่าคะแนน

