เสียชีวิตแล้ว 2 ศพ เหตุแพข้ามฟากล่มกลางแม่น้ำมูล หลังกลับจากดูหมอลำซิ่ง

เกิดเหตุการณ์แพโดยสารข้ามฟากแม่น้ำมูล อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี ล่มกลางดึก ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย สูญอีก 3 ราย หลังจากกลับจากไปดูหมอลำซิ่ง ขณะที่ชาวบ้านลือเหตุวัยรุ่นตีกัน และมีการใช้อาวุธปืน จึงเร่งพาคนกลับ อาจจะบรรทุกเกินที่แพจะรับน้ำหนักได้

9 มี.ค.2566 - เมื่อเวลา 13.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเหตุการณ์แพโดยสารข้ามฟากแม่น้ำมูล ที่ อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี ล่มเมื่อเวลา 00.20 น.ของเมื่อคืนที่ผ่านมาและมีผู้เสียชีวิต 1 ราย คือ ด.ช.อนันธสิทธิ์ พิมพ์จันทร์ อายุ 8 ขวบ ซึ่งพบศพแล้วตั้งแต่ช่วงเช้า และมีผู้สูญหายจำนวน 4 ราย จากผู้ที่โดยสารแพทั้งหมดกว่า 30 ราย

ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 10.00 น.ทีมกู้ภัยจี้กงอุบลราชธานี และชาวบ้านคำนกหอ โดยใช้ชุดประดาน้ำจำนวน 8 นาย ร่วมกันค้นหาได้พบร่างของนางสาวจีรวัน ยิ้มช้าง อายุ 31ปี ซึ่งเป็นแม่ของน้องอนันธสิทธิ์ ซึ่งเท่ากับว่าแม่ลูกคู่นี้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ทั้งคู่ ส่วนอีก 3 ราย ซึ่งเป็นพ่อและลูกชาย 2 คน และชายวัยกลางคนอีก 1 ราย ที่ยังไม่พบร่าง

นายตุลาธร รุ่งเรือง เจ้าหน้าที่กู้ภัยจี้กงอุบลราชธานี หนึ่งในชุดค้นหาให้ข้อมูลว่าเมื่อเวลา 00.20 น.เมื่อคืนนี้ได้รับแจ้งว่ามีแพโดยสารข้ามฟากล่มที่กลางแม่น้ำมูล ใกล้กับบ้านคำนกหอ หมู่ที่ 15 ต.คำเขื่อนแก้ว อ.สิรินธร จึงงได้แจ้งหัวหน้าชุดนำเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือซึ่งเดินทางมาถึงประมาณ 02.00 น.ซึ่งในขณะนั้นชาวบ้านที่รอดชีวิตได้ตะเกียดตะกายช่วยเหลือตัวเองขึ้นมาฝั่งได้แล้วแต่ยังผู้สูญหายอยู่ 5 คน จึงได้นำเรือออกค้นหาซึ่งมาพบรายที่ 1 เป็นเด็กชาย อายุ 8 ขวบ และมาพบอีก 1 รายช่วงสายของวันนี้ โดยใช้เจ้าหน้าที่ชุดประดาน้ำทั้งหมด 8 นาย สลับกันดำน้ำค้นหา และยังมีอีกชุดค้นหาตามแนวชายฝั่ง แต่ยังไม่พบอีก 3 ราย ซึ่งจุดที่แพล่มนั้นห่างจากฝั่งประมาณ 20-30 เมตร น้ำลึกประมาณ 5 -15 เมตร ขณะนี้พบซากแพแล้วลักษณะหงายท้องขึ้น ซึ่งวิธีการค้นหาใช้เจ้าหน้าที่วางแนวเชือกค้นหาเป็นรัศมีวงกลม ระยะเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 20 เมตร สิ่งที่เป็นอุปสรรคคือ ไม่ทราบจุดที่ 3 คนนั้นตกและอาจจะมีการว่ายน้ำหนีออกห่างจากจุดตกเท่าไหร่ จึงไม่สามารถหาพิกัดได้ชัดเจน

ขณะที่นางบุญนอม พิมพ์จันทร์ อายุ 63 ปี ซึ่งเป็นย่าของ ด.ช.อนันธสิทธิ์ อายุ 8 ขวบ ที่เสียชีวิต เล่าว่าแพโดยสารที่เกิดเหตุเป็นแพของสามีตนเอง จะใช้โดยสารรับจ้างเฉพาะในช่วงกลางวัน ส่วนเมื่อคืนนี้ลูกชายและลูกสะใภ้ ได้พาชาวบ้านไปเที่ยวงานบุญประจำปี ที่บ้านตุงลุง อ.โงเจียม ซึ่งอยู่ริมแม่น้ำมูลอีกฟากหนึ่ง โดยในงานก็มีหมอลำซิ่ง ซึ่งในเกิดเหตุชาวบ้านและเพื่อนบ้านก็พยายามจะนำเรือไปช่วยเหลือแต่เรือแต่ละลำก็ไม่มีน้ำมัน ทำให้การช่วยเหลือล่าช้าไปด้วย ซึ่งขณะเกิดเหตุไม่แน่ใจว่าลูกชายเป็นคนขับ หรือลูกสะใภ้ผู้เสียชีวิตขับ เพราะว่าลูกชายอยู่ระหว่างเสียใจไม่สามารที่จะระบุเหตุการณ์ได้ชัดเจน ซึ่งขณะนี้ศพของ ด.ช.อนันธสิทธิ์ อายุ 8 ขวบ ตั้งศพไว้ที่บ้าน ส่วนศพของลูกสะใภ้คาดว่าจะไปตั้งศพไว้ที่วัดสุวรรณวารี

จากเสียงวิจารณ์ของชาวบ้านระบุเป็นกระแสข่าวว่า ก่อนที่แพชาวบ้านจะมาล่มนี้ เนื่องจากในงานบุญประจำปีนั้น มีเหตุการณ์ทะเลาะกัน และมีการยิงอาวุธปืนด้วย ซึ่งชาวบ้านกลุ่มนี้จึงพยายามเร่งรีบนำชาวบ้านกลับ ซึ่งอาจจะบรรทุกคนมาจำนวนมากเกินกว่าที่แพดังกล่าวจะรับน้ำหนักได้ จึงเกิดเหตุการณ์แพล่มและมีผู้เสียชีวิตและสูญหายดังกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุดาวรรณ' ยิ้มไม่ตอบสื่อหลังถูกถาม ยื่นตรวจคุณสมบัติรัฐมนตรี กังวลคดีหรือไม่

ที่โรงแรมเอสซี พาร์ค น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล สส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เดินทางมาร่วมงานอบรมสัมมนา สส. พร

มหกรรมมวยไทยนานาชาติ 'น้ำยืนไฟต์'หน้าเทศบาลอ.น้ำยืน ลดความตึงเครียดชายแดน

"น้ำยืนไฟต์ เดือดแน่!" ส.ส.กังฟู" วสวรรธน์ พวงพรศรี หัวหน้าพรรคไทรวมพลัง , นายสมศักดิ์ บุญประชุม ส.ส.เขต 10 จ.อุบลราชธานี พรรคไทรวมพลัง , นายสมชัย ริทัศน์โส ปลัดอาวุโส ผู้แทนนายอาทิตย์ บุษบา นายอำเภอน้ำยืน , "เสี่ยโก้" นายก่อเกียรติ พาณิชยารมณ์ และนายสรวีร์ ฤทธิชัย ร่วมแถลงข่าวมหกกรรมมวยไทยนานาชาติ "งานประเพณีบวงสรวงสักการะศาลเจ้าพ่อหลักเมือง สืบสานวัฒนธรรม 4 ชนเผ่าชาวอำเภอน้ำยืน ประจำปี 2569 "น้ำยืนไฟต์" 19 มี.ค.69 ที่เวทีมวยชั่วคราวลานหน้าเทศบาลอำเภอน้ำยืน จ.อุบลราชธานี

โอนครบ! เยียวยาชายแดน 7 จังหวัด 6.9 แสนครัวเรือน 3.3 พันล้านบาท

นางสาวอัยรินทร์ พันธุ์ฤทธิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2568 และวันที่ 23 ธันวาคม 2568 เห็นชอบให้จ่ายเงินเยียวยาผู้ประสบภัยที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์

วุฒิสภาศึกษาดูงานอุบลราชธานี เชื่อมงานวิจัยมหาวิทยาลัยสู่เศรษฐกิจจริง

คณะอนุกรรมการเสริมสร้าง ขับเคลื่อน และติดตามการดำเนินงานด้านวิจัยและพัฒนา ในคณะกรรมการวิจัยและพัฒนาของวุฒิสภา

ทล.เร่งเครื่องปรับแบบสร้างสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 6

‘ทางหลวง‘ เร่งปรับแบบสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 6 ’อุบลราชธานี-สาละวัน‘ฝั่ง สปป.ลาว มูลค่า 5.2 พันล้าน ปักธงตอกเข็มปี 72 เปิดใช้ปี 74 หนุนเดินทาง & โลจิสติกส์ บูมการค้าไทย–ลาว–เวียดนาม–จีน ลดต้นทุนขนส่ง-ยกระดับเศรษฐกิจชายแดน

'บักเต้น' ปราศรัยเอามัน! ทวงคืนอุบลฯเขต 7 ลั่นแดงไม่ได้มีไว้ให้หนูกิน ปลุกกาเพื่อไทยไล่งูเห่า

ที่ว่าการอำเภอศรีเมืองใหม่ จ.อุบลราชธานี นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย (พท.) พร้อมด้วย นายจุลพันธุ์ อมรวิวัฒน์