เสียชีวิตแล้ว 2 ศพ เหตุแพข้ามฟากล่มกลางแม่น้ำมูล หลังกลับจากดูหมอลำซิ่ง

เกิดเหตุการณ์แพโดยสารข้ามฟากแม่น้ำมูล อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี ล่มกลางดึก ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย สูญอีก 3 ราย หลังจากกลับจากไปดูหมอลำซิ่ง ขณะที่ชาวบ้านลือเหตุวัยรุ่นตีกัน และมีการใช้อาวุธปืน จึงเร่งพาคนกลับ อาจจะบรรทุกเกินที่แพจะรับน้ำหนักได้

9 มี.ค.2566 - เมื่อเวลา 13.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเหตุการณ์แพโดยสารข้ามฟากแม่น้ำมูล ที่ อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี ล่มเมื่อเวลา 00.20 น.ของเมื่อคืนที่ผ่านมาและมีผู้เสียชีวิต 1 ราย คือ ด.ช.อนันธสิทธิ์ พิมพ์จันทร์ อายุ 8 ขวบ ซึ่งพบศพแล้วตั้งแต่ช่วงเช้า และมีผู้สูญหายจำนวน 4 ราย จากผู้ที่โดยสารแพทั้งหมดกว่า 30 ราย

ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 10.00 น.ทีมกู้ภัยจี้กงอุบลราชธานี และชาวบ้านคำนกหอ โดยใช้ชุดประดาน้ำจำนวน 8 นาย ร่วมกันค้นหาได้พบร่างของนางสาวจีรวัน ยิ้มช้าง อายุ 31ปี ซึ่งเป็นแม่ของน้องอนันธสิทธิ์ ซึ่งเท่ากับว่าแม่ลูกคู่นี้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ทั้งคู่ ส่วนอีก 3 ราย ซึ่งเป็นพ่อและลูกชาย 2 คน และชายวัยกลางคนอีก 1 ราย ที่ยังไม่พบร่าง

นายตุลาธร รุ่งเรือง เจ้าหน้าที่กู้ภัยจี้กงอุบลราชธานี หนึ่งในชุดค้นหาให้ข้อมูลว่าเมื่อเวลา 00.20 น.เมื่อคืนนี้ได้รับแจ้งว่ามีแพโดยสารข้ามฟากล่มที่กลางแม่น้ำมูล ใกล้กับบ้านคำนกหอ หมู่ที่ 15 ต.คำเขื่อนแก้ว อ.สิรินธร จึงงได้แจ้งหัวหน้าชุดนำเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือซึ่งเดินทางมาถึงประมาณ 02.00 น.ซึ่งในขณะนั้นชาวบ้านที่รอดชีวิตได้ตะเกียดตะกายช่วยเหลือตัวเองขึ้นมาฝั่งได้แล้วแต่ยังผู้สูญหายอยู่ 5 คน จึงได้นำเรือออกค้นหาซึ่งมาพบรายที่ 1 เป็นเด็กชาย อายุ 8 ขวบ และมาพบอีก 1 รายช่วงสายของวันนี้ โดยใช้เจ้าหน้าที่ชุดประดาน้ำทั้งหมด 8 นาย สลับกันดำน้ำค้นหา และยังมีอีกชุดค้นหาตามแนวชายฝั่ง แต่ยังไม่พบอีก 3 ราย ซึ่งจุดที่แพล่มนั้นห่างจากฝั่งประมาณ 20-30 เมตร น้ำลึกประมาณ 5 -15 เมตร ขณะนี้พบซากแพแล้วลักษณะหงายท้องขึ้น ซึ่งวิธีการค้นหาใช้เจ้าหน้าที่วางแนวเชือกค้นหาเป็นรัศมีวงกลม ระยะเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 20 เมตร สิ่งที่เป็นอุปสรรคคือ ไม่ทราบจุดที่ 3 คนนั้นตกและอาจจะมีการว่ายน้ำหนีออกห่างจากจุดตกเท่าไหร่ จึงไม่สามารถหาพิกัดได้ชัดเจน

ขณะที่นางบุญนอม พิมพ์จันทร์ อายุ 63 ปี ซึ่งเป็นย่าของ ด.ช.อนันธสิทธิ์ อายุ 8 ขวบ ที่เสียชีวิต เล่าว่าแพโดยสารที่เกิดเหตุเป็นแพของสามีตนเอง จะใช้โดยสารรับจ้างเฉพาะในช่วงกลางวัน ส่วนเมื่อคืนนี้ลูกชายและลูกสะใภ้ ได้พาชาวบ้านไปเที่ยวงานบุญประจำปี ที่บ้านตุงลุง อ.โงเจียม ซึ่งอยู่ริมแม่น้ำมูลอีกฟากหนึ่ง โดยในงานก็มีหมอลำซิ่ง ซึ่งในเกิดเหตุชาวบ้านและเพื่อนบ้านก็พยายามจะนำเรือไปช่วยเหลือแต่เรือแต่ละลำก็ไม่มีน้ำมัน ทำให้การช่วยเหลือล่าช้าไปด้วย ซึ่งขณะเกิดเหตุไม่แน่ใจว่าลูกชายเป็นคนขับ หรือลูกสะใภ้ผู้เสียชีวิตขับ เพราะว่าลูกชายอยู่ระหว่างเสียใจไม่สามารที่จะระบุเหตุการณ์ได้ชัดเจน ซึ่งขณะนี้ศพของ ด.ช.อนันธสิทธิ์ อายุ 8 ขวบ ตั้งศพไว้ที่บ้าน ส่วนศพของลูกสะใภ้คาดว่าจะไปตั้งศพไว้ที่วัดสุวรรณวารี

จากเสียงวิจารณ์ของชาวบ้านระบุเป็นกระแสข่าวว่า ก่อนที่แพชาวบ้านจะมาล่มนี้ เนื่องจากในงานบุญประจำปีนั้น มีเหตุการณ์ทะเลาะกัน และมีการยิงอาวุธปืนด้วย ซึ่งชาวบ้านกลุ่มนี้จึงพยายามเร่งรีบนำชาวบ้านกลับ ซึ่งอาจจะบรรทุกคนมาจำนวนมากเกินกว่าที่แพดังกล่าวจะรับน้ำหนักได้ จึงเกิดเหตุการณ์แพล่มและมีผู้เสียชีวิตและสูญหายดังกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทนายกองทัพธรรม' ตั้งโต๊ะแถลงเคลียร์ปมบัตรสนเท่ห์โจมตี 'หลวงตาสินทรัพย์'

มูลนิธิทนายกองทัพธรรม แถลงชี้เเจงข้อเท็จจริงกรณี บัตรสนเท่ห์ บอให้ตรวจสอบเส้นทางการเฃินและพฤติกรรมมี่ไม่เหมาะสมของพระสิ้นคิด หรือหลวงตาสินทรัพย์ ประธานที่พักสงฆ์ วัดป่าบ่อน้ำพระอินทร์ โดย ร้องเรียน ไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

สหกรณ์การเกษตรนาเยีย อุบลราชธานี เดินหน้าแก้หนี้สมาชิก หนุนสร้างระบบน้ำปลูกข้าวโพดหลังนา

สหกรณ์การเกษตรนาเยีย อุบลราชธานี เดินหน้าโครงการแก้ไขปัญหาหนี้สินและพัฒนาคุณภาพชีวิตสมาชิก กรมส่งเสริมสหกรณ์สนับสนุนเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำจากกพส. หวังสร้างระบบน้ำไร่นาและส่งเสริมอาชีพปลูกข้าวโพดหลังนาและเลี้ยงโค-กระบือ สร้างรายได้ มีกำลังส่งชำระหนี้คืนสหกรณ์

ชาวอุบล หนุน 'ไทยสร้างไทย' รอรับเงินบำนาญ 3 พัน หลัง 'สุดารัตน์' ได้เป็นนายกฯ

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคไทยสร้างไทย หมายเลข 32 พร้อมด้วยนายสิทธิชัย โควสุรัตน์ ประธานคณะกรรมการอำนวยการเลื

จ่าทหารเรือ ออกตามหาสุนัข ตกใจสุดขีดพบศพแม่เฒ่าลอยอืด ตายปริศนาในบ่อบัว

ร.ต.อ.คุณาธิป ขุ่ยคำมี รองสารวัตรสอบสวน สภ.สัตหีบ รับแจ้งจาก จ่าเอก สมเดช รีฮาเซ็นต์ อายุ 48 ปี สังกัด กองทัพเรือ ว่าได้พบผู้เสียชีวิตลอยน้ำ ภายในสระบัว

แนะ 3 เส้นทางเลี่ยงจราจรติดขัดถนนมิตรภาพ

โคราช-แนะ 3 เส้นทางเลี่ยงจราจรติดขัดบนถนนมิตรภาพมุ่งหน้าสู่ภาคอีสาน ตำรวจภูธรภาค 3 จัดกำลังอำนวยความสะดวกประชาชนตลอดเส้นทางกว่าหมื่นนาย