น้ำท่วมเบตง ฝนตกหนักน้ำป่าทะลักเขตเทศบาล เฝ้าระวังดินโคลนถล่มในช่วง 1-2 วันนี้

ฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ทำให้บ้านเรือนชาวบ้านถูกน้ำท่วมขังในพื้นที่ราบลุ่ม เตือนพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินถล่ม ให้ประชาชนติดตามสถานการณ์จากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดในช่วง 1-2 วันนี้

24 มี.ค.2566 กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า จากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด รวมถึง ระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงที่เกิดขึ้น สำหรับลมตะวันออกเฉียงใต้และลมตะวันตกเฉียงเหนือพัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามัน ทำให้ภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง และจะมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดพัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส

ขณะที่ในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลาภายหลังจากเมื่อช่วงค่ำวานนี้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องทำให้น้ำป่าจากเขาสันกาลาคีรีไหลเข้าสู่ตัวในเขตเทศบาลเมืองเบตงจนเกิดน้ำท่วมชังในพื้นที่ราบลุ่มทำให้เจ้าของอู่ซ่อมรถในเขตเทศบาลเมืองเบตง จ.ยะลา ต้องยกรถลูกค้าขึ้นที่สูงหลังเกิดน้ำท่วมฉับพลัน เนื่องจากฝนตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่องนานกว่า 2 ชั่วโมง ทำให้มวลน้ำจำนวนมากเอ่อล้นท่อระบายน้ำ จนท่วมพื้นที่ถนนและบ้านเรือนประชาชน บริเวณถนนคงคา และถนนนาคราชบำรุง

นายวรพจน์ พูลภักดี เจ้าของอู่ภักดีเซอร์วิส กล่าวว่า เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านได้รับความเสียหายบางส่วน ส่วนภายในอู่รถได้รับความเสียหายไม่มาก ช่างในอู่ต้องช่วยขยับรถของลูกค้าขึ้นที่สูงและเก็บอุปกรณ์ช่างเหนือน้ำ พร้อมช่วยกันขุดร่องระบายน้ำและเก็บขยะที่ไหลมากับน้ำไม่ให้น้ำขังอย่างเร่งด่วน ก่อนเจ้าหน้าที่จะเข้ามาช่วยเหลือในเบื้องต้นคาดว่าต้องใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง สถานการณ์น้ำถึงจะเข้าสู่ภาวะปกติได้ และเร่งทำความสะอาดเพื่อเปิดบริการในวันนี้

ด้านนายธงชัย เทพรอด ปลัดเทศบาลเมืองเบตง รักษาราชการแทนนายกเทศมนตรีเมืองเบตง กล่าวว่า ในช่วงนี้ 1-2 วันนี้ อำเภอเบตงมีฝนตกลงมาในช่วงเย็นอย่างต่อเนื่อง ทางเทศบาลเมืองเบตงได้มีการประชุมจัดทำแผนจัดเตรียมบุคลากร เครื่องมืออุปกรณ์ เพื่อเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่มในพื้นที่เสี่ยง เช่น ที่ราบเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหล และพื้นที่ที่เคยเกิดน้ำท่วม

ส่วนที่ถนนคงคาและถนนนคราช มีน้ำท่วมขัง เนื่องจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักปริมาณน้ำระบายออกไม่ทัน ทำให้การเดินทางและสัญจรผ่านเส้นทางดังกล่าวต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมากและขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยระมัดระวังน้ำป่าไหลหลากและดินถล่ม พร้อมเก็บข้าวของเครื่องใช้ไว้ที่สูง และติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมพร้อมอพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 9 อัปเดตพื้นที่ฝนถล่มหนักถึง 30 พ.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยแพร่ประกาศเรื่อง "ฝนตกหนัก-หนักมาก บริเวณพื้นที่ประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน" ฉบับที่ 9 มีผลกระทบถึงวันที่ 30 พ.ค.นี้ โดยระบุว่า

เช็กเลย! อุตุฯ พยากรณ์สภาพอากาศ 7 วันข้างหน้า

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า (29 พ.ค. 66) : ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ในภาคเหนือตอนล่าง

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับ 6 เตือนประชาชนเฝ้าระวังฝนตกหนัก

ประกาศ "กรมอุตุนิยมวิทยา" ฉบับที่ 6 ฝนตกหนักถึงหนักมาก บริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน มีผลกระทบถึงวันที่ 30 พฤษภาคม 2566