โจรใจบาปขโมย 'พระแก้วมรกต' วัดดังเมืองกาญจน์

27 มี.ค. 2566 – ผู้สื่อข่าวจังหวัดกาญจนบุรีรายงานว่า ได้เดินทางไปที่วัดลาดหญ้า ในเขตเทศบาลตำบลลาดหญ้า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี พบกับ พระสิทธิกิจจานุวัตร รองเจ้าคณะอำเภอศรีสวัสดิ์ เจ้าอาวาสวัดทุ่งลาดหญ้า ได้มอบหมายให้ พระประวิช ปภสสฺโร พระเลขาฯ ให้ข้อมูลพระพุทธรูปที่หายไป โดยเปิดประตูอาคารปฏิบัติธรรมและให้ข้อมูลของพระแก้วมรกต ฤดูหนาว ที่ตั้งวางไว้ที่โต๊ะหมู่บูชาขนาดใหญ่ชุดนี้จัดวางไว้ด้านบนเวที และพาไปดูประตูเข้าออกทั้งสองฝั่ง

ซึ่งช่วงที่หายไปขโมยน่าจะแฝงตัวเป็นผู้ปฏิบัติธรรมแล้วเข้ามาสำรวจว่าไม่มีกล้องวงจรปิด จึงลงมือขโมยพระแก้วมรกต ฤดูหนาว หน้าตัก 5 นิ้วออกไป โดยที่ไม่มีใครสังเกตุเห็น กระทั่งเจ้าอาวาสได้สังเกตว่าพระแก้วมรกตหายไปหนึ่งองค์ ซึ่งโต๊ะหมู่นี้จะวางพระแก้วมรกตเรียงกัน ตรงกลางวางพระแก้วมรกต ฤดูร้อน ด้านบนซ้ายวางพระแก้วมรกต ฤดูหนาว ส่วนด้านขวาวางพระแก้วมรกต ฤดูฝน เมื่อพระแก้วมรกต ฤดูหนาว หายไปเจ้าอาวาสก็เลยยกพระแก้วมรกต ฤดูร้อน ขึ้นมาตั้งวางแทน และประดับดอกไม้บูชา

พระประวิช ปภสสฺโร พระเลขาฯ เล่าว่า พระแก้วมรกตสามฤดูชุดนี้ มอบโดยผู้บัญชากองพลทหารราบที่ 9 นำคณะนำมาถวายให้ไว้ไม่ทราบวาระเพื่อเป็นสิริมงคลในชีวิต เพราะเป็นพระพุทธรูปที่สำคัญและศักดิ์สิทธิ์ที่สุด โดยทราบว่าหายก็เมื่อสองสามวันที่แล้วหลวงพ่อแจ้งมาว่าพระหาย ที่เกิดเหตุเป็นห้องประชุมสำหรับการปฏิบัติธรรมการเรียนการสอนหลักธรรม

“ขอฝากถึงคนที่เอาไปก็ขอให้เอามาคืนเถอะ เพราะเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ และจะเป็นบาปเป็นกรรมติดตัว หรือคนที่รับซื้อไว้ก็ขอให้นำมาคืนกับวัดได้ เอามาคืนซะเถอะ หลวงปู่ลำไยท่านไม่ได้ไปไหน ท่านอยู่กับพวกเรา อย่าให้ท่านต้องไปตามด้วยตัวท่านเองเลย” พระประวิช ปภสสฺโร กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เศร้า! รถบัสคณะกำนันผู้ใหญ่บ้านอ่างทอง แหกโค้งชนเขาพลิกคว่ำ ดับ 2 เจ็บ 30 ราย

ร.ต.อ.นิพนธ์ เข็มเอก รองสวส.สภ.ศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุเหตุ รถบัสนักท่องเที่ยวพลิกคว่ำ ที่บริเวณเขาตับเต่า ถนนสายกาญจนบุรี - ศรีสวัสดิ์ หมู่ 4 ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมประสานไปยังกู้ภัยอุทยานฯเอราวัณ มูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ และ แพทย์เวรโรงพยาบาลท่ากระดาน ไปยังที่เกิดเหตุ

ไล่ออกลูกจ้างอุทยานฯเอราวัณ ทำอนาจารนักท่องเที่ยวสาวลิทัวเนีย

ความคืบหน้ากรณีนักท่องเที่ยวสาวชาวลิทัวเนีย อายุ 27 ปี แจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ว่า ถูกนายปราโมทย์ คงขำ อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 137 หมู่ ต.ช่องสะเดา อ.เมือง จ.กาญจนบุรี

กระบะ 3 คันขนแรงงานเถื่อน ซิ่งชนด่านตรวจ รถพลิกคว่ำ เมียนมาดับ 1 ตร.เจ็บ 1

เหิมเกริม..ขบวนการค้าแรงงานเถื่อน ซิ่งกระบะขนพม่าตามกันมา3คัน เจอด่านเรียกตรวจ ไม่ยอมหยุดเร่งเครื่องพุ่งชนรองสวป.บาดเจ็บ ก่อนจะเสียหลักไปพลิกคว่ำ 1 คัน แรงงานเถื่อนดับ1ราย จนท.รวบแรงงานพม่าได้10คน ส่วนคนขับที่รถคว่ำ กับรถกระบะขนแรงงานเถื่อนอีก2คันหนีรอด

หนุ่มใหญ่เพี้ยนนั่งวิปัสสนากลางแยกไฟแดง ลุกเดินถูกกระบะชนคว่ำ พ่วง 18 ล้อ ทับซ้ำเสียชีวิต

หนุ่ม 52 เพี้ยน !! นั่งวิปัสสนากลางแยกไฟแดง อยู่ๆ ก็เดินออกถนนถูกรถกระบะชนคว่ำ พ่วง 18 ล้อ ตามหลังทับซ้ำเละคาถนน

เลือกอนุทิน แผ่นดินไม่ลุกเป็นไฟ ! 'ภูมิใจไทย' หาเสียงเมืองกาญจน์ ย้ำ นโยบาย การเมืองปรองดอง

ณ โรงเรียนพระแท่นดงรังวิทยาคาร อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วยนายศุภชัย ใจสมุทร, นายชาดา

เมืองกาญจน์จับแล้ว 2 หนุ่ม ถ่ายรูปบัตรเลือกตั้ง  อ้างไว้เป็นที่ระลึก

เมืองกาญจน์  จับ 2 ราย ถ่ายรูปบัตรเลือกตั้ง อ้างถ่ายไว้เป็นที่ระลึกว่ามาเลือกตั้ง อีกรายระบุไว้ประกอบการสอนเด็กนักเรียน