สุดตื่นเต้น นักท่องเที่ยวพบวาฬบรูด้า 2 ตัว โผล่อวดโฉมที่หมู่เกาะสิมิลัน

30 มี.ค.2566 - นายเลิศศักดิ์ ปนกลิ่น นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดพังงา เปิดเผยว่า วันนี้ได้รับแจ้งจาก นางสาวอริศราภรณ์ คำตา ไกด์นำเที่ยวบริษัทว้าว อันดามันทัวร์ว่า ได้นำคณะนักท่องเที่ยวลงเรือสปีดโบ๊ทที่ท่าเรือว้าว อันดามัน บ้านทับละมุ อ.ท้ายเหมือง ไปท่องเที่ยวชมความงามของทะเลอันดามันที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน อ.คุระบุรี จ.พังงา ขณะเรือแล่นออกจากเกาะ9 ได้ประมาณ 3-5 นาที กัปตันได้ลดความเร็วของเรือลงอย่างกระทันหัน เมือ่ได้เห็นสัตว์น้ำขนาดใหญ่ว่ายน้ำอยู่ด้านหัวเรือ

เมื่อเข้าไปใกล้ๆพบว่าเป็นวาฬ ขนาดใหญ่2 ตัว กำลังว่ายน้ำหากินอยู่และโผล่ขึ้นมาโชว์ตัวให้เห็นเป็นระยะ ซึ่งสร้างความตื่นเต้นให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีนเป็นอย่างมาก โดยวาฬทั้ง2ตัวว่ายน้ำโชว์ตัวอยู่นานเกือบ10นาที ก่อนจะว่ายน้ำหายไปในท้องทะเล นับว่าเป็นความโชคดีของนักท่องเที่ยวในทริปนี้ที่ได้พบกับวาฬถึง2ตัวในวันนี้ จากนั้นเรือก็นำนักท่องเที่ยวไปชมความสวยงามของเกาะสุรินทร์ หลังจากได้ส่งคลิปวีดีโอให้ทางผู้เชี่ยวชาญดูแล้ว พบว่าเป็นวาฬบรูด้า

วาฬบรูด้า เป็นสัตว์ทะเลเลี้ยงสูตรด้วยนม และจะมีสันบนหัว 3 สันซึ่งพบในวาฬบรูด้าเท่านั้น ถูกจัดอยู่ในกลุ่มสัตว์ทะเลที่หายากและใกล้สูญพันธุ์ ทำให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้เสนอให้ “วาฬบรูด้า” เป็นสัตว์สงวนและมีการประกาศในปี 2562 โดยวาฬบรูด้า ถือเป็นตัวชี้วัดความสมบูรณ์ของทรัพยากรทางทะเล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวกระบุรีเดือดร้อนหนัก เหมืองแร่ฝั่งพม่าปล่อยน้ำสีขุ่น ผลกระทบรุนแรงยืดเยื้อ 4 ปี

ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชายบ้านที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำกระบุรี อ.กระบุรี จ.ระนอง ว่าไม่สามารถใช้น้ำในแม่น้ำกระบุรีซึ่งกั้นพรมแดนระหว่างไทย-พม่าได้ได้เนื่องจากมีการทำเหมืองในฝั่งประเทศพม่าทำให้น้ำขุ่นและคัน

เร่งช่วย 'แมวดาว' สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ โดนรถชนอาการทรุดหนัก หากรอดอาจพิการ

จากเหตุการณ์ที่มีหนุ่มชาวตำบลทุ่งคาโงกได้ขับขี่รถจักรยานยนต์กลับมาจากตัวเมืองพังงา บนเส้นทางเมืองพังงา-ตะกั่วป่า ขณะที่ขับขี่มาถึงบริเวณใกล้กับโค้งจุดชม

ตะลึง! ซากเรือขุดแร่ดีบุก ทำด้วยคอนกรีตลำแรกของไทย เปิดให้ชมที่หาดท้ายเหมือง

ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ลป. 3 (ปาง) ในอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา มีซากเรือขุดแร่ ขนาดใหญ่ อยู่ในบึงน้ำริมในป่าสนริมหาด มีลักษณะเป็นโครงสร้างคอนกรีตขนาดใหญ่ แบ่งเป็นช่องๆ

ลุงป้อมฟิต!นั่งยาวเป็นประธานทั้งเรื่องป่าไม้-ทรัพยากรทางทะเล

'ลุงป้อม' ประชุม 2 คณะรวด ห่วงชาวบ้านกระทบที่ทำกิน พื้นที่ทับซ้อนป่าสงวนฯ และเร่งปกป้องวาฬบรูด้า-หญ้าทะเลมุ่งอนุรักษ์ธรรมชาติ

ฮือฮา! นักท่องเที่ยวพบฝูง 'วาฬเพชฌฆาตดำ' กว่า 50 ตัว โชว์ตัวหมู่เกาะสิมิลัน

นายเลิศศักดิ์ ปนกลิ่น นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดพังงา เปิดเผยว่า วันนี้ได้รับแจ้งจาก นางสาวแนนซี่ ไกด์นำเที่ยวบริษัทว้าว อันดามันทัวร์ว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้นำคณะนักท่องเที่ยวลงเรือสปีดโบ๊ทที่ท่าเรือว้าว อันดามัน บ้านทับละมุ อ.ท้ายเหมือง

ชำแหละงบปรับภูมิทัศน์ที่พังงา 30 ล้าน หลังเพจดังแฉสนั่น 'ต้นทองอุไร' ราคา 6 พัน

เพจปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้านได้โพสต์ข้อความและรูปภาพ มีข้อความว่า “ทองอุไรต้นนี้ ราคาต้นละ 6,090.50 บาท ซื้อทั้งหมด 37 ต้น รวมเป็นเงินทั้งหมด 225,348.50 บาท ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการปรับภูมิทัศน์คลองพังงา ของจังหวัดพังงา