พายุฤดูร้อนถล่มบุรีรัมย์ ฟ้าผ่า 2 ครั้งติด วัวตายคาคอก 5 ตัว

บุรีรัมย์เกิดเหตุสลดฟ้าผ่าวัวตายคาคอก 5 ตัวท้อง 4 เดือนก็ไม่รอด เจ้าของโดนด้วยร่างกระเด็นบาดเจ็บ กู้ภัยฯ เร่งนำส่ง รพ.ล่าสุดปลอดภัย ปศุสัตว์อำเภอประโคนชัยรุดตรวจสอบรายงานผู้บังคับบัญชาเพื่อพิจารณาให้ความช่วยเหลือ

30 มี.ค.2566 - นายวราชัน ชาวดร ผู้ใหญ่บ้านบ้านโคกเพชร หมู่ 4 ตำบลโคกม้า อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ ได้รับแจ้งจากลูกบ้านเมื่อวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา ว่ามีเหตุฟ้าผ่าวัวตายพร้อมกันจำนวน 5 ตัว และเจ้าของได้รับบาดเจ็บด้วย จึงได้แจ้งปศุสัตว์อำเภอประโคนชัย พร้อมตำรวจสายตรวจตำบลโคกม้า และกู้ภัยสว่างจรรยาธรรมจุดอำเภอประโคนชัย ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ ที่เกิดเหตุเป็นคอกเลี้ยงวัวอยู่บริเวณด้านทิศตะวันตกของหมู่บ้านโคกเพชร หมู่ที่ 4 ตำบลโคกม้า

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบคอกเลี้ยงวัวตั้งอยู่กลางทุ่งนาติดกัน 2 คอก หลังคามุงด้วยสังกะสี โดยทั้ง / คอกถูกฟ้าผ่านอนตายอยู่ภายในคอกรวมจำนวน 5 ตัว เป็นเพศเมียทั้งหมด ในจำนวนนี้กำลังตั้งท้องได้ 4 เดือนก็ถูกฟ้าผ่าตายพร้อมลูกในท้องด้วย จากการตรวจสอบบริเวณเสากลางคอกวัว พบมีร่องรอยฟ้าผ่าจนเปลือกไม้หลุดออก

สอบถามนายอนุวัฒน์ วันประโคน อายุ 40 ปี ลูกชายนายสนอง วันประโคน อายุ 68 ปี เจ้าของวัวที่ถูกฟ้าผ่า บอกว่า ช่วงบ่ายวันนี้ได้เกิดฟ้าคะนองมีเสียงฟ้าร้องเป็นระยะๆ และฝนกำลังจะตก พ่อจึงรีบมาที่คอกวัวซึ่งอยู่กลางทุ่ง เพื่อจะเอาวัวที่ผูกไว้ข้างนอกเข้าคอก พอเอาวัวเข้าคอกเสร็จเรียบร้อยแล้วฝนก็ตกลงมาพอดี พ่อก็นั่งเย็บกระสอบอยู่บริเวณรถไถข้างคอกวัว จู่ๆ ก็มีฟ้าผ่าลงมาอย่างแรง ครั้งแรกผ่าบริเวณฟางจนเกิดไฟลุกไหม้แต่ไม่มาก พ่อก็รีบเอาน้ำไปดับเพราะกลัวจะลาม ผ่านไปไม่นานฟ้าก็ผ่าลงมาเป็นครั้งที่ 2 กลางคอกวัว ทำให้วัวที่อยู่ในคอกทั้ง 2 คอกตายคาที่ 5 ตัว ส่วนพ่อซึ่งอยู่ใกล้กับคอกก็ได้รับบาดเจ็บมีอาการชาที่ขา และที่แผลที่คางด้านขวา ส่วนสาเหตุตนก็ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร แต่โชคดีที่พ่อไม่เป็นอะไรมาก ส่วนวัวที่ตายทั้ง 5 ตัวคิดเป็นมูลค่าก็ตกตัวละ 4 -5 หมื่นบาทรวมแล้วก็เกือบ 2 แสนบาท แต่เบื้องต้นทางปศุสัตว์อำเภอก็ได้มาตรวจสอบ เพื่อรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ จะได้พิจารณาให้ความช่วยเหลือตามขั้นตอนแล้ว

ด้านผู้ใหญ่บ้าน เล่าว่า หลังได้รับแจ้งจากลูกบ้านว่ามีวัวถูกฟ้าผ่าตายพร้อมกันถึง 5 ตัว ส่วนเจ้าของวัวได้รับบาดเจ็บ ก็รีบแจ้งหน่วยกู้ภัยฯ ปศุสัตว์อำเภอ และสายตรวจตำบล มาตรวจสอบที่เกิดเหตุ ก็พบวัวนอนตายในคอก 5 ตัว จากที่เลี้ยงไว้ทั้งหมด 10 ตัว ส่วนเจ้าของที่ได้รับบาดเจ็บยังเคราะห์ดีที่ไม่สามารถมาก ทางกู้ภัยก็ได้นำส่ง รพ. เพื่อให้แพทย์ตรวจรักษา ยังเคราะห์ดีที่อาการไม่หนักมาก

ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิดฟ้าผ่าไล่เลี่ยกันถึง 2 ครั้ง ก็ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเกิดจากอะไร แต่ก็อยากฝากเตือนเกษตรกรว่าช่วงนี้มีพายุและฝนฟ้าคะนองก็ควรจะระมัดระวัง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุตุฯ พยากรณ์ 10 วันล่วงหน้า บ่ายถึงค่ำฝนตกทั่วทุกภาค

กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) และลมที่ระดับ 925hPa (750 ม.) 10 วันล่วงหน้า

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 3 เตือนฝนตกหนักมาก ทะเลคลื่นลมแรง รับมือท่วมฉับพลัน

นางสาวกรรวี สิทธิชีวภาค อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน" ฉบับที่ 3 โดยมีใจความว่า

อุตุฯ เตือนกลางวันยังร้อน ฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง 56 จังหวัด

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ลมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น ในขณะที่บริเวณดังกล่าวยังคงมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ เปิดพื้นที่เสี่ยงภัยฝนตกหนัก ใน 24 ชม.ข้างหน้า ลมประจำฤดูฝนมีกำลังแรงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ลมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน ในขณะที่บริเวณดังกล่าวมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน

อุตุฯ พยากรณ์ 10 วันล่วงหน้า ลมเริ่มเปลี่ยนทิศ ฝนตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) และลมที่ระดับ 925hPa (750 ม.) 10 วันล่วงหน้า

อุตุฯ เตือนร้อนถึงร้อนจัด ฝนตกหนัก ลมแรง 57 จังหวัด

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ส่งผลให้มีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้