พายุฤดูร้อนถล่มบุรีรัมย์ ฟ้าผ่า 2 ครั้งติด วัวตายคาคอก 5 ตัว

บุรีรัมย์เกิดเหตุสลดฟ้าผ่าวัวตายคาคอก 5 ตัวท้อง 4 เดือนก็ไม่รอด เจ้าของโดนด้วยร่างกระเด็นบาดเจ็บ กู้ภัยฯ เร่งนำส่ง รพ.ล่าสุดปลอดภัย ปศุสัตว์อำเภอประโคนชัยรุดตรวจสอบรายงานผู้บังคับบัญชาเพื่อพิจารณาให้ความช่วยเหลือ

30 มี.ค.2566 - นายวราชัน ชาวดร ผู้ใหญ่บ้านบ้านโคกเพชร หมู่ 4 ตำบลโคกม้า อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ ได้รับแจ้งจากลูกบ้านเมื่อวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา ว่ามีเหตุฟ้าผ่าวัวตายพร้อมกันจำนวน 5 ตัว และเจ้าของได้รับบาดเจ็บด้วย จึงได้แจ้งปศุสัตว์อำเภอประโคนชัย พร้อมตำรวจสายตรวจตำบลโคกม้า และกู้ภัยสว่างจรรยาธรรมจุดอำเภอประโคนชัย ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ ที่เกิดเหตุเป็นคอกเลี้ยงวัวอยู่บริเวณด้านทิศตะวันตกของหมู่บ้านโคกเพชร หมู่ที่ 4 ตำบลโคกม้า

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบคอกเลี้ยงวัวตั้งอยู่กลางทุ่งนาติดกัน 2 คอก หลังคามุงด้วยสังกะสี โดยทั้ง / คอกถูกฟ้าผ่านอนตายอยู่ภายในคอกรวมจำนวน 5 ตัว เป็นเพศเมียทั้งหมด ในจำนวนนี้กำลังตั้งท้องได้ 4 เดือนก็ถูกฟ้าผ่าตายพร้อมลูกในท้องด้วย จากการตรวจสอบบริเวณเสากลางคอกวัว พบมีร่องรอยฟ้าผ่าจนเปลือกไม้หลุดออก

สอบถามนายอนุวัฒน์ วันประโคน อายุ 40 ปี ลูกชายนายสนอง วันประโคน อายุ 68 ปี เจ้าของวัวที่ถูกฟ้าผ่า บอกว่า ช่วงบ่ายวันนี้ได้เกิดฟ้าคะนองมีเสียงฟ้าร้องเป็นระยะๆ และฝนกำลังจะตก พ่อจึงรีบมาที่คอกวัวซึ่งอยู่กลางทุ่ง เพื่อจะเอาวัวที่ผูกไว้ข้างนอกเข้าคอก พอเอาวัวเข้าคอกเสร็จเรียบร้อยแล้วฝนก็ตกลงมาพอดี พ่อก็นั่งเย็บกระสอบอยู่บริเวณรถไถข้างคอกวัว จู่ๆ ก็มีฟ้าผ่าลงมาอย่างแรง ครั้งแรกผ่าบริเวณฟางจนเกิดไฟลุกไหม้แต่ไม่มาก พ่อก็รีบเอาน้ำไปดับเพราะกลัวจะลาม ผ่านไปไม่นานฟ้าก็ผ่าลงมาเป็นครั้งที่ 2 กลางคอกวัว ทำให้วัวที่อยู่ในคอกทั้ง 2 คอกตายคาที่ 5 ตัว ส่วนพ่อซึ่งอยู่ใกล้กับคอกก็ได้รับบาดเจ็บมีอาการชาที่ขา และที่แผลที่คางด้านขวา ส่วนสาเหตุตนก็ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร แต่โชคดีที่พ่อไม่เป็นอะไรมาก ส่วนวัวที่ตายทั้ง 5 ตัวคิดเป็นมูลค่าก็ตกตัวละ 4 -5 หมื่นบาทรวมแล้วก็เกือบ 2 แสนบาท แต่เบื้องต้นทางปศุสัตว์อำเภอก็ได้มาตรวจสอบ เพื่อรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ จะได้พิจารณาให้ความช่วยเหลือตามขั้นตอนแล้ว

ด้านผู้ใหญ่บ้าน เล่าว่า หลังได้รับแจ้งจากลูกบ้านว่ามีวัวถูกฟ้าผ่าตายพร้อมกันถึง 5 ตัว ส่วนเจ้าของวัวได้รับบาดเจ็บ ก็รีบแจ้งหน่วยกู้ภัยฯ ปศุสัตว์อำเภอ และสายตรวจตำบล มาตรวจสอบที่เกิดเหตุ ก็พบวัวนอนตายในคอก 5 ตัว จากที่เลี้ยงไว้ทั้งหมด 10 ตัว ส่วนเจ้าของที่ได้รับบาดเจ็บยังเคราะห์ดีที่ไม่สามารถมาก ทางกู้ภัยก็ได้นำส่ง รพ. เพื่อให้แพทย์ตรวจรักษา ยังเคราะห์ดีที่อาการไม่หนักมาก

ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิดฟ้าผ่าไล่เลี่ยกันถึง 2 ครั้ง ก็ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเกิดจากอะไร แต่ก็อยากฝากเตือนเกษตรกรว่าช่วงนี้มีพายุและฝนฟ้าคะนองก็ควรจะระมัดระวัง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 11 เตือนคลื่นลมแรง-ฝนตกหนักถึงหนักมาก

นางสาวชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "คลื่นลมแรงและฝนตกหนักถึงหนักมาก" ฉบับที่ 11 โดยมีใจความว่า

อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 40 จังหวัด รับมือท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้น โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม

'นครินทร์-สิรภพ-ปัณณสรณ์'แรง ลงซ้อมครั้งแรก ศึก'ซูเปอร์ไบค์'สนาม 2

สุดยอดศึกสองล้อเบอร์หนึ่งของไทย OR BRIC Superbike 2023 เข้าโปรแกรมสนาม 2 อย่างเป็นทางการ “ชิพ” นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์ อดีตนักบิดโมโตทรีจาก ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ยังฟอร์มแรงรั้งจ่าฝูงวันแรกในรุ่นใหญ่ ขณะ สิรภพ พูลศรี จาก ไบค์สตอรี่ บริดจสโตน บีบีเค ยูนิแบ็ต เรซซิ่ง ทีม ครองหัวแถวในรุ่น ซูเปอร์สต็อก ส่วน “นิว” ปัณณสรณ์ แก้วสนธิ นักบิดระดับเอเชียจาก ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ เร็วสุดในรุ่น ซูเปอร์สปอร์ต 600 ซีซี ก่อนลุ้นชัยชนะสุดสัปดาห์นี้ ที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์

อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 36 จังหวัด คลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้โดยมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก

ไทยยังเผชิญฝนฟ้าคะนองถ้วนทั่ว 'กทม.-ปริมณฑล' เจอแค่ 20%ของพื้นที่

กรมอุตุฯ คาดวันนี้ไทยยังฝนฟ้าคะนองตั้งแต่ 20-70%ของพื้นที่ เตือนระนอง พังงา และภูเก็ตเตรียมรับมือเจอถล่มหนัก คลื่นสูงกว่า 3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง