
ชาวบ้าน อ.กัลยาณิวัฒนา รวมตัวบุกโรงพักประท้วงให้ย้าย รอง ผกก.สอบสวน และตร.อีก 4 นาย ออกจากพื้นที่ภายใน 7 วัน แฉพฤติกรรมใช้วาจาไม่สุภาพ ไม่ให้เกียรติศาสนสถาน จนเป็นที่เอือมระอาและยังข่มขู่ทำร้ายครูสอนศาสนา
26 เม.ย.2566 - ที่ลานหน้าสถานีตำรวจภูธรกัลยาณิวัฒนา ได้มีชาวบ้านในพื้นที่ อำเภอกัลยาณิวัฒนา จังหวัดเชียงใหม่ประมาณ 100 คนรวมตัวชูป้ายประท้วงเพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องให้ย้าย รอง ผกก.สอบสวนฯ และเจ้าหน้าที่ตำรวจตำรวจ อีก 4 นาย ย้ายออกจากพื้นที่ เนื่องจากไม่พอใจการปฏิบัติหน้าของเจ้าหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 5 นายดังกล่าว ก่อนจะยื่นหนังสือให้กับพันตำรวจเอกธนัญชัย ศิริวรรณา ผู้กำกับการ สภ.กัลยาณิวัฒนา โดยระบุว่า รอง ผู้กำกับการคนดังกล่าว มีพฤติกรรมไม่ให้เกียรติประชาชน เวลาที่ชาวบ้านไปติดต่อราชการมักจะใช้วาจาที่ไม่สุภาพ แสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมหลายครั้ง ไม่ให้เกียรติศาสนสถาน สูบบุหรี่ในโบสถ์คริสต์ ขณะไประชุมชาวบ้านโดยไม่สนใจเนื่องจากหมู่บ้านดังกล่าวเป็นหมู่บ้านปลอดอบายมุข มีป้ายบอกชัดเจน เมื่อชาวบ้านว่ากล่าวตักเตือนกลับพูดจาตะคอกใส่ชาวบ้าน สร้างความไม่สบายใจแก่ชาวบ้านและผู้นำศาสนาเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีพฤติกรรมไปซื้อของที่ร้านของชาวบ้าน, ตัดผม แล้วไม่จ่ายเงินหลายครั้งอีกด้วย จนเป็นที่เอือมระอาของชาวบ้านในพื้นที่แต่ไม่มีใครกล้ายุ่งเนื่องจากเกรงกลัว
ชาวบ้านระบุอีกว่า ในส่วนของ ร้อยตำรวจโท น. และพวกอีก 3 คนได้ข่มขู่ และทำร้ายนายบุญยืน ตะแก อายุ 60 ปี ครูสอนศาสนา โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นช่วงหัวค่ำของวันที่ 21 เมษายนที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ 4 นายดักจับนายบุญยืนฯ ที่หน้าป่าช้าบ้านห้วยฮ้อม ต.บ้านจันทร์ อ.กัลยานิวัฒนา ขณะที่นายบุญยืนกลับจากทำสวน จนรถมอเตอร์ไซค์ล้มบาดเจ็บ ก่อนเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ล็อคคอสวมกุญแจมือและซ้อมได้รับบาดเจ็บ หลังตรวจค้นแล้วไม่พบยาเสพติด แต่ไม่รับผิดชอบโดยอ้างว่า ปฏิบัติตามหน้าที่จนทำให้เกิดความไม่พอใจเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดนี้หนักขึ้น
หลังจากที่ชาวบ้านได้ยื่นหนังสือกับ พันตำรวจเอกธนัญชัย ศิริวรรณา ผู้กำกับการ สภ.กัลยาณิวัฒนา ต่อมาพันตำรวจเอกธนัญชัย ได้เชิญตัวแทนชาวบ้านไปพูดคุยเพื่อหาทางออกตามข้อร้องเรียน ก่อนจะได้มติว่า จะได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีที่ชาวบ้านร้องเรียนมา และจะแจ้งผลการดำเนินการให้ชาวบ้านภายใน 7 วัน ก่อนที่ชาวบ้านจะแยกย้ายกันกลับ
ด้านนายโกวิท กิจรุ่งเรืองพัฒนา ตัวแทนชาวบ้านเปิดเผยว่า ชาวบ้านในอำเภอกัลยาณิวัฒนา ส่วนใหญ่เป็นพี่น้องชนเผ่า บางคนไม่รู้กฎหมายเมื่อได้รับความเดือดร้อนไปขอแจ้งความกลับไม่ได้รับการบริการที่ดีจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ บ่อยครั้งทำให้เกิดความไม่พอใจในกลุ่มชาวบ้านตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งผลการพูดคุยกับผู้กำกับการ สภ.กัลยาณิวัฒนา ทราบว่าจะได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนและจะทราบผลภายใน 7 วัน หากผลออกมาไม่เป็นตามที่ยื่นร้องจะออกมารวมตัวกันอีกครั้งหนึ่ง
ขณะที่นาย ช. (นามสมมุติ) เจ้าของร้านตัดผมแห่งหนึ่ง กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ รอง ผกก. คนดังกล่าวได้ไปใช้บริการตัดผมซึ่งตนก็คิดราคาจากผู้ใหญ่ตัดหัวละ 30 บาท ถูกขอลดราคาให้เพียง 20 บาท แต่ตำรวจนายดังกล่าวกลับไม่จ่ายเงินครั้งแรกอ้างว่า ไม่ได้เอากระเป๋าเงินมา หลังจากนั้นมาตัดครั้งที่สองก็ยังไม่จ่ายเงิน และยังมาใช้บริการตัดครั้งที่ 3 กลับแกล้งเอาเงินแบ็งค์ 1 พันมาจ่ายให้อ้างว่าไม่มีแบ็งค์ย่อย ทั้งที่รู้ว่า ตนไม่มีเงินทอน หลังจากนั้นก็ไม่เห็นหน้านายตำรวจรายนี้อีกเลย ซึ่งเป็นการกลั่นแกล้งและย่ำยีตนเอาเปรียบ ทำให้ได้รับความลำบากเนื่องจากตน หาเช้า กินค่ำ มีภาระต้องเลี้ยงดูลูกเมียต้องจ่ายค่าเช่า ค่าไฟ
ส่วนนายโชค(นามสมมุติ) ชาวบ้านเปิดเผยว่า วันนี้มาเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ สภ.กัลยาณิวัฒนา ทั้งตั้งด่านลอย เรียกรับผลประโยชน์กับผู้ประกอบการเป็นรายเดือน นอกจากนี้จากการพบว่า เจ้าหน้าที่จะจับกุมเฉพาะผู้เสพยาเท่านั้นส่วนผู้ค้ากลับปล่อยลอยนวลเหมือนรู้กัน ทำให้มีการแพร่ระบาดของยาเสพติด ส่วนช่วงกลางคืนชาวบ้านที่ออกหาปลา หาเขียด ตอนกลางคืนมักจะถูกเจ้าหน้าที่หาเรื่องจับกุมเป็นประจำ ทำให้เป็นที่เบื่อหน่ายของชาวบ้าน
ด้านพันตำรวจเอกธนัญชัย เปิดเผยว่า หลังจากได้รับหนังสือร้องเรียนและพูดคุยกับตัวแทนชาวบ้านแล้วหลังจากนี้จะได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อท็จจริงในข้อร้องเรียนที่เกิดขึ้นและจะทราบผลภายใน 7 วัน ซึ่งยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'บิ๊กเล็ก' พร้อมให้พี่สาว 'จ่าเริง' รับราชการทหารเป็นกรณีพิเศษ
รมว.กลาโหม ร่วมงานศพ "จ่าเริง" ให้กำลังใจครอบครัวทหารกล้า พร้อมให้พี่สาวอายุ 48 ปี รับราชการทหารเป็นกรณีพิเศษ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ แม่ปลื้มจะขอปฏิบัติธรรมหลังจากนี้
ชาวสาละวิน ข้องใจแม่น้ำปนเปื้อนสารโลหะหนัก ไม่กล้ากินสัตว์น้ำ-ผลผลิตการเกษตร
ทีมนักวิจัย-สื่อ-นักอนุรักษ์ ลงพื้นที่สาละวิน คลายข้อข้องใจของชุมชน เผยปลากุ้งปนเปื้อน แนะการกิน ชาวบ้านอยากรู้ที่มาของสารพิษ นักวิชาการแนะรัฐเร่งให้ข้อมูล
‘สมศักดิ์’ ลุยตาก หนุนผู้สมัครเพื่อไทย ชูแก้ที่ดิน-ดันเกษตร คุมกัญชาแค่การแพทย์
“สมศักดิ์” ลุยช่วยผู้สมัคร สส.ตาก “ชัยณรงค์-พิษณุ” ชู พรรคเพื่อไทย มีแคนดิเดตนายกฯเป็นนักวิจัย ช่วยเกษตรกรได้เต็มที่ ขอ มั่นใจ
หลายหน่วยงาน รุดให้กำลังใจครอบครัว 'จ่าเหิน' ทหารไทยขาขาดรายที่ 8
ผู้ว่าฯบุรีรัมย์ มอบหมาย พมจ.ร่วมกับหลายหน่วยงาน เยี่ยมให้กำลังใจพร้อมช่วยเหลือซ่อมสร้างบ้านชำรุดให้กับครอบครัวจ่าเหิน ทหารกล้าเหยียบกับระเบิดขาขาดรายที่ 8 สุดเศร้าไม่กล้าบอกข่าวร้ายแม่ป่วยติดเตียงหวั่นช็อก
ศาลระยองยกฟ้อง ชาวประมง-ผู้ประกอบการ 832 คน เรียกค่าเสียหายบริษัททำน้ำมันรั่วลงทะเล
ศาลจังหวัดระยองยกฟ้อง สมาคมประมง-ผู้ประกอบการฟ้องเรียกค่าเสียหาย 5 พันล้าน บมจ.สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง ทำน้ำมันรั่วหาดเเม่รำพึง ปี 65 ชี้ไม่มีพยานหลักฐานความเสียหายขาดรายได้ ตามความจริงพิสูจน์
วิสามัญ 3 ศพ! กองกำลังผาเมือง ปะทะเดือดแก๊งขนยาบ้าชายแดนเชียงใหม่
กองกำลังผาเมือง โดยกองบังคับการควบคุมทหารพราน ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 3 แจ้งว่า คืนที่ผ่านมาหน่วยได้จัดกำลังพลออกไปลาดตระเวนเฝ้าตรวจพื้นที่รับผิดชอบ หลังได้รับรายงานว่าจะมีการลำเลียงยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในประเทศ

