ปัตตานี คุมเข้มหน่วยเลือกตั้งในพื้นที่สีแดง

เลือกตั้งปัตตานีสุดคึกคัก  ขณะที่เจ้าหน้าที่คุมเข้มหน่วยเลือกตั้งพื้นที่สีแดง พร้อมวางกำลังดูแลระหว่างเคลื่อนย้ายหีบเลือกตั้ง

14 พ.ค.2566 – บรรยากาศการเลือกตั้ง ส.ส.เขต และแบบบัญชีรายชื่อในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ทั้ง 12 อำเภอ โดยช่วงเช้า นางฟาตีเมาะ สะดียามู ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี เดินทางไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งภายในคูหาโรงเรียนเดชะปัตตานี ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้ง21 และ22  เขต1 ปัตตานี ขณะที่หน่วยเลือกตั้งต่างๆ ในหลายอำเภอ มีประชาชนทยอยไปใช้สิทธิ์กันอย่างต่อเนื่อง ต่างเดินทางไปตรวจรายชื่อสิทธิ์ก่อนหีบจะเปิด ซึ่งพบว่าปีนี้มีประชาชนตื่นตัวเป็นอย่างมาก เนื่องจากไม่ได้เลือกตั้งมาหลายปี ซึ่งหลังจากการเปิดหีบบัตรเลือกตั้งตั้งแต่เวลา 08.00 น. ในจังหวัดปัตตานี ยังคงไม่พบสิ่งผิดปกติหรือข้อผิดพลาดในการจัดการเลือกตั้งแต่อย่างใด

พล.ต.ต.อาชาน จันทร์ศิริ ผบก.ภ.จว.ปัตตานี ได้สั่งการเน้นย้ำไปยังเจ้าหน้าที่ดูแลในพื้นที่ทุกนายตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา และช่วงเช้านี้ได้มีการวางกำลังเจ้าหน้าที่ประจำทุกหน่วยพื้นที่ และเจ้าหน้าที่ที่ดูแลเส้นทางในพื้นที่ต่างๆ ประจำด่านเข้าออกของเทศเมืองปัตตานีและในเขตรอบนอก โดยมีการตรวจค้นรถต้องสงสัยอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันเหตุในช่วงที่อาจจะเกิดขึ้น พร้อมดูแลประชาชนที่ออกมาใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้งในวันนี้ด้วย

“นอกจากนี้ พื้นที่รอบนอก ซึ่งเป็นพื้นที่สีแดง เนื่องจากในห่วงที่ผ่านเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบอย่างต่อเนื่อง ทำให้เจ้าหน้าที่มีการคุมเข้มเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเส้นทางในหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่ได้รักษาความปลอดภัยตั้งแต่การเปิดหีบบัตรเลือกตั้ง จนไปถึงการปิดหีบ อีกทั้งเจ้าหน้าที่เตรียมวางกำลังดูแลเส้นทางที่หีบเคลื่อนย้ายไปยัง ศูนย์รวมนับคะแนนที่ หอประชุม อบจ. เทศบาลเมืองปัตตานี” พล.ต.ต.อาชาน ระบุ

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรตั้งแต่เขต1-5ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี เป็นที่จับตาของประชาชนเป็นอย่างมาก เนื่องจากคู่แข่งแต่ละเขตค่อนข้างมีชื่อเสียง และโพลแต่ละคนมีเสียงที่สูสีกัน ถือว่าปีนี้มีการชิงลงสมัคร ส.ส. อย่างดุเดือด ส่วนเขตเลือกตั้ง เดิมที่ปัตตานีมีเขตเลือกตั้ง 4 เขต แต่ด้วยมีประชากรมากขึ้น ทำให้มีการเพิ่มเขต เป็นทั้งหมด5 เขตเลือกตั้ง โดยมีหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด 821 หน่วย ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทั้งหมด 510,073 คน  มีผู้สมัคร ส.ส 71 คน มีพรรค 17 พรรคการเมือง

 นางฟาตีเมา  กล่าวว่า ทางจังหวัดปัตตานีได้มีมาตรการดูแลความปลอดภัยในวันเลือกตั้งอย่างเข้มงวด โดยส่วนแรกดูแลรักษาความปลอดภัยเส้นทางที่ประชาชนใช้เดินทางมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ส่วนที่สอง การดูแลรักษาความปลอดภัยในคูหาเลือกตั้งตามอำเภอต่างๆ อยากเชิญช่วนพี่น้องประชาชนมาใช้สิทธิเลือกตั้งกัน ซึ่งวันนี้เป็นการใช้สิทธิ์เลือกตั้งของทุกคน เป็นสิทธิการมีส่วนร่วมในการสร้างประชาธิปไตย ซึ่งปีนี้มีประชาชนมีความตื่นตัวเดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้งเป็นจำนวนมาก โดยเชื่อว่ามีประชาชนมาใช้สิทธิเลือกตั้ง 90 % โดยตัวเลขนี้เราดูมาจากการเลือกตั้งล่วงหน้า ที่ประชาชนมาลงชื่อใช้สิทธิ 9,000กว่าคน โดนมีเลือกตั้งประมาน 92%.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.เสรี เรียกร้องอย่าให้ 'กระแส' ชนะ 'ข้อมูลและเหตุผล'

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กว่าอิทธิพลของการสื่อสารตามทฤษฎี hypodermic needle theory กำลังสำแดงหลักฐาน

'พิธา' ประกาศเป็นนายกฯ คนที่ 31 ประชาชนไม่ใช่แค่ตัวประกัน แต่เป็นประธาน

พรรคก้าวไกล จัดเวทีปราศรัยใหญ่ทิ้งท้ายการเลือกตั้งซ่อม สส. เขต 3 จ.ระยอง ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 10 ก.ย.นี้ โดยพรรคก้าวไกลได้ส่ง นายพงศธร ศรเพชรนรินทร์ เป็นผู้สมัครสำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้ โดยนอกจาก สส.ระยอง พรรคก้าวไกล ทั้ง 4 เขตแล้ว ยังมีแกนนำและ สส.พรรคก้าวไกล

จับโป๊ะ! 'เจี๊ยบก้าวไกล' ใช้ภาพเวทีขอนแก่น ปั่นหาเสียงระยอง ด้อมส้มอายหน้ามุดดิน

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล แกนนำพรรคก้าวไกล โพสต์ภาพและข้อความการหาเสียงเลือกตั้งซ่อม สส.ระยองผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ขอบคุณพี่น้องชาวระยอง 10 กันยาเข้าคูหา กาโย พงศธร เบอร์ 1

'อภิสิทธิ์' ลุยเขาชะเมา ช่วยหมอบัญญัติหาเสียง ผลักดันแก้ปัญหาช้างป่า-ที่ดินทำกิน

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วย นายสาธิต ปิตุเตชะ รักษาการรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดูแลโซนภาคตะวันออก และ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รักษาการเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ได้นำคณะหาเสียงเลือกตั้งซ่อม อ.แกลง และ อ.เขาชะเมา