'ทนายอนันต์ชัย' ขีดเส้นตาย! วันเสาร์นี้ แม่ค้าต้องพ้นโซนนิ่งวัด

19 พ.ค. 2566 – ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับการจัดระเบียบกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่วางแผงขายของเร่บริเวณหน้าวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ยังคงมีความวุ่นวายไม่เลิก โดยก่อนนี้ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช ประธานมูลนิธิทนายกองทัพธรรม ในฐานะไวยาวัจกร วัดพระธาตุพนมฯ อีกทั้งยังเป็นประธานดูแลประสานงานบริหารจัดการทั้งภายนอก-ภายในวัด ได้ประกาศจัดระเบียบพื้นที่โซนนิ่งหน้าวัด ห้ามไม่ให้มีพ่อค้าแม่ค้ามาวางขายของในพื้นที่ห้ามขาย เพื่อเป็นการจัดระเบียบ ตามขั้นตอนการเสนอองค์พระธาตุพนมขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก นอกจากนี้ยังมีการปลดคณะกรรมการวัดชุดเก่า และแต่งตั้งคณะกรรมการวัดชุดใหม่ เพื่อป้องกันกลุ่มฉวยโอกาสแสวงหาผลประโยชน์จากวัด

ล่าสุดยังเป็นปัญหาต่อเนื่องอีก หลังจากพบว่ามีพ่อค้าแม่ค้าส่วนหนึ่ง ที่ขายดอกไม้เร่ ลอตเตอรี่แผงลอย อยากลองดีและท้าทายกฎหมาย โดยแหกกฎเหล็กฝ่าฝืน นำสินค้าเข้าไปขายในพื้นที่ที่จัดระเบียบหน้าวัด โดยจัดเป็นพื้นที่โซนนิ่งห้ามขายตรงบริเวณนั้น และได้จัดพื้นที่ให้วางขายชั่วคราวไว้เรียบร้อยแล้ว

ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช ประธานมูลนิธิทนายกองทัพธรรม ในฐานะไวยาวัจกร และประธานดูแลประสานงานบริหารจัดการทั้งภายนอก-ภายในวัด จึงได้ประกาศผ่านสื่อ ขีดเส้นตายให้เวลาพ่อค้าแม่ค้า ที่ยังฝ่าฝืนคำสั่งจัดระเบียบว่า ภายในวันเสาร์ที่ 20 พฤษภาคม 2566 หากยังไม่ออกจากพื้นที่บริเวณโซนนิ่ง จะดำเนินการปิดพื้นที่วัดพระธาตุพนมฯ ห้ามเข้าสักการะบูชาเป็นเวลา 1 เดือน จนกว่าจะมีการจัดระเบียบเป็นที่เรียบร้อย เนื่องจากมีการเจรจาตกลงไปแล้วหลายรอบ แต่ยังมีบรรดาพ่อค้าแม่ค้ากลุ่มหนึ่งที่ไม่ยอมปฏิบัติตามแหกกฎเหล็กฝ่าฝืนคำสั่ง จึงมีความจำเป็นต้องมีการดำเนินการขั้นเด็ดขาด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แม่พระวัดป่าหายตัวปริศนา แฉเงื่อนงำ 'พระพี่เลี้ยง' โทรขอเงินบ่อย

ความคืบหน้ากรณีพระศราวุธ หลาบโพธิ์ หรือพระยอด อายุ 40 ปี เป็นชาวบ้านกลาง ต.คำพี้ อ.นาแก จ.นครพนม พระสายธรรมยุตที่บวชปฏิบัติธรรมมานานกว่าสิบปี

รถไฟรางคู่สายบ้านไผ่-นครพนม ตอกเสาไม้มงคลเริ่มดำเนินโครงการก่อสร้าง

เวลา 07.39 น. บริเวณทุ่งนาหลังวัดศรีสะอาด หมู่ 1 บ้านดอนยานาง ต.นาทราย อ.เมือง จ.นครพนม นายประสงค์ สุวิวัฒน์ธนชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัทยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ นายจเร รุ่งฐานีย รองผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รอง ผว.รฟท.)