ชาวบ้านวังส้มซ่า พิษณุโลก สืบสานพิธีลอยเรือสำเภาในแม่น้ำน่าน

คนไทยเชื้อสายจีนบ้านวังส้มซ่า อ.เมือง จ.พิษณุโลก พร้อมใจร่วมสืบสานพิธีลอยสำเภาในแม่น้ำน่าน เพื่อระลึกถึงบรรพบุรุษ สะเดาะเคราะห์ต่อดวงชะตา และเพื่อความเป็นสิริมงคล

21 พ.ค.66 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณศาลเจ้าแม่ทับทิม บ้านวังส้มซ่า หมู่ 1 ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ชาวบ้านวังส้มซ่า ซึ่งเป็นคนไทยเชื้อสายจีน ได้สืบสานพิธีลอยสำเภาแม่น้ำน่าน เพื่อระลึกถึงบรรพบุรุษ สะเดาะเคราะห์ต่อดวงชะตา และเพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งจะทำกัน ตรงกับวันขึ้น 6 ค่ำ เดือน 7 ของทุกปี เป็นประเพณีที่ชาวบ้านได้ปฏิบัติสืบทอดกันมานาน

โดยในปีนี้มีนายทรงพล วิชัยขัทคะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วยนายอัครโชค สุวรรณทอง นายอำเภอเมืองพิษณุโลก มาร่วมพิธีกับชาวบ้านวังส้มซ่า ซึ่งปีนี้มีการจัดงาน 2 วันคือวันที่ 19 และ 20 พ.ค. 66 โดยในวันที่ 19 พ.ค. ได้มีการบวงสรวงเจ้าแม่ทับทิม และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ภายในศาลเจ้า พร้อมกับร่วมกันทำ มีเรือสำเภาจำลอง โดยใช้ไม้ไผ่สีสุกขนาด 9 ปล้อง นำมาสับให้ได้ 9 ซี่ ตกแต่งด้วยกระดาษหลากสี เมื่อพระอาทิตย์ตกดิน ชาวบ้านทั้งไทยและจีนนำข้าวสาร เกลือ พริกแห้ง หอม กระเทียม มาใส่ในเรือสำเภา เพื่อเป็นเสบียงอาหาร เหมือนเรือจริงที่จะออกเดินทะเล

และในวันนี้ (20 พ.ค.)ชาวบ้านได้พร้อมใจจัดให้มีพิธีลอยเรือสำเภาในแม่น้ำน่าน นายทรงพล วิชัยขัทคะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้ร่วมเป็นผู้ทอดเบี้ย เบี้ยที่ว่านี้ทำจากส่วนหนึ่งของไม่ไผ่ที่เรียกว่าตาไม้ แล้วนำมาทาสีแดง การทอดเบี้ยต้องให้ออกครบ 3 แบบ คือ หัว (หัว-หัว) ก้อย (ก้อย-ก้อย) และ กลาง (หัว-ก้อย) ปีนี้ใช้เวลาทอดถึง 3 ครั้ง เป็นอันว่าได้เวลาแห่เรือสำเภามุ่งไปยังท่าน้ำ ชายหนุ่มเชื้อสายจีนไหหลำ ในหมู่บ้านจะร่วมกันแห่เรือ มีผู้ตีผ่าง ผ่าง จุดเทียน และประทัดนำทาง จนถึงริมน้ำตัวแทนทำพิธีไหว้ แล้วปล่อยเรือลงสู่ลำน้ำน่าน นับเป็นภาพที่บ่งบอกถึงพลังศรัทธา ความสมัครสมาน สามัคคี และสายสัมพันธ์ของคนใหมู่บ้าน เมื่อกลับขึ้นมาบนฝั่ง บริเวณศาลเจ้าแม่ทับทิม หมู ไก่ ผลไม้ ขนม ที่ใช้ไหว้เจ้าก่อนหน้านี้ ให้กับผู้มาร่วมงานรับประทานร่วมกันเพื่อความเป็นสิริมงคล แถมยังห่อกลับบ้านได้อีก ด้วยชาวจีนไหหลำเตรียมไว้จำนวนมาก ตามคติความเชื่อที่สืบทอดกันมาว่า ยิ่งให้ก็ยิ่งได้

ซึ่งบรรยากาศภายในงานนี้ มีการแสดงงิ้ว การร่วมวาดภาพ การเขียนตัวหนังสือจีน ซึ่งนายอัครโชค สุวรรณทอง นายอำเภอเมืองพิษณุโลก ได้ร่วมเขียนหนังสือจีนด้วย โดยหลังจากเขียนจบ บอกว่า หนังสือจีนถ้าไม่เคยเขียนก็ยากนิดหน่อย โดยตัวเองเขียนคำว่า “ขอให้มีรอยยิ้มตลอดปีตลอดไป” แต่ให้พูดภาษาจีนไม่ได้ สร้างรอยยิ้มให้กับผู้มาร่วมงานทีเดียว

สำหรับบ้านวังส้มซ่า ม.1 ต.ท่าโพธิ์ มีบันทึกไว้ว่า เป็นชุมชนเก่าแก่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำน่านฝั่งตะวันออก ในอดีตเมื่อประมาณ 200 ปีมาแล้ว มีบรรพบุรุษชาวจีนไหหลำส่วนหนึ่งอพยพมาตั้งรกรากที่นี่ โดยมีการสร้างศาลเจ้าแม่ทับทิมเป็นศูนย์รวมจิตใจ ชาวจีนไหหลำมีวิถีชีวิตผูกพันกับสายน้ำ กอปรกับช่วงหนึ่งมีอหิวาตกโรคระบาด จึงได้มีการสะเดาะเคราะห์โดยจัดประเพณีลอยเรือสำเภาขึ้น และได้จัดสืบทอดมาเป็นประจำที่บ้านวังส้มซ่าเป็นเวลากว่า 100 ปี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มอบตัวแล้ว ขาใหญ่วัดโบสถ์ ยิงเพื่อนดับคาบ้าน 2 ศพ อ้างแค้นถูกตีท้ายครัว

พล.ต.ต.ธวัช วงศ์สง่า ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วย พ.ต.อ.วิสุทธิ์ คล้ายแสง ผกก.สภ.วัดโบสถ์ ร่วมกันสอบปากคำนายบาดิน พาพิมพ์ อายุ 41 ปี ผู้ต้องหาที่ก่อเหตุใช้อาวุธสงครามปืน เอ็ม 16 กระหน่ำยิงนายแวง

เอาแล้ว! ผู้สมัคร พปชร.เขต 4 พิษณุโลกถอดใจสละสิทธิ์เป็นผู้รับสมัครเหตุเป็นแค่ไม้ประดับ

'อัศวิน นิลเต่า' ผู้สมัครเขต 4 พรรคพลังประชารัฐ พิษณุโลก โพสต์แจ้ง FC ขอสละสิทธิ์เป็นผู้สมัคร ส.ส. เชื่อพรรคมองเป็นแค่ไม้ประดับ ไม่มีส่งแรงหนุนเท่าที่ควร ประเมินตัวเองเข้าป้ายเป็นอันดับ 4

'ประวิตร' จับมือเกษตรกรก้าวข้ามความยากจน มั่นใจคุณภาพชีวิตจะดีขึ้น รายได้มั่นคง พ้นหนี้นอกระบบ

เวลา 17. 30 น. พรรคพลังประชารัฐ เปิดปราศรัยใหญ่ ณ ลานอเนกประสงค์ หน้าธนาคารออมสิน อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก นำโดย พล.อ

พปชร. เดินสายปราศรัยทั่วเมืองสองแคว 'สันติ' นำทัพขอเสียง ส่ง 'ลุงป้อม' นั่งนายกฯ

พรรคพลังประชารัฐ เดินสายปราศรัยใหญ่ ที่จังหวัดพิษณุโลก นำโดย นายสันติ พร้อมพัฒน์ เลขาธิการพรรค นายวราเทพ รัตนากร คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรร

เลือกตั้งล่วงหน้า 'พิษณุโลก' ผู้ใช้สิทธิ์สับสนหน่วยและเขตเลือกตั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้เป็นวันเลือกตั้งล่วงหน้าทั้งในและนอกเขต ของจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งในส่วนของจึงหวัดพิษณุโลก มีผู้แจ้งขอเลือกตั้งล่วงหน้า นอกเขตและในเขต