ค่าเงินริงกิตผันผวนรายวัน สงขลาสะเทือน นักท่องเที่ยวมาเลย์ลดฮวบ

ภาวะค่าเงินริงกิตมาเลเซีย ลดลงต่ำสุดอีกครั้ง โดย 1 ริงกิตมาเลเซียสามารถแลกเป็นเงินไทยได้เพียง 7.59 บาท ส่งผลกระทบต่อชาวมาเลเซีย ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย    

21 พ.ค.2566 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สถานการณ์ท่องเที่ยวในจังหวัดสงขลา หลังจากพ้นช่วงฮารีรายอไปแล้ว ชาวมาเลเซียเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก และเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวมาเลเซียเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยลดลง เนื่องจากปัญหาค่าเงินริงกิตมาเลเซีย ซึ่งลดลงต่ำสุดอีกครั้ง

โดย 1 ริงกิตมาเลเซียสามารถแลกเป็นเงินไทยได้เพียง 7.59 บาท ส่งผลกระทบต่อชาวมาเลเซีย ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย เนื่องจากจะต้องแลกเงินริงกิตมาเลเซียเป็นเงินไทยเข้ามาใช้จ่ายและซื้อสิ่งของในประเทศไทย เพราะร้านค้าบางร้านไม่รับเงินริงกิตมาเลเซียจะรับเป็นเงินไทยเท่านั้น 

ทั้งนี้สถานการณ์ดังกล่าว เคยเกิดขึ้นเมื่อหลายปีก่อน โดยก่อนหน้านี้ 1 ริงกิตเคยแลกเป็นเงินไทยได้มาก 10 – 12 บาท ทำให้การค้าบริเวนชายแดนติดกับประเทศมาเลเซีย ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ตั้งแต่ จ.สตูล ไปจนถึง จ.นราธิวาส ได้รับผลกระทบเป็นวงกว้างจากสถานการณ์ค่าเงินริงกิตตกต่ำ จึงไม่ได้กระทบเพียงแค่ชาวมาเลเซีย แต่ได้ส่งผลกระทบต่อคนไทยบริเวนชายแดนเป็นจำนวนมากเช่นเดียวกัน 

ในขณะเดียวกันร้านค้าบริเวณชายหาดสมิหลาสงขลา ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวบางร้านจะรับเงินเป็นเงินไทยเท่านั้น เนื่องจากค่าเงินริงกิตของมาเลเซียผันผวนไม่แน่นอน ในแต่ละวัน บางวัน 1 ริงกิตแลกเงินไทยได้ 7.59 บาท โดย ณ วันนี้ คำนวณจากสินค้าราคา 100 บาทเท่ากับเงินริงกิตมาเลเซีย 14 เหรียญ ฉะนั้นชาวมาเลเซียเข้ามาซื้อเสื้อผ้าและของที่ระลึกในร้านค้าบริเวณชายหาดสมิหลาลดน้อยลง ไม่เหมือนที่ผ่านมา เนื่องจากค่าเงินริงกิต ลดลงชาวมาเลเซียต้องจ่ายเงินเพิ่มมากขึ้น 

ด้าน ณิชามล ชูมนุษย์ เจ้าของร้านณัชชาสมิหลาสงขลา กล่าวว่า ในช่วงนี้นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดสงขลาลดน้อยลง สาเหตุมาจากในเรื่องค่าเงินริงกิตของมาเลเซียผันผวนลดลง และในช่วงนี้ทางมาเลเซียก็เปิดเทอมแล้ว การท่องเที่ยวก็จะลดลง รวมทั้งค่าเงินริงกิตลดลง สำหรับค่าเงินในวันนี้ 1 ริงกิตเท่ากับ 7.59 บาท ปกติค่าเงินเขาจะอยู่ที่ 7.7 หรือ 7.8 บาท ต่อ 1 ริงกิต แม้ว่าจะเปิดเทอมเขาก็ยังมาเที่ยว พราะเวลาชาวมาเลเซียมาเที่ยวอันดับ 1 คือการมากินมากกว่ามาซื้อของ ซึ่งตรงนี้จะมีผลกับรายได้ของทางร้าน ส่วนคนไทยไม่มีเพราะเปิดเทอมค่าใช้จ่ายมาก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สลด! ลูกเลี้ยงคลั่งฆ่าคนรักแม่ แทงยับ-ชิงปืนยิงซ้ำ ก่อนเผ่นหนี

เหตุสลดกลางเมืองสงขลา ชายวัย 53 ถูกทำร้ายเสียชีวิตหน้าบ้าน ญาติให้การปมขัดแย้งลูกเลี้ยงไม่พอใจมาติดพันแม่ ก่อนเห

'พิพัฒน์' เผย ครม.สัญจร สงขลา ถกปัญหา 5 จังหวัดภาคใต้ หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีมีนโยบ

11 ส.ค.'สีหศักดิ์' นัดคณะผู้แทน​พิเศษรัฐบาลสุมหัว!

'สีหศักดิ์'​ เตรียมเรียกประชุมคณะผู้แทน​พิเศษรัฐบาล​ 11 ส.ค.นี้​ ขับเคลื่อนความเป็นเอกภาพทุกด้าน​ บอก​มาเลเซีย​ อย่าให้มีก็แล้วกัน​

ผบ.ทสส.ไทย-มาเลเซีย ถก HLC ยกระดับความมั่นคง-บริหารชายแดน

ผู้บัญชาการทหารสูงสุดไทยและมาเลเซีย ประชุม HLC ครั้งที่ 39 เดินหน้าขยายความร่วมมือด้านความมั่นคง การบริหารจัดการชายแดน และการแลกเปลี่ยนข่าวกรอง