ทึ่ง! เด็ก ป.1 เป่าปากเปล่าเป็นเสียงนกหวีด ขอครูเป็นจิตอาสาเรียกรวมนักเรียนและช่วยโบกรถหน้าโรงเรียน

4 ธ.ค.2564 - ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่บ้านหนองคูน้อย ต.เมืองแก อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ เพื่อพบกับเด็กชายปภังกร กำจร (น้องแก๊ป) อายุ 7 ปี นักเรียนชั้น ป.1 โรงเรียนบ้านหนองคูน้อย ซึ่งเป็นเด็กที่มีความสามารถพิเศษในการเป่าปากเปล่าเป็นเสียงนกหวีด ได้หลายจังหวะและมีเสียงดังมาก จนสามารถเป่าปากเปล่าแทนการเป่านกหวีดได้ และมีเสียงดังเหมือนกัน

เด็กชายปภังกร กำจร หรือน้องแก๊ป เล่าว่า ตนเป็นเด็กที่ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆอยู่เสมอ ไม่ชอบอะไรที่เรียบๆ เดิมๆ จนกระทั่งเมื่อสองเดือนที่ผ่านมาก็ออกไปเล่นกับเพื่อนๆในหมู่บ้าน ได้พบกับตาพาน ซึ่งเป็นผู้สูงอายุในหมู่บ้าน ได้มาชวนให้ทำเสียงเลียนแบบเสียงต่างๆ ทำให้ได้ทดลองเป่าปากเป็นเสียงนกหวีด ปรากฎว่าทำได้แต่เพื่อนๆไม่มีใครทำได้เลย ตั้งแต่นั้นจึงได้ฝึกทำเสียงนกหวีดมาเรื่อยๆ รู้สึกภูมิใจที่ได้ใช้ความสามารถพิเศษมาช่วยเหลือครูและโรงเรียน เพราะตนได้ฟังในสิ่งที่ชอบ ชอบมาโรงเรียนแต่เช้า เพื่อที่จะได้มาช่วยครูเวรเป่าปากเป็นเสียงนกหวีดโบกรถให้เพื่อนข้ามถนนมาโรงเรียน ทำให้ได้รับความสนใจจากบุคคลที่ขับรถผ่านมาเจอก็จะยิ้มให้และให้รางวัลเป็นขนมบ้าง

จากการสอบถามนางพิชญา วันดี ครูประจำชั้น ป.1 โรงเรียนบ้านหนองคูน้อย ทราบว่า น้องแก๊ปเป็นเด็กร่าเริง เป็นคนที่ไม่ชอบอยู่นิ่ง มักจะส่งเสียงดังรบกวนเพื่อนเวลาเรียน ทำให้ครูได้ลงโทษอยู่บ่อยครั้ง แต่วิธีการลงโทษของครู คือการแยกให้เขาไปนั่งทำสมาธิที่หลังห้องคนเดียว ประมาณ 3-5 นาที ครูก็นั่งอยู่ใกล้ๆ เมื่อประมาณเดือนที่ผ่านมา ครูก็ลงโทษเขาเช่นเดิม เขาก็บ่นพึมพำเหมือนต้องการให้ครูได้ยิน ว่า จริงๆแล้วเขาก็เป็นคนที่มีความสามารถพิเศษน่ะ ทำไมครูไม่ลงโทษด้วยการให้เขาแสดงความสามารถพิเศษ ครูจึงเดินเข้าไปใกล้ๆ

และถามว่า มีความสามารถพิเศษอะไร ลองทำให้ครูดูซิ เขาก็บอกว่า เขาสามารถเป่าปากเปล่าเป็นเสียงนกหวีดได้ พร้อมกับเป่าปากเป็นเสียงนกหวีด ที่มีเสียงดังมาก ครูก็เลยให้ลองทำอีกครั้งปรากฎว่า เขาทำได้จริง ครูจึงบอกว่า ถ้าอย่างนั้นเธอจะได้ใช้ความสามารถของเธอในการช่วยเหลือครูและโรงเรียนแล้ว เวลาที่ครูจะเรียกรวมเพื่อนๆ ครูจะให้เธอเป่าปากเป็นเสียงนกหวีดเพื่อเรียกเพื่อนมารวมกลุ่มกัน วันไหนเธอมาโรงเรียนแต่เช้า ก็จะให้เธอไปช่วยครูเวรทำเสียงนกหวีดโบกรถหน้าโรงเรียนให้เพื่อนๆข้ามถนน น้องแก๊ปก็รับปาก และทำงานเป็นจิตอาสาช่วยเหลือครูมาโดยตลอด