'ทุเรียนมูซังคิง' เริ่มตั้งท้องปีแรก ชาวสวนเบตงเตรียมส่งออกกว่า 10 ตัน

สวนทุเรียนมูซังคิง ในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา เริ่มตั้งท้องปีแรก เตรียมส่งออกกว่า 10 ตัน กระตุ้นเศรษฐกิจชายแดนใต้ ยุทธศาสตร์จังหวัดยะลา คือ ยะลาเมืองทุเรียน Yala Durian City

25 พ.ค.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานลงพื้นที่สำรวจสวนทุเรียนบนเนื้อที่กว่า 50 ไร่ ที่ อ.เบตง จ.ยะลา ของนายวีระพล รุ่งนิธิไพบูลย์ หรือเฮียต้ง เกษตรกรในพื้นที่ได้ถูกจัดสรรให้ปลูกทุเรียนมูซังคิง ทุเรียนหมอนทอง ทุเรียนหนามดำ (หรือทุเรียนโอฉี่) และสวนโชกุน โดยการแบ่งสัดส่วนปลูกแบบผสมผสาน จำนวน กว่า 1,000 ต้น ที่เตรียมเริ่มนำผลผลิตทุเรียนมูซังคิง ท้องแรก อายุ 5 ปี ออกมาจำหน่ายแบบเหมาสวนในราคากิโลกรัมละ 250 บาท คาดว่าจะมีผลผลิตทุเรียนมูซังคิงป้อนตลาดผลไม้กว่า 10 ตัน เพื่อเตรียมส่งออกไปยังประเทศมาเลย์เซียในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมนี้ ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจชายแดนใต้ในช่วงฤดูผลไม้

นายวีระพล รุ่งนิธิไพบูลย์ หรือเฮียต้ง เล่าว่า เอกลักษณ์พิเศษของทุเรียนสะเด็ดน้ำยะลา มีความโดดเด่นด้วยรสชาติหวานมัน มีกลิ่นเฉพาะตัว เนื้อเเห้งละเอียด เส้นใยน้อย และเนื้อมีสีเหลืองอ่อนหรือเข้มตามแต่ละสายพันธุ์ที่ปลูก เน้นวิถีธรรมชาติในการจัดการสวน เน้นความปลอดภัยจากระดับผู้ผลิตจนถึงผู้บริโภคและใส่ใจสิ่งแวดล้อม ใช้ระบบส่งเสริมการเกษตรแบบแปลงใหญ่ มีการรวมกลุ่มเกษตรกรเพื่อปรับระบบการผลิตและการจัดการสวนอย่างถูกต้องเหมาะสม ส่วนระบบน้ำของสวนทุเรียนเฮียต้ง ด้วยลักษณะภูมิประเทศที่เป็นภูเขาซ้อน จัดการโดยการวางแทงค์น้ำไว้ที่บนยอดเขา และใช้เครื่องสูบน้ำวางท่อปล่อยน้ำกระจายให้กับต้นทุเรียนวันละ 10-15 นาที ทุกวัน ควบคู่ไปกับการให้สารอาหารหรือปุ๋ยทางใบและทางดินอย่างสม่ำเสมอช่วง 15-30 วัน และมั่นแต่งกิ่งเพื่อให้ทุเรียนให้ได้รับแสงทั่วทั้งทรงพุ่ม ทำให้ออกดอกติดผลดี

ด้านนายณัฐ อมรรัตน์วิทยา ผู้จัดการส่วนทุเรียนเฮียต้ง บอกว่า ที่ผ่านมาลูกค้าให้ความสนใจกับผลไม้ในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ไม่ว่าจะซื้อส้มโชกุล หรือทุเรียนสายพันธ์ต่างๆ ที่ได้ชื่อว่าเป็นทุเรียนสะเด็ดน้ำยะลา เป็นสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) เป็นการนำทุเรียนสายพันธุ์ต่างๆ ของจังหวัดยะลาไปปลูกในพื้นที่ตามไหล่เขา สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางตั้งแต่ 100 เมตรขึ้นไป ซึ่งเป็นแหล่งบ่มเพาะทุเรียนคุณภาพ ลูกค้ามักจะซื้อไปเป็นของฝากเป็นประจำ ลูกส่วนใหญ่นิยมสั่งซื้อกันผ่านระบบออนไลน์ เพราะการขนส่งมีความสะดวกและรวดเร็ว ทำให้ลูกค้าได้บริโภคผลไม้ที่สดใหม่ได้ทันใจ สำหรับคุณผู้ชมที่สนใจสามารถที่จะสอบถามเพิ่มเติม หรือสั่งซื้อทุเรียน และส้มโชกุนได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 064-563-9259 (คุณต้น) หรือมาชมสวนเฮียต้งได้ที่ อ.เบตง จ.ยะลา

ทั้งนี้ ส่วนใหญ่ทุเรียนในพื้นที่จะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ในช่วงเดือน ก.ค.-ก.ย.ของทุกปี และจะช่วยกระตุ้นการส่งออกผลไม้ไทยสู่ตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศจีนเเละมาเลเซีย สร้างความเข้มเเข็งให้เศรษฐกิจชุมชนไทย กระจายรายได้สู่เกษตรกรรายย่อยได้อย่างยั่งยืน สอดรับกับยุทธศาสตร์จังหวัดยะลา คือ ยะลาเมืองทุเรียน (Yala Durian City) กำหนดเป้าหมายให้ จ.ยะลา เป็นเมืองทุเรียนแห่งภาคใต้ตอนล่าง โดยมีแนวทางการส่งเสริมและพัฒนาการผลิตทุเรียนแบบครบวงจร ซึ่งจังหวัดยะลาเป็นแหล่งปลูกทุเรียน และมีปริมาณผลผลิตมากที่สุดในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง และเป็นแหล่งปลูกทุเรียนที่มีคุณภาพ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝนหลวงช่วยชีวิตเกษตรกรชุมพร หลังเจอวิกฤติภัยแล้งหนัก ทุเรียนยืนต้นตาย ผลผลิตลดฮวบ

จังหวัดชุมพรประสบภัยแล้งขั้นวิกฤติ หลังไม่ตกฝนทิ้งช่วงนานกว่า 3 เดือน อากาศร้อนจัด น้ำในลำคลองแห้งขอด แหล่งน้ำไม่เพียงพอ ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง พืชผลทางการเกษตรเสียหาย โดยเฉพาะทุเรียนที่ขาดน้ำมานานต่อเนื่อง ทำให้ผลร่วง ใบแห้ง ทยอยยืนต้นตายเป็นจำมากกว่า มีความเสียหายมากกว่า 100 ล้านบาทแล้ว

'ชาคริต-แอน' เจอมิจฉาชีพทำเสียหาย 100 ล้าน ผู้เสียหายบุกถึงสวน-ยืนด่าหน้าบูธ!

พระเอกรุ่นใหญ่ ชาคริต แย้มนาม ที่วันนี้ควงภรรยาสาวคนสวย แอน ภัททิรา และลูกชายวัย 5 ขวบ น้องโพธิ์ มาเคลียร์ใจหลังเจอมิจฉาชีพปลอมเพจขายทุเรียน สร้างความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท ผ่านทางรายการ คุยแซ่บshow ทางช่องOne31 ที่มี ชมพู่ ก่อนบ่าย, อาจารย์เป็นหนึ่ง และธัญญ่า ธัญญาเรศ เป็นพิธีกรดำเนินรายการ

ชุมพรแล้งหนัก ฝนไม่ตก 2 เดือน ทุเรียนยืนต้นตายยกสวน เสียหายนับล้านบาท

ชุมพรประสบภัยแล้งหนัก ฝนไม่ตกนานกว่า 2 เดือน อากาศร้อนจัด ส่งผลให้เกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจหลัก ในอำเภอสวี ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ลำคลองน้ำแห้งขอด ทุเรียนยืนต้นตายกว่า 300 ต้น เสียหายนับล้านบาท

น้ำท่วมเบตง ฝนตกหนักน้ำป่าทะลักเขตเทศบาล เฝ้าระวังดินโคลนถล่มในช่วง 1-2 วันนี้

ฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ทำให้บ้านเรือนชาวบ้านถูกน้ำท่วมขังในพื้นที่ราบลุ่ม เตือนพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินถล่ม ให้ประชาชนติดตามสถานการณ์จากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดในช่วง 1-2 วันนี้

ช้างป่าดงใหญ่ยกโขลง บุกพังสวนทุเรียน-ไร่มัน เสียหายรายวัน เกษตรกรวอนรัฐเร่งเยียวยา

ช้างป่าดงใหญ่ บุกทำลายต้นทุเรียน ไร่มันสำปะหลังเกษตรกร อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ แบบรายวันได้รับความเสียหายหลายราย บางวันออกมาเป็นโขลง 10-15 ตัวพยายามทำเสียงดังขับไล่แต่ไม่ได้ผลอาจเพราะเคยชิน

ปัตตานีระทม! เจอท่วมระลอก 4 ซ้ำร้ายน้ำจากยะลามาเติมอีก

อำเภอเมืองปัตตานีเจอท่วมระลอก 4 ชาวบ้านโอดขาดแคลนอาหาร-ยารักษาน้ำกัดเท้า เตรียมช้ำหนักจังหวัดเตือนน้ำจากยะลาจะมาหนุนอีก