ชลบุรีโควิดรายสัปดาห์ ยอดติดเชื้อรายใหม่ทะลุหมื่น ดับ 17 ราย

28 พ.ค.2566-เพจสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี สสจ.ชลบุรี รายงานสถานการณ์โรคโควิด 19 จังหวัดชลบุรี ประจำสัปดาห์ที่ 21 ระหว่างวันที่ 21-27 พฤษภาคม 2566 ในสัปดาห์นี้พบผู้ติดเชื้อโควิด 19 จำนวนทั้งสิ้น 10,365 ราย และมีผู้เสียชีวิต 17 ราย

ทั้งนี้ ผู้เสียชีวิต 17 ราย อายุระหว่าง 37-92 ปี อายุเฉลี่ย 74 ปี เป็นผู้สูงอายุมีโรคประจำตัว (กลุ่ม 608) 15 ราย (ร้อยละ 88.24) และมีโรคประจำตัวแต่ไม่ได้เป็นผู้สูงอายุ 2 ราย (ร้อยละ 11.76) ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีน 9 ราย (ร้อยละ 52.94) และฉีดไม่ครบตามเกณฑ์รวมไม่ได้รับการกระตุ้นตามระยะเวลา  8 ราย (ร้อยละ 47.06)

จากสถานการณ์ดังกล่าวข้างต้น ควรปฏิบัติตน ดังนี้ 1.ผู้ติดเชื้อโรคโควิด 19 “จำเป็นต้องปฏิบัติตามมาตรการ DMH (เว้นระยะห่างตามควร สวมแมสก์ ล้างมือ) อย่างเคร่งครัด” 2. ประชาชน “ควรปฏิบัติตามมาตรการ DMH และเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด 19 ประจำปี”  3. ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัวเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค หญิงตั้งครรภ์ เด็กอายุ 6 เดือน – 4 ปี ผู้ป่วยโรคธารัสซีเมีย ผู้มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง ผู้ป่วยโรคอ้วน ผู้พิการทางสมองที่ช่วยเหลือตนเองไม่ได้ ควรรับวัคซีนให้ครบตามเกณฑ์และรับการกระตุ้นตามระยะเวลาที่เหมาะสม ส่วนผู้ที่สร้างภูมิต้านทานได้ไม่ดี ควรได้รับการฉีดภูมิต้านทานสำเร็จรูป หรือ Long-Acting Antibody (LAAB) อย่างไรก็ตามก่อนฤดูฝน บุคคลกลุ่มนี้ “ควรได้รับวัคซีนโควิด 19 พร้อมกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่” โดยติดต่อขอรับบริการได้ที่หน่วยบริการสาธารณสุขใกล้บ้าน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แฮปปี้! 'สุชาติ' คอนเฟิร์มเคลียร์ 'สนธยา' ขอลง สส.เขต 1 ชลบุรี ยันพื้นที่อื่นไร้ปัญหา

‘สุชาติ’ คอนเฟิร์มเคลียร์ ‘สนธยา’ แล้วแฮปปี้ กลับมาลง สส.เขต 1 เอง ส่วนพื้นที่อื่น ไม่มีปัญหา บอกไผ่กอเดียวกันทั้งนั้น โอ่ คนชลบุรีอยากให้รวมกัน

'สนธยา-สุชาติ' หย่าศึกการเมือง ปักหมุดแบ่งพื้นที่ชลบุรี

“สนธยา - สุชาติ" ถกเครียด แบ่งพื้นที่ชลบุรี “เสี่ยแป๊ะ” บอก เขต 1 มันควรจะลงตัว “สุชาติ” ปรี่จับมือ แต่อีกฝ่ายแค่รับไหว้ตบไหล่ 

พนง.หญิงถูกขโมยจักรยาน ชีวิตพังตกงานไร้เงิน วงจรปิดจับภาพชัด

ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจาก น.ส.สุรินทร์ อายุ 57 ปี ผู้ดูแลอพาร์ทเม้นท์แห่งหนึ่ง ภายในซอย 13 พระเนียนช้าง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังเกิดเหตุคนร้ายบุกลักจักรยานของลูกบ้านกลางดึก ก่อนปั่นหลบหนีลอยนวล ส่งผลให้ผู้เสียหายชีวิตพลิกผัน