นทท.ปีนเขาหินปูนล่องเรือตาหมื่น สัมผัสอากาศหนาวกุ้ยหลินเมืองไทย

พิษณุโลก นักท่องเที่ยวจำนวนมากปีนเขาหินปูนล่องเรือตาหมื่น อัญมณีแห่งบ้านมุง ไปสัมผัสอากาศหนาวเย็น และชมยอดเขาหินปูน กุ้ยหลินเมืองไทย โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาว 3 วันนี้ ท่ามกลาอุณหภูมิช่วงกลางคืน  13-15 องศา

6 ธ.ค.2564-ที่ภูเขาหินปูนล่องเรือตาหมื่น  ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ซึ่งกำลังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่กำลังนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะสายลุยปีนเขา มีนักท่องเที่ยวจองมาปืนเขาทุกวัน ถึงแม้ว่าจะมีการรับนักท่องเที่ยว ได้ไม่เกิน 50 คนต่อวัน ก็ตาม แต่ก็มีนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบมาท่องเที่ยวกันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในวันหยุดยาว 3 วัน ทำให้กลุ่มนายพรานและชาวบ้านมีรายได้จากการบริการและดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว และที่สำคัญในช่วงนี้กำลังหนาวเย็น โดยเฉพาะในช่วงค่ำคืนอุณหภูมิอยู่ที่ 13-15 องศา ทำให้มีนักท่องเที่ยวต่างจับจองในการพักค้างคืนด้านบนยอดเขาหินปูนล่องเรือตาหมื่น ชมดาวและสัมผัสอากาศหนาวเย็น

 นายสุกิจ อยู่เจริญ  หนึ่งในกลุ่มสมาชิกผู้พิชิตเขาหินปูนล่องเรือตาหมื่น เปิดเผยว่า เดิมที่ผู้ชายในหมู่บ้านจะมีอาชีพเสริมด้วยการเป็นนายพรานหาของป่าบนเขาหินปูนเป็นประจำ ซึ่งเขาที่อยู่หลังหมู่บ้าน และมีความชำนาญในการปีนเขา จึงได้เกิดความคิดรวมกลุ่มกัน เพื่อนำนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบผจญภัยและชอบปีนเขา ขึ้นไปชมทิวทัศน์ด้านบนยอดเขาหินปูน เพื่อเป็นการเสริมรายได้ ไม่ต้องไปหาของป่ามาขาย ทางกลุ่มจึงได้รวบรวมอดีตนายพรานในตำบลบ้านมุง มาจัดการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ ล่าสุดมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่ติดต่อต้องการมาปีนเขาที่เขาหินปูนร่องเรือตาหมื่น แห่งนี้กันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะวันหยุดยาว 3 วันนี้ มีนักท่องเที่ยวได้มาปืนเขากันจำนวนมาก ซึ่งในการรับนักท่องเที่ยวแต่ละครั้งไม่เกิน 50 คน ซึ่งมีนายพราน บริการนักท่องเที่ยวในขณะนี้มี 25 คน ซึ่ง สามารถค้างคืนข้างบนยอดภูเขาหินปูนล่องเรือตาหมื่น ได้ ซึ่งทางกลุ่มนายพราน ได้ทำแคร่ไม้ไผ่ ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้นอน และพักผ่อน อีกทั้งหากจะนอนแปร ก็จะมีโซนยอดเขาหนอแรดไว้ได้อินกับบรรยากาศ อีกทั้งยังจัดห้องน้ำชั่วคราว ไว้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย และในช่วงสภาพอากาศหนาวเย็นมีนักท่องเที่ยวติดต่อมาขอขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวเย็น บนยอดเขาหินปูนล่องเรือตาหมื่นกันจำนวนมาก ซึ่งด้านบนเป็นยอดเขาธรรมชาติสวยงาม มีช่างภาพมาถ่ายภาพกันอย่างสวยงาม อย่างวันนี้ทางสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพิษณุโลก ก็ได้นำผ้าลายขอพระราชทานฯ มาถ่ายภาพด้านบนยอดเขาสวยงามอีกแบบ

 สำหรับการขึ้นเขาหินปูนนั้น  นักท่องเที่ยวต้องเดินผ่านป่าเขาปีนเขาหินปูน ซึ่งหินแต่ละก้อนมีความแข็งแรง และคมมากมากบางช่วงเป็นช่วงสูงชัน ต้องปีนแบบมีเชือกไตร่ตลอดเส้นทาง  บางช่วงต้องเลาะโขดหิน เรียกได้ว่าครบทุกรสชาติของการเดินป่าปืนเขาหินปูน นักท่องเที่ยวต้องสวมถุงมือยางไว้คอยจับหินปูนตลอดเส้นทาง นายพรานจะนำอาหารพื้นบ้านไปให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปกินบนยอดเขา ได้บรรยากาศอาหารหลักร้อย วิวหลักล้านกันทีเดียว ถือว่าเป็น Unseen ของจังหวัดพิษณุโลกอีกแห่งหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมของนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างจังหวัดเป็นอย่างมาก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แม่น้ำวังทองล้นตลิ่งท่วมนาข้าว 600 ไร่ ระดับน้ำจ่อวิกฤติทะลักเข้าตัวอำเภอ

เฝ้าระวังแม่น้ำวังทอง ล้นตลิ่งท่วมพื้นที่เศรษฐกิจตลาดวังทอง หากมีฝนตกบนทุ่งแสลงหลวงมาอีก ขณะที่แม่น้ำวังทองได้เอ่อล้นพื้นที่ลุ่มต่ำ 2 ตำบล อ.วังทอง น้ำท่วมพื้นที่การเกษตรแล้ว 600 ไร่

ท้องฟ้าเปิด นทท.เฮ ได้ชมมหัศจรรย์ดวงอาทิตย์ขึ้นตรง 15 ช่องประตู ปราสาท 'พนมรุ้ง'

ท้องฟ้าเปิด นักท่องเที่ยวนับร้อยคนได้เฮ แห่ชมปรากฏการณ์ดวงอาทิตย์ ขึ้นตรง 15 ช่องประตูปราสาทพนมรุ้ง บุรีรัมย์ ครั้งที่สองของปี โดยมองเห็นชัดนานเกือบ 5 นาที ซึ่งเป็นเทวสถานขอมโบราณเพียงแห่งเดียวในโลกที่เกิดปรากฏการณ์ดังกล่าว ในหนึ่งปีอาทิตย์ขึ้นตรง 15 ช่องประตู 2 ครั้ง ในวันที่ 3-5 เม.ย. วันที่ 8-10 ก.ย.

8 สายการบินพบ 'นายกฯเศรษฐา' เตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยวไฮซีซั่น

ที่พรรคเพื่อไทย นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายปานปรีย์ พหิทธานุกร ​​ที่ปรึกษาคณะกรรมการด้านเศรษฐกิจ พรรคเพื่อไทย นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช ประธานคณะกรรมการนโยบายพรรคเพื่อ

คุมตัว ‘แจ๊ค’ ทำแผนชิงปืน ตร.อุตรดิตถ์ หนีกบดานพิษณุโลก

ตำรวจภูธรภาค 6 นำตัว แจ๊ค เต๊ปปิ่น ผู้ต้องหาชิงทรัพย์รถ จยย.ประชาชน ขัดขวางการจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และชิงทรัพย์อาวุธปืนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมด้วยหมายจับคดียาเสพติด 2 หมายจับ (รวมเป็น 3 หมายจับ) นำตัวทำแผนประกอบคำรับสารภาพ

เอาใจสายแอดเวนเจอร์! คาเฟ่ลึกลับกลางป่า ไร้ไฟฟ้า

ร้านคาเฟ่แนวแปลกแหวกแนว ชื่อว่า กระต่ายป่า ตั้งอยู่กลางสวนยางพารา ติดเชิงเขาภูพานน้อย ต.ก้านเหลือง อ.นาแก จ.นครพนม ซึ่งอยู่ห่างไกลจากชุมชน และหมู่บ้าน

ปรบมือรัวๆ 'แท็กซี่' น้ำใจงาม เก็บเงิน 4 แสน คืนนักท่องเที่ยว

ดร.ไจตนย์ ศรีวังพล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัทวิไลเซ็นเตอร์แอนด์ซันส์จำกัด ผู้ร่วมดำเนินงานสถานีวิทยุ สวพ.FM91 นายสกล ถาวรกาญจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร