ไฟเขียว 7 วัน 'ช่องสายตะกู' กระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยวชายแดน

ด่านชายแดนคึกคึก! บุรีรัมย์ จุดผ่อนปรนการค้า “ช่องสายตะกู” เปิดเป็นปกติ ทั้ง 7 วัน กระตุ้นเศรษฐกิจ ท่องเที่ยวชายแดน

2 ก.ค.2566 – นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ออกประกาศจังหวัดบุรีรัมย์ ลงวันที่ 23 มิถุนายน 2566 เรื่อง การเปิดทำการจุดผ่อนปรนการค้าช่องสายตะกู ตำบลจันทบเพชร อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ ราชอาณาจักรไทย – ช่องจุ๊บโกกี จังหวัดอุดรมีชัย ราชอาณาจักรกัมพูชา เป็นปกติ

โดยระบุว่า ตามที่ จังหวัดบุรีรัมย์ได้ออกประกาศจังหวัดบุรีรัมย์ ลงวันที่ 24 กันยายน 2557 เรื่อง การขยายวันเปิดจุดผ่อนปรนการค้าช่องสายตะกู ตำบลจันทบเพชร อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ ราชอาณาจักรไทย – ช่องจุ๊บโกกี จังหวัดอุดรมีชัย ราชอาณาจักรกัมพูชา โดยเปิดทำการทุกวัน ตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันอาทิตย์ ระหว่างเวลา 08.00 น. ถึงเวลา 15.00 น. และประกาศจังหวัดบุรีรัมย์ ลงวันที่ 18 มีนาคม 2563 เรื่อง การระงับการเดินทางเข้า – ออกจุดผ่อนปรนการค้าช่องสายตะถู ตำบลจันทบเพชร อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ ราชอาณาจักรไทย – ช่องจุ๊บโกกี จังหวัดอุดรมีชัย ราชอาณาจักรกัมพูชา (ชั่วคราว) นั้น เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Coronairus Dsease 2019COVID-19) ได้คลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น

ประกอบกับนายกรัฐมนตรีได้ลงนามในประกาศ เรื่อง ยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ประกาศ ข้อกำหนด และคำสั่งที่เกี่ยวข้อง ลงวันที่ 29 กันยายน 2565 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2565 เป็นต้นไป มีผลให้การเดินทางเข้า-ออก ราชอาณาจักรทางบก ผ่านจุดผ่านแดนถาวร จุดผ่อนปรนการค้า จุดผ่านแดนชั่วคราว จุดผ่อนปรนพิเศษ จุดผ่านแดนชั่วคราว เพื่อการท่องเที่ยว และจุดผ่อนปรน เพื่อการท่องเที่ยว กลับมาใช้กฎ ระเบียบ และข้อบังคับที่เกี่ยวข้องตามปกติ

ดังนั้น เพื่อให้การดำเงินการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย จังหวัดบุรีรัมย์ จึงให้เปิดทำการจุดผ่อนปรนการค้าช่องสายตะกู ตำบลจันทบเพชร อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ ราชอาณาจักรไทย – ช่องจุ๊บโกกี จังหวัดอุดรมีชัย ราชอาณาจักรกัมพูชา เป็นปกติ โดยถือปฏิบัติตามประกาศจังหวัดรีรัมย์ ลงวันที่ 25 กันยายน 2557 เรื่อง การขยายวันเปิดจุดผ่อนปรนการค้าช่องสายตะกู ตำบลจันทบเพชร อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ ราชอาณาจักรไทย – ช่องจุ๊บโกกี จังหวัดอุดรมีชัย ราชอาณาจักรกัมพูชา ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นตันไป

 ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันฝั่งไทยได้อนุญาตให้เฉพาะประชาชนในพื้นที่อำเภอบ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ที่สามารถข้ามไปยังฝั่งจุ๊บโกกีได้ ส่วนฝั่งกัมพูชาอนุญาตให้ประชาชนทุกอำเภอสามารถข้ามแดนมาติดต่อซื้อขาย แลกเปลี่ยนสินค้าระหว่างกันได้ แต่ไม่สามารถเดินทางต่อไปที่อื่นได้ เพราะเป็นจุดผ่อนปรนทางการค้า  และทราบว่าฝั่งกัมพูชาได้ทำการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานพร้อมยกระดับเป็นจุดผ่านแดนถาวรแล้ว อย่างไรก็ตาม เดิมทีเปิดให้ทำการค้าขายกัน สัปดาห์ละ 5 วัน คือ วันพุธถึงวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น. แต่ปัจจุบันเปิดให้ทำการค้าขายกันทุกวัน ตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันอาทิตย์ ระหว่างเวลา 08.00 น. ถึงเวลา 15.00 น.

 ส่วนจะมีการยกระดับเป็นด่านผ่านแดนถาวรได้หรือไม่นั้น ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องจะมีการหารือพิจารณาร่วมกันอีกครั้ง ถึงแนวทางในการยกระดับจุดผ่อนปรนช่องสายตะกู ต.จันทบเพชร อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ราชอาณาจักรไทย-ช่องจุ๊บโกกี อ.บันเตียอัมปึล จ.อุดรมีชัย ราชอาณาจักรกัมพูชา ให้เป็นจุดผ่านแดนถาวร เพื่อสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ ส่งเสริมการค้า การลงทุน การท่องเที่ยว และแสวงหาความร่วมมือด้านอื่นๆ เพื่อประโยชน์ร่วมกันของทั้งสองประเทศ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บุรีรัมย์ชนะชลบุรี2-0 คว้าแชมป์'BMA U17' แข้งยอดเยี่ยม'ธนกฤต โชติเมืองปัก'

การแข่งขันฟุตบอลเยาวชน รายการ BMA U17 Invitation Super Cup 2023 ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา พร้อมทุนการศึกษารวม 300,000 บาท โดยสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดกรุงเทพมหานคร ณ สนามศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) ดินแดง วันนี้เป็นการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ

'เอเชีย โรด เรซซิ่ง 2023' สนามสุดท้ายเร้าใจ นักบิดไทย20คนลงล่าแชมป์

20 นักบิดไทย ลงล่าชัยชนะโฮมเรซมากที่สุดเป็นประวัติศาสตร์ กระหึ่มศึกสองล้อชิงเจ้าความเร็วทวีป รายการ เอเชีย โร้ด เรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ 2023 สนามปิดฤดูกาลและเตรียมฉลองแชมป์ในประเทศไทยอย่างยิ่งใหญ่สุดสัปดาห์นี้ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ โดย "ชิพ" นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์ จาก ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ลุ้นแชมป์ในรุ่น ซูเปอร์สปอร์ต 600 ซีซี เต็มตัว โชว์ฟอร์มดุรั้งหัวแถว ตามด้วย"แสตมป์" อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์ จาก ยามาฮ่า เจนบลู เรซซิ่ง ทีม เอเชียน หลังผ่านการซ้อมครั้งแรก ก่อนดวล 2 เรซส่งท้ายปีวันเสาร์อาทิตย์นี้

'ปาปาส'ชมทีม'เจ้อเจียง' แต่'บุรีรัมย์'ขอผลที่ดีกลับไทย ส่วนเจ้าบ้านพร้อมรับมือ

ความเคลื่อนไหวการแข่งขันศึกฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2023/24 รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่มเอช นัดที่ 5 “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ทีมอันดับ 3 ที่มี 6 คะแนน มีคิวยกทัพไปเยือนสนามหูโจว โอลิมปิก สปอร์ตเซ็นเตอร์ ของ เจ้อเจียง เอฟซี จากจีน ทีมอันดับ 4 ที่มี 3 คะแนน จะฟาดแข้งกันในวันพุธที่ 29 พฤศจิกายน 2566 คิกออฟเวลา 19.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย)

OR ทุ่ม 2 หมื่นล้าน ลุยธุรกิจต่างประเทศชู กัมพูชาบ้านหลังที่ 2 รุกไลฟ์สไตล์-ขยายตลาด

หลังจากโควิด-19 คลี่คลาย ทำให้มีการขยับตัวและมีกิจกรรมของภาคธุรกิจขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เศรษฐกิจของหลายๆ ประเทศในภูมิภาคนี้มีการเติบโต ช่วยให้ปริมาณขายน้ำมันและคาเฟ่ อเมซอน เติบโตขึ้นในทุกประเทศเป็นสัญญาณบวก บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR ภายใต้การนำของ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดิษทัต ปันยารชุน

อันตรายตากข้าวเปลือกบนถนน ร้องรัฐไม่นิ่งเฉย ออกประกาศป้องกัน

บุรีรัมย์ พ่อหนุ่มเคราะห์ร้าย ขี่ จยย.ชนกองข้าวดับ เรียกร้องรัฐออกประกาศ ห้ามตากข้าวบนถนน ควรหาลานปูนให้ตาก ป้องกันเกิดเหตุซ้ำรอย

ทำไมท่องเที่ยวไทยฟื้นน้อย? ‘ปธ.ด้านวิชาการ พปชร.’ มีคำตอบ

ถ้ารัฐบาลเน้นใช้นโยบายการคลังแบบกระตุ้นไปเรื่อยๆ ก็จะนำไปสู่เงินเฟ้อธปท.ก็จะหนีไม่พ้น ต้องใช้ดอกเบี้ยสูง เพื่อถ่วงดุล ทำให้เงินบาทแข็ง