ไทย-มาเลเซียฝึกผสมทางทะเลปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายทางทะเล

ไทย-มาเลเซีย ฝึกผสมฝึกผสม SEAEX THAMAL ครั้งที่ 67 ที่ภูเก็ต สร้างความร่วมมือปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายทางทะเล

20 ก.ค.2566 – พล.ร.ท.อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 /ผู้อำนวยการศรชล.ภาค3 พร้อมด้วย พล.ร.จ.ROSLEE BIN MOHAMAD ISA ผู้บัญชาการ ภาคทหารเรือที่ 3 (เกาะลังกาวี) เป็นประธานร่วม ในพิธี เปิด - ปิด การฝึกฯ การจัดกำลังเข้าร่วมการฝึกผสม SEAEX THAMAL ครั้งที่ 67/2023 โดยมี คณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่ ทัพเรือภาคที่ 3 ศรชล.ภาค 3 คณะทหารเรือมาเลเซียและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งสองประเทศเข้าร่วมฯ ณ กองบัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 ตำบลวิชิต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต

พล.ร.ท.อาภากรกล่าวว่า การฝึกผสม SEAEX THAMAL นั้นเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2522 (ค.ศ.1979) เป็นต้นมา โดยเป็นการฝึกปฏิบัติการร่วมกัน ระหว่าง หน่วยงานความมั่นคงทางทะเลของ ไทย – มาเลเซีย ปัจจุบันได้มีการพัฒนาและเพิ่มหน่วยงานเข้ามาร่วมการฝึกฯ มากขึ้น ประกอบด้วย กองทัพเรือ กองบังคับการตำรวจน้ำ หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายทางทะเลมาเลเซีย (MMEA) หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายทางทะเลของไทย (ศรชล.) ซึ่งจะทำการฝึกร่วมกันทุกปีใน 2 พื้นที่ ได้แก่ ฝั่งอ่าวไทย (ด้าน นราธิวาส - กลันตัน) มี ทัพเรือภาคที่ 2 เป็นหน่วยรับผิดชอบ และฝั่งอันดามัน (ด้าน สตูล -เปอร์ลิส) มี ทัพเรือภาคที่ 3 เป็นหน่วยรับผิดชอบ

สำหรับการฝึกผสม SEAEX THAMAL ในครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 67 ฝั่งอันดามัน (ด้าน สตูล - เปอร์ลิส) กำหนดห้วงเวลาการฝึกฯ ระหว่างวันที่ 15-21 ก.ค.66 โดยจัดพิธีเปิดการฝึกฯ เมื่อวันที่ 17ก.ค.2566 ณ กองบัญชาการ ภาคทหารเรือที่ 3 (เกาะลังกาวี) ประเทศมาเลเซีย และ พิธีปิดการฝึกฯ ในวันที่ 20 ก.ค.2566 ณ กองบัญชาการ ทัพเรือภาคที่ 3 (จังหวัดภูเก็ต) ฝ่ายไทยจัดกำลังทางเรือ จำนวน 3 ลำ ประกอบด้วย เรือหลวงแกลง (กองทัพเรือ) เรือตรวจการณ์ 996 (ศรชล.) และ ตรน.809 (กองบังคับการตำรวจน้ำ) ฝ่ายมาเลเซีย จัดกำลังทางเรือ จำนวน 3 ลำ ประกอบด้วย เรือ KD TERENGGANU (กองทัพเรือมาเลเซีย) เรือ KD PERKASA (MMEA มาเลเซีย) และ PA 50 (ตำรวจน้ำ มาเลเซีย) โดยมีหลักการฝึกที่สำคัญ ได้แก่ การแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร การตรวจค้นเรือต้องสงสัย การช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเล และการปฏิบัติการร่วมในการรักษากฎหมาย

การฝึกครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อเสริมสร้างความเข้าใจของกำลังพล หน่วยงานความมั่นคงทางทะเลของ ไทย – มาเลเซีย ในการปฏิบัติการทางเรือและการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารระหว่างกัน ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ในการป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายทางทะเล เช่น การลักลอบลำเลียงสินค้าผิดกฎหมาย การทำประมงผิดกฎหมาย การลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ยาเสพติด การค้ามนุษย์และการกระทำอันเป็นโจรสลัด เป็นต้น

การฝึกผสม SEAEX THAMAL ถือว่าเป็นกลไกความร่วมมือระหว่างหน่วยงาน ความมั่นคงทางทะเล ไทย – มาเลเซีย ให้มีการประสานการปฏิบัติระหว่างหน่วยปฏิบัติการในระดับพื้นที่ ก่อให้เกิดความร่วมมือ ความไว้เนื้อเชื่อใจ และความสัมพันธ์ที่ดี ซึ่งจะเกิดประโยชน์ในการแก้ไขปัญหาในระดับพื้นที่ให้มีความรวดเร็ว และลดความขัดแย้ง ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของผู้บัญชาการทหารเรือ ดังนั้น การฝึกครั้งนี้เป็นการฝึกที่สำคัญ โดย พล.ร.อ. เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ ในฐานะรองผู้อำนวยการ ศรชล. ให้ความสำคัญในเรื่องการฝึกและให้เพิ่มหน่วยรักษาความมั่นคงทางทะเล ฝ่ายไทยและมาเลเซีย เข้าร่วมในการฝึกฯ โดยมีเรือของตำรวจน้ำของทั้งสองประเทศเข้าร่วมฝึกครั้งนี้ด้วย ถือว่าประสบผลสำเร็จตามที่ได้วางไว้

“ที่ผ่านมา ช่วงเกิดสถานการณ์โควิด-19 ทำให้การฝึกอาจจะทำได้ไม่เต็มที่ไม่ดีนัก แต่ หลังจากสถานการณ์โควิด-19 แล้วการฝึกกลับมาเหมือนเดิมและดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะ ตามแนวชายแดนเป็นปกติทุกพื้นที่จะมีปัญหายาเสพติดและปัญหาค้ามนุษย์ เมื่อได้ประสานงานร่วมกันแล้วทำให้การปราบปรามในเรื่องการทำผิดกฎหมายทางทะเลรวมทั้ง มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร การทำงานร่วมกันระหว่างไทยกับมาเลเซียมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น”พล.ร.ท.อาภากร กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘เศรษฐา’ มั่นใจลงพื้นที่ด่านสะเดา ยกระดับความสัมพันธ์ไทย-มาเลเซียได้แน่

เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.การคลัง ทวิตข้อความผ่าน X ระบุตั้งใจมาติดตามงานที่เคยหารือไว้กับมาเลเซีย

'เศรษฐา' โยนหน่วยมั่นคงหาความชัดเจน ตั้งคณะพูดคุยสันติสุขชายแดนใต้

นายกฯ เตรียมคุยความร่วมเมืองการค้า- แก้ปัญหาชายแดน ร่วมมาเลย์ โยนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาความชัดเจน ปมแต่งตั้งคณะพูดคุยสันติสุข

'ก้อง'ไล่แซงโหด คว้าอันดับ6โมโตทู มาเลเซียน กรังด์ปรีซ์

“ก้อง” สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดไทยจากโครงการ “ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม” สวมบทนักสู้ ไล่แซงจากอันดับ 16 ขยับคว้าอันดับ 6 ในศึก โมโตทู 2023 สนาม 18 รายการ มาเลเซียน กรังด์ปรีซ์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

'ก้อง'สตาร์ทกริดที่9 ล่าแต้ม'โมโตทู'สนาม18 วันอาทิตย์นี้ที่มาเลเซีย

"ก้อง" สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดไทยจากโครงการ "ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม" คว้ากริดที่ 9 ในศึก โมโตทู สนาม 18 รายการ มาเลเซียน กรังด์ปรีซ์ ด้วยเวลาต่อรอบ 2 นาที 6.160 วินาที ได้เริ่มเกมจากแถวที่ 3 พร้อมไล่ล่าอันดับกลุ่มหน้าในวันอาทิตย์นี้ที่ เซปัง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ประเทศมาเลเซีย