หลังคาเก่าวัดดังเมืองชะอำพังถล่มยาว 30 เมตร เสียหายกว่า 2 ล้านบาท

เกิดเหตุหลังคาศาลาวัดดังเมืองชะอำพังถล่มยาว 30 เมตร เสียหายกว่า 2 ล้านบาท ซึ่งศาลาดังกล่าวได้ก่อสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2498 อายุเก่าแก่กว่า 60 ปี

9 ธ.ค.2564 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 8 ธันวาคมที่ผ่านมา ได้รับแจ้งจากพระอธิการอำนาจ ฐานิสโร เจ้าอาวาสวัดชะอำ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ว่า ได้เกิดเหตุหลังคาของศาลาของวัดชะอำฝั่งตะวันออก ยุบตัวพังถล่มลงมา ก่อนประสานเจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันสาธารณภัยเทศบาลเมืองชะอำเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ในที่เกิดเหตุเป็นเป็นศาลไม้ยกสูง บริเวณห้องสักการะรูปหล่อพระครูณานาภิรัต หลวงพ่อฉิน อดีตเจ้าอาวาสวัดชะอำ เกจิดังเมืองเพชรบุรี และกุฏิพระลูกวัด พบหลังคาของศาลากว้างประมาณ 4 เมตร ความยาวประมาณ 30 เมตร ได้พังถล่มลงมาทั้งแถบได้รับความเสียหาย ตรวจสอบภายในศาลา และกุฏิพระลูกวัดพบผนังกุฏิพังเสียหายเป็นช่องกว้างประมาณ 5 เมตร ช่อฟ้า เศษกระเบื้อง และเศษไม้คานหลังคาตกกระจัดกระจายเต็มศาลา พระลูกวัด และเจ้าหน้าที่นำรถเครนช่วยกันรื้อถอนหลังคาและกุฏิที่ยุบพังเสียหายออกมา ซึ่งศาลาดังกล่าวก่อสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2498 อายุเก่าแก่ประมาณ 66 ปี แล้ว

เบื้องต้น ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ เชื่อเป็นบารมี หลวงพ่อฉิน อดีตเจ้าอาวาสวัดชะอำเกจิดังเมืองเพชรบุรี คุ้มครอง สาเหตุคาดว่าคานไม้รับน้ำหนักหลังคาที่เป็นปูน หนักประมาณ 5 ตันไม่ไหว ประกอบกับช่วงนี้มีลมค่อนข้างแรง ทำให้คานไม้ที่มีสภาพเก่าทรุดโทรมรับน้ำหนักหลังคาปูนไม่ไหว จนทำให้หลังคาศาลาพังถล่มลงมา ต้องใช้งบซ่อมแซมประมาณ 2 ล้านบาท

พระประกิต ธรรมวโร พระลูกวัดชะอำ กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุตนกำลังนั่งรับสังฆทานนักท่องเที่ยวชายหญิงและลูก 1 คน อยู่บนศาลาหน้าที่เกิดเหตุ จากนั้นได้ยินเสียงไม้คานหลังคาลั่น 2 ครั้ง เหมือนไม้จะหัก จากนั้นเห็นว่าคานไม้หลังคารับน้ำหนักหลังคาไม่ไหวและกำลังพังถล่มลงมา ตนและครอบครัวนักท่องเที่ยว จึงรีบออกมาจากตรงจุดเกิดเหตุ จากนั้นหลังคาได้พังถล่มลงมาบริเวณด้านข้างศาลา โชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

ท่านใดจะร่วมทำบุญบูรณะหลังคาของวัดชะอำ สามารถบริจาคผ่านเลขบัญชี 7171364801 ชื่อทำบุญอดีตเจ้าอาวาสวัดชะอำ หรือติดต่อได้ที่พระอธิการอำนาจ ฐานิสโร เจ้าอาวาสวัดชะอำ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ร้องศาลปกครอง นายทุนใหญ่รุกที่ดินปิดถนนลงหาดชะอำ เผยภาพถ่ายทางอากาศ

นายเสนาะ สุขจำเริญ อดีตผู้ใหญ่บ้านบ่อไร่ ต.หนองศาลา อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ถนนลงทะเลหาดบ่อไร่ซึ่งกว้าง 12 เมตร ยาว 1 กิโลเมตร ซึ่งใช้กันมานานตั้งแต่ยังเป็นทางเกวียนและตอนหลังได้เป็นถนนลูกรัง

ฮือฮา! พบซากฟอสซิลสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง อายุเกือบ 300 ล้านปี ในวนอุทยานเขานางพันธุรัต

นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (สบอ.3) สาขาเพชรบุรี ได้รับรายงานจาก นางสาวเนตรนภา งามเนตร หัวหน้าวนอุทยานเขานางพันธุรัต อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี

กสม. ชี้กรมอุทยานฯ ละเมิดสิทธิชาวบางกลอย อพยพออกจากชุมชนดั้งเดิม

นายจุมพล ขุนอ่อน ผู้อำนวยการสำนักคุ้มครองสิทธิมนุษยชน 1 เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) เห็นชอบให้มีการศึกษาเพื่อจัดทำรายงานข้อเสนอแนะกรณีกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงบ้านบางกลอย อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี

ชาวบ้านนัดถกอุทยานฯแก่งกระจาน เดินสำรวจป่าร่วมกัน ดูข้อเท็จจริงพื้นที่ไร่หมุนเวียน

นายนิยม เที่ยวพราย ชาวบ้านห้วยกระซู่ อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 25ตุลาคม2565 ชาวบ้านกะเหรี่ยงหนองหญ้าปล้องที่อาศัยอยู่รอบผืนป่าแก่งกระจาน กว่า 60 คน ซึ่งเป็นตัวแทนหมู่บ้านต่างๆ

สาวหัวใจสิงห์ 'ตั๊น จิตภัสร์' เพิ่งสูญเสียบิดา ร่วมภารกิจโดดร่ม พิธีอำลา ผบ.ตร.

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในวาระเยี่ยมอำลาหน่วยกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน โดยน.ส จิตภัสร์ ตั๊น กฤดากร ส.ส แบบบัญชีรายชื่อ รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ และรองประธานคณะกมธ.การตำรวจ สภาผู้แทนฯ