ผวจ.นราธิวาสรุดตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุโกดังเก็บประทัดระเบิดที่ตลาดมูโนะ อ.สุไหงโก-ลก พร้อมเปิดศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจฯเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเร่งด่วน
29 ก.ค.2566 - นายสนั่น พงษ์อักษร ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาสลงพื้นที่จุดเกิดเหตุระเบิดโกดังเก็บประทัดในตลาดมูโนะ อำเภอสุไหงโก-ลก สั่งเปิดศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุโกดังเก็บประทัดระเบิด พร้อมกำชับให้นายอนิรุทร บัวอ่อน นายอำเภอสุไหงโก-ลก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย จำนวน 200 ครัวเรือน รวมกว่า 1000 คน นอกจากนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ได้สั่งข้าวกล่องมาแจกจ่ายให้กับผู้ประสบภัยเพื่อรับประทานในมื้อเย็นวันนี้ด้วย ส่วนความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 18.00น.มีผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 118 ราย เจ้าหน้าที่มูลนิธิเซิ่งหมู่ธารน้ำใจสุไหงโก-ลกได้นำส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก และ เสียชีวิต 10ราย อีกทั้งคาดว่ายังมีผู้ประสบภัยอีกจำนวนหนึ่งที่ติดอยู่ใต้ซากบ้านเรือนซึ่งอยู่ระหว่างรอความช่วยเหลือ
ด้านนายอนิรุทร บัวอ่อน นายอำเภอสุไหงโก-ลก กล่าวว่า ล่าสุดได้มีการประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อวางแนวทางการช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยเบื้องต้นได้เตรียมศูนย์กีฬา อบต.มูโนะ เพื่อเป็นที่พักอาศัยชั่วคราวแก่ผู้ประสบภัย และตั้งแต่วันที่ 30 กรกฎาคม 2566 เป็นต้นไปจะเปิดครัวนายอำเภอสุไหงโก-ลก เพื่อทำข้าวกล่องมาแจกจ่ายให้ผู้ประสบภัยเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น ขณะที่ในทางการกฎหมายเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรมูโนะอยู่ระหว่างการเก็บข้อมูลและสืบสวนสอบสวนเหตุที่เกิดขึ้น
ขณะที่ผู้ประสบภัยรายหนึ่งกล่าวว่า โกดังเก็บประทัดที่ระเบิดอยู่ด้านหลังของตลาดมูโนะห่างออกไปประมาณ 500 เมตร ขณะเกิดเหตุตนเองพักผ่อนอยู่ภายในบ้าน ได้ยินเสียงตูมดังมากจากนั้นก็มีเสียงระเบิดเกิดขึ้นต่อเนื่องเหมือนเสียงการทำสงครามกลางเมืองบ้านเรือนสั่นไหวรุนแรง ซึ่งขณะนั้นมั่นใจว่าไม่ใช่การก่อเหตุสร้างสถานการณ์ความไม่สงบจึงวิ่งออกมาดู ได้เห็นบ้านเรือนถูกแรงระเบิดจนพังเสียหาย ซึ่งพื้นที่ใกล้จุดเกิดเหตุบ้านเรือนเสียหายราบเป็นหน้ากลอง และมีผู้เสียชีวิตภายในบ้าน ขณะที่แรงระเบิดได้สร้างความเสียหายรัศมีวงกว้างกว่า500 เมตร ทำให้ตลาดมูโนะที่อยู่ห่างออกไปได้รับความเสียหายทั้งหมด พร้อมย้ำว่าเหตุที่เกิดขึ้นเป็นความประมาทเลินเล่อของผู้ประกอบการ และการบังคับใช้กฎหมายที่ยังไม่เข้มงวดมากพอ จึงอยากเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงดำเนินการตามกฎหมายอย่างเข้มงวดกับผู้ประกอบธุรกิจเหล่านี้ และต้องผลักดันให้นำประทัดออกไปจากพื้นที่ อีกทั้งต้องให้ผู้ประกอบการกลุ่มนี้ออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อความเสียหายและความสูญเสียที่เกิดขึ้น สำหรับบ้านที่ตนพักอาศัยเป็นหลักได้รับความเสียหายไม่สามารถพักอาศัยได้ จึงได้ไปดูบ้านอีก 2หลัง เพื่อไว้ใช้พักอาศัยชั่วคราวแต่ปรากฎว่าทั้ง 3 หลังได้รับความเสียหายจากเหตุโกดังเก็บประทัดระเบิดทั้งหมด ทั้งนี้รู้สึกเสียใจมากที่เกิดเหตุสลดในพื้นที่ตลาดมูโนะจากความประมาทของผู้ประกอบการบางกลุ่ม เพราะที่นี่เป็นตลาดชายแดนสำคัญของอำเภอสุไหงโก-ลกซึ่งปกติจะเปิดตลาดนัดทุกเย็นวันจันทร์ และ ในวันศุกร์เปิดตลอดทั้งวัน โดยมีมูลค่าทางการตลาดสูงมากจากกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย และคนไทยต่างพื้นที่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โจรใต้ป่วนนราฯ วางระเบิด 2 อำเภอ 7 ลูก
เมื่อเวลา 23.05 น.จรดเวลา 05.00 น.คาบเกี่ยวของคืนวันที่ 14 และ 15 กุมภาพันธ์ 2569 ร.ต.ท.โบราณ พิธีนัตนานนท์ รองสารวัตรสอบสวน สภ.ยี่งอ จ.นราธิวาส
ใต้ส่อเค้าระอุ! แขวน‘ป้ายผ้า’ จ่อก่อเหตุป่วน
ผู้ก่อเหตุลอบแขวนป้ายผ้า-พ่นสีข้อความทั้งนราธิวาส-ยะลา เชื่อป่วนก่อนเลือกตั้ง “สว.ไชยยงค์” ซัดการข่าวภาค 4 ไร้การปรับปรุง
กู้ระเบิด 2 ลูกซุกในห้องน้ำหญิง บขส.ปัตตานี
กู้ระเบิดอีก 2 ลูกคนร้ายซุกในห้องน้ำ บขส. ยิงทำลาย เสธฯ ทบ.รุดตรวจที่เกิดเหตุ
ระทึก! รถบรรทุกน้ำมันระเบิดที่ขอนแก่น เสียชีวิต 1 ราย สั่งอพยพวุ่น
นายคารม คำพิทูรย์ ปลัดจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย ว่าที่ร้อยตรีสุขุม ดลโสภณ นายอำเภอกระนวน, พ.ต.อ.ธนาวัชร ดีบุญมี ณ ชุมแพ รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น, พ.ต.อ.สมยศ ศรีพระคุณ ผกก.สภ.กระนวน และ ร.ต.อ.นิคม สะตะ สว.(สอบสวน) สภ.กระนวน
เหตุระเบิดในร้านอาหารจีนในกรุงคาบูล เสียชีวิตอย่างน้อย 7 ราย
อย่างน้อย 7 คนเสียชีวิตจากเหตุระเบิดในร้านอาหารจีนแห่งหนึ่งใจกลางกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน เมื่อวันจันทร์ ตามราย
'สามารถ' ซัดการข่าวขาดประสิทธิภาพ ปล่อยเกิดเหตุวางระเบิดหลายจุด ในหลายจว.ภาคใต้
สามารถ ชี้เหตุการณ์วางระเบิดหลายจุด ในหลายจังหวัดภาคใต้ สะท้อนให้เห็นว่า การข่าวของทางราชการขาดประสิทธิภาพ

