17 ส.ค.2566 - ที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนคนหินร่ม เลขที่ 1/17 ม.2 บ้านหินร่ม ต.คลองเคียน อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ซึ่งให้บริการท่องเที่ยวในทะเลอ่าวพังงาโดยคนในชุมชน ผู้สื่อข่าวได้พบกับเรื่องที่แปลกตาเป็นอย่างมาก ที่มีการจัดห้องละหมาดและห้องพระไว้อยู่ติดกัน โดยครูสงัด แสงจันทร์ ประธานกลุ่มฯได้นำผู้สื่อข่าว เข้าชมพระพุทธรูปที่ประดิษฐานไว้ในห้องพระ พบว่าเป็นพระพุทธรูปบูชาแบบสำริด ปางนาคปรก ขนาดความสูงประมาณ14 นิ้ว ฐาน 5นิ้ว สภาพเก่า มีตำหนิเป็นบางจุด และได้มีการตั้งธูปเทียนไว้ให้นักท่องเที่ยวชาวพุทธ ได้กราบไหว้ นับว่าเป็นที่น่าแปลกใจที่มีห้องพระและพระพุทธรูปอยู่ในชุมชนของพี่น้องชาวมุสลิม
ครูสงัด แสงจันทร์ เปิดเผยว่า พระพุทธรูปนาคปรกองค์นี้ เจอที่ในทะเลที่บริเวณหน้าถ้ำแก้ว จุดท่องเที่ยวในอ่าวพังงา เมื่อวันเสาร์ที่ 25 ตุลาคม 2562 โดยนับเป็นเรื่องแปลก ที่พระนาคปรกเป็นพระประจำวันเสาร์ วันที่เจอนั้นเป็นวันที่น้ำทะเลแห้งลงมาก นักท่องเที่ยวได้ลงไปเดินชายหาดที่โผล่ขึ้นมา และได้เจอกับพระพุทธรูปองค์นี้อยู่บนหาดทรายและมีร่องรอยหอยเกาะอยู่ทั่ว ขณะที่คนขับเรือที่นำมาให้ก็เป็นคนที่เกิดวันเสาร์ และครูสงัดก็เกิดวันเสาร์ด้วยเช่นเดียวกัน จึงได้จัดทำห้องพระนำมาประดิษฐานไว้
ในส่วนที่ว่าเป็นพื้นที่ชุมชนมุสลิมนั้น ก็ไม่มีปัญหาในเรื่องศาสนาแต่อย่างใด เพราะบ้านเราเป็นสังคมพหุวัฒนธรรม เคารพซึ่งกันและกัน อยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ และมีอีกหนึ่งเรื่องที่ถือว่ามหัศจรรย์ เมื่อก่อนนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวในชุมชนบ้านหินร่มน้อยมาก หลักจากได้พบพระพุทธรูปองค์นี้ พบว่ามีนักท่องเที่ยวเริ่มเข้ามากขึ้น ทำให้ตนเองและชาวบ้านคิดว่าจะเป็นเรื่องมงคลเกิดขึ้นกับพื้นที่และชุมชน ตนเองอยากให้ทางกรมศิลปากรเข้ามาตรวจสอบว่าเป็นพระในยุคสมัยไหนและมาอยู่ในทะเลได้อย่างไร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
หนึ่งในไทยแลนด์ ขึ้นช้างแห่ผ้าห่มพระมหาธาตุเจดีย์พุทธธรรมบันลือ จ.พังงา
นายไพรัตน์ เพชรยวน ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เป็นประธานเปิดงานโครงการแห่ผ้าห่มพระมหาธาตุเจดีย์พุทธธรรมบันลือ ประจำปี 2568 วัดราษฎร์อุปถัมภ์ ต.บางเหรียง อ.ทับปุด โดยมีพระเทพวชิรากร รองเจ้าคณะภาค 17 เจ้าอาวาสวัดมหาธาตุวชิรมงคล
ย้ายแร้งสีน้ำตาลหิมาลัย 6 ตัว ส่งสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง
ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพังงา อำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา นายสุชาติ เกตุแก่น ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 (นครศรีธรรมราช) พร้อมด้วยนายสุวัฒน์ สุขศิริ
กกต. สรุปผลเลือกตั้ง อบจ. สั่งเลือกใหม่ 4 เขต เจอบัตรเขย่งอีก 5 จังหวัด
กกต. สรุปภาพรวมผลเลือกตั้ง อบจ. เตรียมหย่อนบัตรใหม่ 4 เขต เจอบัตรเขย่งอีก 5 จังหวัด ยันตัดสินใจไม่ผิดจัดวันเสาร์ แจงบัตรเสียใกล้เคียงกับปี 63
นายกฯ ติดตามศูนย์เฝ้าระวังพะยูน ตรวจอ่างเก็บน้ำบางเหนียวดำ ผลงานยุคทักษิณ
น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้แวะจังหวัดพังงา ติดตามศูนย์เฝ้าระวังพะยูนและสัตว์ทะเลหายาก ที่หาดบางขวัญ ตำบลโคกลอย อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา ซึ่งในพื้นที่นี้ยังมีพะยูนอยู่โดยมีชื่อว่า
ข่าวดี! แม่เต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่ที่เกาะพระทอง รังแรกของฤดูกาล 127 ฟอง
สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 ได้รับแจ้งจากนายธนันชัย เลขาวุธ ราษฎรท้องที่ต.เกาะพระทอง ว่าพบร่องรอยการขึ้นวางไข่ของเต่าทะเล บริเวณชายหาดทุ่งดาบ ม.1 ต.เกาะพระทอง อ.คุระบุรี จ.พังงา
พม่ายังไม่ปล่อย ประมงไทย 4 คน
เมียนมายังไม่ปล่อยตัว 4 ลูกเรือประมงไทย อ้างไม่ได้รับคำสั่งจากหน่วยเหนือ ด้านโฆษกกระทรวงกลาโหมยืนยัน TBC ฝ่ายไทยเร่งประสานช่วยเหลือ