พบ 'โลมาลายแถบ' สัตว์หายากเกยตื้นที่หาดท้ายเหมือง ศูนย์วิจัยฯรับไปดูแลแล้ว

22 ส.ค.2566 - นายปรารพ แปลงงาน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านพบโลมาลายแถบเกยตื้น บนชายหาดนอกเขตอุทยานเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง บริเวณสนามสนามกอล์ฟ อะเควลล่า กอล์ฟ แอนด์ คันทรีคลับ ต.ท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา โดยครั้งแรกที่พบ ชาวบ้านในพื้นที่ได้ช่วยกันผลักกลับสู่ท้องทะเล สักพักก็ได้รับแจ้งว่าโลมาได้ถูกคลื่นซัดกลับมาชายหาดใกล้เคียงที่เดิม จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปรับมาอนุบาลเบื้องต้นที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งพังงา และได้ประสานทีมสัตวแพทย์จากศูนย์สิรีธารมารับไปดูแลต่อที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน จ.ภูเก็ต เรียบร้อยแล้ว

โลมาลายแถบ เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าปี 2535 ในประเทศไทยพบในฝั่งทะเลอันดามัน โตเต็มที่ยาวถึง 2.50 เมตร อายุยืนได้เกือบ 60 ปี ถือเป็นสัตว์ที่หายากอีกชนิดหนึ่ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุทยานฯ จับลิงทำหมันที่วัดสุวรรณคูหา ลดปัญหารบกวนนักท่องเที่ยว

นายสุวัฒน์ สุขศิริ หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพังงา นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานโครงการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนรำคาญจากลิงแบบบูรณาการและยั่งยืน ซึ่งสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 (นครศรีธรรมราช) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ดำเนินการควบคุมประชากรลิงแสมด้วยวิธีการทำหมัน เพื่อแก้ไขปัญหาลิงเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว ลดผลกระทบต่อประชาชน นักท่องเที่ยว และป้องกันการแพร่กระจายของโรคติดต่อจากลิงสู่คน

เร่งค้นหา 3 ผู้สูญหาย เหตุเรือท้องแบนจมกลางทะเลอ่าวพังงา

ความคืบหน้ากรณีเรือท้องแบนขนาดเล็ก (เรือพีช) จมกลางทะเลบริเวณระหว่างเกาะปันหยีกับเกาะไม้ไผ่ อำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา เมื่อช่วงเย็นวันที่ 26 มิถุนายน 2569 ส่งผลให้มีผู้สูญหาย 3 ราย ได้แก่นายนุสรณ์ เจนไพร (โสด) อายุ 71 ปี นางสาวอารียา กาหลง (ฮูดา) อายุ 27 ปี และนายปฏิวัติ บุญยัษเฐียร (อี๊ด) อายุ 65 ปี

สุดยอดซูเปอร์มัม! 'แม่นะโม' ขึ้นวางไข่นอกฤดูรังที่ 6 หาดเขาหน้ายักษ์

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง ร่วมกับศูนย์ศึกษาและวิจัยอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 (ภูเก็ต) พบแม่เต่ามะเฟือง "แม่นะโม" ขึ้นวางไข่บริเวณชายหาดเขาหน้ายักษ์

น้ำลดแล้ว เทศบาลเมืองพังงาเริ่มคลี่คลาย หลังเผชิญน้ำท่วมหนักสุดในรอบ 20 ปี

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองพังงาเริ่มคลี่คลาย หลังเกิดฝนตกหนักต่อเนื่องเมื่อวันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชน ถนนสายหลัก และพื้นที่เศรษฐกิจหลายจุดเป็นวงกว้าง มีประชาชนได้รับผลกระทบรวมกว่า 100 ครัวเรือน ขณะที่จังหวัดพังงาระดมทุกหน่วยงานลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมเฝ้าระวังสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจากยังมีโอกาสเกิดฝนตกซ้ำ

'บิ๊กเกรียง' ยกทีม สว.ชุดใหญ่ ลุยพังงา รับฟังปัญหา เตรียมมาพิจารณาผ่านวุฒิสภา

2569 พลเอก เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธานวุฒิสภา คนที่หนึ่ง นำคณะกรรมการขับเคลื่อนโครงการสมาชิกวุฒิสภาพบประชาชน กลุ่มภาคใต้ (ตอนบน) พร้อมสมาชิกวุฒิสภา ลงพื้นที่อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา เพื่อรับฟังปัญหาและข้อเสนอแนะจากประชาชนโดยตรง

สูญเสียสัตว์ทะเลหายาก! พบซากพะยูนขนาดใหญ่ เกยตื้นหาดบางสัก อ.ตะกั่วป่า

นายสุริยะ สอนเสริม ผอ. ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรชายฝั่ง ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบพะยูนขึ้นมาเกยตื้นบริเวณชายหาดหมู่ 8 บ้านบางสัก อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา จึงเดินทางไปตรวจสอบโอนเงินเจ้าหน้าทรัพยากรชายฝั่ง เบื้องต้นพบเป็นพะยูนเพศผู้ขนาดใหญ่ ความยาวกว่า 2.54 เมตร สภาพเริ่มส่งกลิ่นเหม็น คาดเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 5 วัน