นครพนมหวั่นน้ำท่วมหลังเจอฝนเททั้งคืน ชี้นาข้าวเสียหายแล้วกว่า 3 หมื่นไร่

ฝนเททั้งคืนหวั่นท่วมซ้ำ ชป.เร่งระบายน้ำก่ำลงโขง เตรียมเยียวยานาข้าว เสียหายแล้วกว่า 3 หมื่นไร่ มูลค่าไม่น้อย 30 ล้านบาท

27 สิงหาคม 2566 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในพื้นที่จังหวัดนครพนม โดยตลอดคืนที่ผ่านมา ยังคงมีฝนตกหนักต่อเนื่อง ครอบคลุมพื้นที่เกือบทั้งจังหวัด ส่งผลให้มีปริมาณน้ำจากตอนเหนือไหลมาสมทบ ลำน้ำสาขาสายหลักเพิ่มขึ้น ได้แก่ ลำน้ำก่ำ ลำน้ำบัง ลำน้ำอูน และลำน้ำสงคราม ถึงแม้ระดับน้ำโขงจะลดลง เหลืออยู่ที่ระดับ 7 เมตร ห่างจากจุดวิกฤตล้นตลิ่ง ประมาณ 5 เมตรคือที่ 12 เมตร แต่ยังคงเฝ้าระวังปัญหาน้ำโขงหนุนลำน้ำสาขาเอ่อล้นพื้นที่ลุ่ม รวมถึงพื้นที่การเกษตร เนื่องจากระดับน้ำโขงยังมีความแปรปรวน อาจเพิ่มระดับเร็ว เพราะมีปัจจัยของการระบายน้ำจากเขื่อนในประเทศจีน

โดยทางด้านชลประทานจังหวัดนครพนม ยังคงระบายน้ำจากลำน้ำสาขาทุกสาย ลงน้ำโขงให้มากที่สุด รวมถึงการระบายลำน้ำก่ำ ที่รองรับน้ำจากพื้นที่ทะเลสาบหนองหาร จ.สกลนคร ไหลผ่าน อ.วังยาง อ.นาแก จ.นครพนม ก่อนไหลระบายลงน้ำโขงที่ประตูธรณิศนฤมิต โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพัฒนาลุ่มน้ำก่ำ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ซึ่งระบายน้ำครั้งนี้เพื่อให้สามารถรองรับมวลน้ำที่คาดไหลมาสมทบ และระบายลงน้ำโขงมากที่สุด เพื่อเป็นแผนรับมือป้องกันน้ำท่วมพื้นที่ลุ่ม และพื้นที่การเกษตรซ้ำอีก หลังเพิ่งผ่านพ้นวิกฤตได้ไม่กี่วัน

นอกจากนี้ทางด้าน นายวันชัย จันทร์พร ผวจ.นครพนม ได้ประสานเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานเกี่ยวข้องทั้ง 12 อำเภอ ลงพื้นที่สำรวจให้การช่วยเหลือ เยียวยาเกษตรกร ที่ได้รับผลกระทบจากกรณีน้ำท่วมนาข้าวเสียหาย เกิดขึ้นหลังมีการประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติ ทั้งจังหวัดรวม 12 อำเภอ

เบื้องต้นคาดว่ามีพื้นที่การเกษตรนาข้าวได้รับผลกระทบ เสียหายไม่ต่ำกว่า 30,000 ไร่ พร้อมเร่งดำเนินการจัดสรรงบประมาณเยียวยาช่วยเหลือ ไร่ละ 1,340 บาท รายละไม่เกิน 30 ไร่ คิดมูลค่าความเสียหายในเบื้องต้นไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท ทั้งนี้จะได้มีการสำรวจช่วยเหลือต่อเนื่อง หลังจากน้ำลด เนื่องจากพื้นที่บางส่วนยังมีน้ำท่วมขัง จึงอยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหายเพิ่มเติม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝากขังไอ้คลั่งยาบ้า ทุบหัวเด็ก 9 ขวบโคม่า ไม่สลดบอกเสพเม็ดเดียวก็เสียวได้

มีความคืบหน้ากรณีน้องฟินเด็กชายวัย 9 ขวบ ชาวบ้านหนองผักตบ หมู่ 4 ต.นาหัวบ่อ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม ถูกไอ้คลั่งนายทศพร โยลัย หรือปลิว อายุ 26 ปี คนในหมู่บ้านเดียวกัน เมายาบ้าบุกไปทำร้าย

อุตุฯ เตือนลมหนาวระลอกใหม่ อุณหภูมิลด 1-3 องศา ใต้ฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนาม

นายกฯ พบชาวอุตรดิตถ์ ติดตามพัฒนาแหล่งน้ำ ขายฝันไม่ท่วมไม่แล้ง

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง วันที่ 30 พ.ย. ภายหลังพักค้างคืนจังหวัดเชียงใหม่ เช้าวันเดียวกันนี้ เวลา 09.45 น. นายกรัฐมนตรีและคณะ ออกเดินทางจากท่าอากาศยานทหารกองบิน 41 ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ไปยังท่าอากาศยานทหารกองบิน 46 ตำบลอรัญญิก

อำเภอชะอวด น้ำท่วมทุกพื้นที่แล้ว มวลน้ำจากที่สูงไหลสมทบ ฝนยังไม่หยุดตก

นายวิระชัย ชุมแก้ว นายอำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ตามข้อสั่งการของนายขจรเกียรติ รักพานิชมณี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้ฝ่ายปกครองและผู้นำท้องถิ่นได้เฝ้าระวัง แจ้งเตือน ช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ประสบภัย

ปัตตานีอ่วม! อำเภอเมืองประกาศ 'ธงเหลือง' น้ำท่วม 200 ครัวเรือนริมแม่น้ำ

สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดปัตตานียังคงน่าเป็นห่วง เพราะอิทธิพลน้ำฝน และน้ำจาก จ.ยะลา ไหลมาสมทบในแม่น้ำปัตตานีทั้ง 2 สาย ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเมืองปัตตานี และแม่น้ำสายบุรีที่เป็นสายน้ำหลักก่อนไหลลงสู่ทะเล ยังคงสูงอยู่และเอ่อล้นเข้าสู่หมู่บ้านที่ติดกับริมแม่น้ำ โดยขณะนี้ฝนที่ตกลงมาเริ่มเบาบางลง

อุทยานฯน้ำตกโยง แจ้งระดับน้ำสูง งดลงเล่นน้ำทุกแหล่งท่องเที่ยว

ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครศรีธรรมราชรายงานว่า อุทยานแห่งชาติน้ำตกโยง สรุปสถานการณ์น้ำในพื้นที่ และงดเล่นน้ำทุกแหล่งท่องเที่ยว