ชมภาพเขียนสีโบราณ 5 พันปี ปริศนาลายแทงขุมทรัพย์บนหน้าผา เขาพระอาดเฒ่า

11 ก.ย.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ครูสงัด แสงจันทร์ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนชนคนหินร่ม ต.คลองเคียน อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา นำผู้สื่อข่าวลงเรือประมงพื้นบ้าน ไปเที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวทะเลอ่าวพังงา ในพื้นที่คลองเคียน ที่เขาพระอาดเฒ่า ซึ่งอยู่ไม่ไกลทางท่าเรือชุมชนบ้านหินร่ม นั่งเรือไปประมาณ15 นาทีเท่านั้น ซึ่งเป็นจุดท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญอีกจุดหนึ่งของอ่าวพังงา มีภาพเขียนสีโบราณอยู่บนหน้าผาด้านทิศตะวันตกของภูเขา อยู่ 4 จุด ภาพเขียนด้วยสีแดง แบบเค้าโครงรอบนอก และแบบระบายเงาทึบ บางภาพเป็นภาพสัตว์ เช่น ปลา กุ้ง บางภาพก็มีขนาดใหญ่มาก มองดูคล้ายกับภาษาโบราณ หรืออาจจะเป็นสัญลักษณ์อะไรก็ได้ และบางภาพก็เริ่มจะเลือนหายไปตามกาลเวลา ด้านใต้หน้าผาก็มีร่องรอยของการขุดค้นเป็นหลุมเพื่อตั้งใจจะหาของมีค่าอยู่หลายหลุม ทำให้คนในพื้นที่เกรงว่าหากปล่อยไว้ โดยไม่มีการดูแลรักษา ในอนาคตก็จะมีร่องรอยทางประวัติศาสตร์ให้คนรุ่นหลังได้พบเห็น

ครูสงัด แสงจันทร์ กล่าวว่า เมื่อปี 2523 มีกลุ่มนักโบราณคดีจากหลายประเทศได้เข้ามาสำรวจที่เขาพระอาดเฒ่า ทำให้ชาวบ้านจึงรู้ว่ามีภาพเขียนสีโบราณนี้อยู่ ซึ่งเขาบอกว่าภาพเขียนมีอายุประมาณ 5,000 ปี และเป็นจุดที่อยู่ในแผนที่โลกโบราณ ส่วนความหมายของภาพเขียนชุดใหญ่นั้นก็ไม่สามารถแปลความหมายได้เพราะบางส่วนได้ถูกหินงอกหินย้อยปิดเอาไว้ ในขณะที่ในพื้นที่ได้มีการเล่าสืบต่อกันมาถึงคำปริศนาลายแทงที่เขาพระอาดเฒ่านี้ว่า “เดินเข้าสามวา ออกมาสามศอก ใครคิดออก กินจนตายก็ไม่หมด” ซึ่งจะหมายถึงคนที่แปลความหมายออก ก็จะพบกับขุมทรัพย์มหาสมบัติของคนโบราณที่ซ่อนเอาไว้ ทำให้มีมีกลุ่มคนนักล่าสมบัติเข้ามาลักลอบขุดค้นอยู่เรื่อยมา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พิพัฒน์' แจงแนวคิดแก้วิกฤตขยะล้นเกาะภูเก็ตไปกำจัดที่พังงา ไม่ใช่นำขยะเน่าเสียไปเททิ้ง

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกฯและรมว.คมนาคม ชี้แจงกรณีปราศรัยที่จังหวัดภูเก็ตเรื่องแนวคิดจัดการขยะภูเก็ตบางส่วนไปกำจัดที่จังหวัดพังงา โดยระบุว่า

อึ้ง! ขยะเกลื่อนทะเล อุทยานฯอ่าวพังงา ใกล้เกาะปันหยี แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลก

สื่อโซเชียลได้แชร์คลิปวิดีโอจากติ๊กต็อกที่ผู้เผยแพร่ได้ไปตกปลาในทะเลอ่าวพังงา ใกล้กับเกาะปันหยี พบเห็นขยะลอยเกลื่อนทะเล ทำให้สังคมออนไลน์ได้มีการแชร์คลิปออกไปอย่างแพร่หลาย และมีการคอมเม้นท์ว่าเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นได้อย่างไรกับอุทยานแห่งชาติอ่า

ของขวัญจากดิน! ชาวบ้านสุดดีใจ 'เห็ดโคน' โผล่สวนปาล์ม ขายได้ราคาดี กก.ละ 200-300 บาท

ชาวสวนในพื้นที่ต่างพากันดีใจ หลังฝนเริ่มตกส่งผลให้ “เห็ดโคน” เห็ดป่าหายากและมีรสชาติอร่อย ขึ้นตามธรรมชาติในสวนยาง สวนปาล์มน้ำมันและสวนผลไม้ เปรียบเสมือนของขวัญจากดินที่ธรรมชาติมอบให้ บางครอบครัวเก็บมาปรุงอาหารกินกันอย่างเอร็ดอร่อย

ชาวเกาะยาวน้อยไม่ทน! บุกอำเภอ ร้องชาวต่างชาติแย่งอาชีพ คุกคามชาวบ้านในพื้นที่

ตัวแทนประชาชนและกลุ่มผู้ประกอบการท่องเที่ยวในพื้นที่ตำบลเกาะยาวน้อย อำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อนายอำเภอเกาะยาว ขอให้ตรวจสอบพฤติกรรมของชาวต่างชาติรายหนึ่ง หลังถูกกล่าวหาว่ามีพฤติกรรมคุกคามประชาชนในพื้นที่ แย่งอาชีพ สร้างความเดือดร้อนแก่ผู้ประกอบการท้องถิ่นมาอย่างต่อเนื่อง

ผู้ว่าฯพังงา ส่งแม่ครัวจิตอาสาเกือบ 100 คน พร้อมวัตถุดิบ เปิดครัวสนามช่วยน้ำท่วมหาดใหญ่

ผู้ว่าพังงาส่งแม่ครัวจิตอาสาเกือบ 100 คนพร้อมวัตถุดิบ ออกเดินทางมุ่งหน้าสู่อำเภอหาดใหญ่ เปิดครัวสนามจัดทำอาหารช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม

จับได้คาหนังคาเขา! แก๊งค้ายาบ้า โยนของกลางทิ้งทะเล กระแสน้ำพัดกลับเข้าฝั่ง

นายไพรัตน์ เพชรยวน ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา มอบหมายให้ นายอัจฉริยะ เพียรทอง หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครอง “เอราวัณ” จังหวัดพังงา พร้อมด้วยายธีระวัตน์ แก้วพิทักษ์ ปลัดอำเภอตะกั่วทุ่ง น.ส.เสาวพร เมตตามตะกุล