บุกจับมือลักลอบตัดไม้ในเขตป่าสงวน จ.ยะลา อ้างซื้อที่ปลูกยาง-ทุเรียน แต่ไม่มีเอกสาร

14 ก.ย.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่สนธิกำลังบุกจับบุคคล โค่นป่า ตัดไม้ใหญ่เขตป่าสงวนแห่งชาติป่ากาบัง ต้นน้ำแม่น้ำเทพา ภายใต้การสั่งการอำนวยการของ ผอ.รมน.ภาค 4, พล.ต.ต.สมกูล กาณจนอุดมการณ์ ผบ.ก.ตชด.ภาค 4, พ.ต.อ.มานิตย์ นาโควงศ์ ผกก.ตชด.44 และ ผบ.ฉก.ทพ.47 สั่งการให้ ร.ต.อ.เลิศ ธรรมพร หน.ชุดเฝ้าตรวจชายแดนที่ 4401 กก.ตชด.44 ร่วมกับ ร้อย ทพ.4709 โดย จ.ส.อ.ยาลี ดาเด๊ะ และ จนท.สขว.กอ.รมน.ภาค 4 สน.ร่วมกันตรวจสอบ

ตามที่ได้รับแจ้งข่าวว่า ได้มีกลุ่มบุคคล การบุกรุกป่า แผ้วถางป่าในเขตป่าสงวนป่ากาบัง จำนวนหลายแปลง บริเวณท้องที่ กลุ่มบ้านคลองเตร็ง ม.6 บ้านใหม่ ต.บาละ อ.กาบัง จ.ยะลา ทางเจ้าหน้าที่ ใช้รถ จยย.จากริมคลองเทพา ไปในป่าประมาณ 30 นาที ถึงกลางป่า แล้วเดินเท้าต่อไปในป่าสมบูรณ์

ตรวจพบการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า แผ้วถาง ตัดไม้ แล้วจำนวน 4 จุด ดังนี้ แปลงที่ 1 ขณะที่ จนท.เดินไปในป่า มองเห็นพื้นที่ป่าไม้กำลังถูกทำลาย จึงเข้าไปใกล้ได้ยินเสียงคนกำลังตัดไม้ จึงจัดกำลังเข้าตรวจสอบพบ ชายจำนวน 1 คน กำลังใช้มีดพร้าตัดฟันต้นไม้ขนาดเล็กอยู่ จึงแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่

ชายดังกล่าวหยุดตัดต้นไม้ วางมีดพร้าลง ทราบชื่อว่า นายดือนัน ดือราโซ๊ะ อยู่ที่ ม.2 ต.คอลอตันหยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี อ้างว่ามาซื้อที่บริเวณนี้นานแล้วเพื่อปลูกยางพาราและปลูกทุเรียนพื้นที่ป่า จนท.ถามว่า ที่ดินนี้มีเอกสารหรือไม่ ตอบว่าไม่มี แปลงนี้เป็นมีการตัดโค่นไม้ขนาดใหญ่และแผ้วถางป่าเก่าหลายปีแล้ว

นายดือนัน แจ้งว่า เพิ่งขึ้นมาถางป่าใหม่ได้ประมาณ 4 ไร่ ที่ดินถูกแผ้วถางบริเวณนี้อยู่กลางป่า ซึ่งเป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติป่ากาบัง ที่ประมาณพิกัดความสูงจากน้ำทะเลปานกลางที่ 139 เมตร เจ้าหน้าที่ แจ้ง นายดือนันว่าการตัดไม้ทำลายป่า แผ้วถางป่า เป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 และ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507

นายดือนัน ยอมรับ ณ ที่เกิดเหตุ ร.ต.อ.เลิศ ธรรมพร หน.ชฝต.4401 พร้อม จนท.นำตัว นายดือนัน ดือราโซ๊ะ พร้อมมีดพร้าจำนวน 1 เล่ม ส่ง พงส.สภ.กาบัง อ.กาบัง จ.ยะลา เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ส่วนแปลงที่ 2 พื้นที่ป่าไม้ถูกทำลาย มีการตัดไม้ขนาดใหญ่ในแปลงจำนวนหลายต้นและมีการลักลอบแปรรูปไม้ และกำลังสร้างที่พักยังไม่เสร็จจำนวน 1 หลัง เสียหายประมาณ 5 ไร่ พิกัดความสูงจากน้ำทะเลปานกลางที่ 132 เมตร ยังพบร่องรอยการเข้ามาทำอย่างต่อเนื่อง มีการปลูกต้นทุเรียน

แปลงที่ 3 พื้นที่ป่าไม้ถูกทำลาย มีการตัดไม้ขนาดใหญ่ในแปลงจำนวนหลายต้นและมีการลักลอบแปรรูปไม้ และกำลังสร้างที่พักยังไม่เสร็จจำนวน 1 หลัง พื้นที่ถูกทำลายตัดไม้ แผ้วถางป่า พื้นที่เสียหายประมาณ 6 ไร่ ที่ประมาณพิกัดความสูงจากน้ำทะเลปานกลางที่ 142 เมตร ยังพบร่องรอยมีการเริ่มแผ้วถางป่า การเข้ามาทำอย่างต่อเนื่อง มีการปลูกต้นส้ม มะพร้าว

แปลงที่ 4 พื้นที่ป่าไม้ถูกทำลายเก่ากลางป่าสมบูรณ์ และมีการตัดไม้ขนาดใหญ่ในแปลงและที่พักเก่าจำนวน 1 หลัง พื้นที่ป่าไม้ถูกทำลาย แผ้วถางป่า พื้นที่เสียหายประมาณ 1 ไร่ ที่ประมาณพิกัดความสูงจากน้ำทะเลปานกลางที่ 143 เมตร ยังพบร่องรอยการเข้ามาทำอย่างต่อเนื่อง มีการปลูกต้นทุเรียน และถางป่าอย่างต่อเนื่อง พื้นที่ป่าถูกทำลาย จำนวน 4 แปลง อยู่ใน เขตป่าสงวนแห่งชาติป่ากาบัง บริเวณท้องที่ กลุ่มบ้านคลองเตร็ง ม.6 บ้านใหม่ ต.บาละ อ.กาบัง จ.ยะลา เป็นต้นน้ำคลองเตร็ง และ คลองเทพา หรือแม่น้ำเทพา

การลักลอบตัดไม้ทำลายป่า เป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 และ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 ร.ต.อ.เลิศ ธรรมพร หน.ชฝต.4401 ประสานงาน หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ยล.1 (กาบัง) สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 13 (นราธิวาส) เป็นหน่วยที่รับผิดชอบพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่ากาบัง เข้าดำเนินการ ตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ที่ถูกทำลาย 4 แปลง พื้นที่เสียหายจำนวนเท่าใด มีต้นไม้ ขนาดใหญ่ ขนาดกลางที่ถูกตัดโค่น แต่ละแปลงจำนวนเท่าใด ขนาด ปริมาตร จำนวนเท่าใด เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย และระเบียบของกรมป่าไม้ ต่อไป และเพื่อรักษาพื้นที่ป่าไม้ที่เหลืออยู่ ไม่ให้พื้นที่ป่าเสียหายมากกว่าเดิม แล้วจะเหลือป่าอีกจำนวนเท่าไร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แม่ค้าข้าวหมูแดง-ขาหมูเมืองเบตง แจกอาหารให้ประชาชนกินฟรี เนื่องในวันพ่อแห่งชาติ

เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 วันที่ 5 ธันวาคม 2566

จับแล้ว! มือยิงถล่มตำรวจ-อส. เสียชีวิต 4 ศพ ผู้ร่วมก่อเหตุอีก 10 คนยังหลบหนี

พลโทศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 พล.ต.ท.ปิยวัฒน์ เฉลิมศรี ผบช.ภาค 9 พล.ต.ต.สันทัศน์ เชื้อพุฒตาล ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พร้อมด้วยหัวหน้าชุดสืบสวนสอบสวนคดีความมั่นคง ได้ทำการสอบสวนนายอัตฟาล บือแนจือปอ อายุ 29 ปี

น้ำป่าถล่มเบตง บ่อปลานิล 7 หมื่นตัว หายในพริบตา เร่งค้นหาหญิงวัย 60 พลัดตกคลอง

นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตง พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ ตชด.445 ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.เบตง จ.ยะลา เข้าสำรวจความเสียหาย และเร่งให้ความช่วยเหลือชาวบ้าน และผู้ประกอบการร้านอาหารปลานิลสายน้ำไหล หมู่ที่ 2 ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา เก็บข้าวของ

ในหลวง พระราชทานรางวัลการทดสอบอัญเชิญพระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน ที่มัสยิดกลางปัตตานี

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จฯ ไปพระราชทานรางวัลการทดสอบการอัญเชิญพระมหาคัมภีร์อัลกุรอานระดับประเทศ ครั้งที่ 16 ประจำปี 2566 ณ มัสยิดกลางจังหวัดปัตตานี อ.เมืองปัตตานี จ.ปัตตานี และเสด็จฯ ไปพระราชทานโล่เกียรติคุณและเงินรางวัลแก่คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด

ผู้ประกอบการร้านค้า วอนรัฐบาลใหม่สานต่อ 'สนามบินเบตง' เร่งจัดหาเที่ยวบินพาณิชย์

บรรยากาศร้านคีรีเบย์มีสภาพทรุดโทรม ถูกปล่อยรกร้าง มีวัชพืชนานาพันธุ์ขึ้นบดบังหน้าร้าน ข้างทางยังมีหญ้าขึ้นสูงและเริ่มลามเอนเข้ามาในทางเดินเท้าแล้ว หลังปิดกิจการชั่วคราว จากผลกระทบการระบาดของโควิด-19 ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา จากเดิมเป็นร้านทันสมัยและขึ้นชื่อ