เตือน! ดอยอินทนนท์ปริมาณน้ำป่ามาก ห้ามเข้าพื้นที่ใกล้ลำน้ำ – น้ำตก  

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์แจ้งเตือนนักท่องเที่ยวห้ามเข้าพื้นที่ใกล้ลำห้วยและน้ำตกหลังฝนตกอย่างหนักเกิน 100-160 มม.ปริมาณน้ำป่ามีจำนวนมาก

17 ก.ย.2566 – อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ออกประกาศแจ้งเตือนเฝ้าระวังสถานการณ์ฝนตกน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ระยะนี้ โดยนายเกรียงไกร ชัยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ แจ้งว่า ด้วยระหว่างวันที่ 16-17 กันยายน มีฝนตกชุกในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ท้องที่ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง เพื่อเป็นการเฝ้าระวังการเกิดวาตภัย อุทกภัย ดินโคลนถล่ม ป้องกันมีให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของราษฎร ตลอดจนเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

จึงขอแจ้งเตือนมิให้ผู้ใดลงเล่นน้ำในแหล่งท่องเที่ยวประเภทน้ำตกลำธารและลำห้วยหลักหรือลำห้วยสาขาต่างๆ พร้อมทั้งขอให้ราษฎรผู้อาศัยริมลำห้วยที่ไหลจากพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ในเขตอำเภอจอมทองและอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ เฝ้าระวังการเกิดภัยพิบัติ ผู้ใช้เส้นทางถนน ทล.1009 จอมทอง- ดอยอินทนนท์, ถนน ทล.1192 ดอยอินทนนท์ – แม่แจ่ม, ถนนสาย ชม.4016 ขุนกลาง – ขุนวาง ควรระวังผิวจราจรลื่นและต้นไม้หักโคน สำหรับราษฎรในพื้นที่ลุ่มต่ำริมลำห้วย

ให้เก็บสิ่งของขึ้นที่สูง จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่สภาวะปกติ ทั้งนี้ข้อมูลปริมาณฝนตกมีมากสุดที่ยอดดิย 164 มม. รองลงมาที่ กิ่วแม่ปาน 157มม., หน่วยปฏิบัติการฯผาตั้ง 145 มม., ที่ทำการอุทยาน140 มม., น้ำตกวชิรธาร 105มม., หน่วยปฏิบัติฯแม่แจ่ม, แม่เตี้ย เป็นต้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘วราวุธ’ รมว.พม.ร่วมงาน ‘วันที่อยู่อาศัยโลกภาคเหนือ 2566’ ลงนาม MoU. 3 ฝ่ายฟื้นฟู ‘ชุมชน-คน-คลองแม่ข่า’ จ.เชียงใหม่

เชียงใหม่ / ‘วราวุธ ศิลปอาชา’ รมว.กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ร่วมงาน ‘วันที่อยู่อาศัยโลกภาคเหนือ 2566’ ที่เชียงใหม่ โดยมีการลงนามความร่วมมือ 3 ฝ่ายเพื่อฟื้นฟูคลองแม่ข่า

พม.-พอช.-ภาคีจัดงาน ‘วันที่อยู่อาศัยโลกภาคเหนือ 2566’ ที่เชียงใหม่ การแก้ปัญหาที่ดิน-ที่อยู่อาศัย-คุณภาพชีวิต‘คนแม่แจ่ม-คลองแม่ข่า’

เชียงใหม่ / กระทรวง พม. พอช. จังหวัดเชียงใหม่ และภาคีเครือข่าย ร่วมจัดงาน ‘วันที่อยู่อาศัยโลกภาคเหนือ 2566’ ที่จังหวัดเชียงใหม่ ชูประเด็นรูปธรรมการแก้ไขปัญหาที่ดิน-ที่อยู่อาศัย

พลิกฟื้น ‘ชุมชน-คน-คลองแม่ข่า’ จ.เชียงใหม่ สู่ “คลองสวย น้ำใส ไหลดี ชุมชนมีสุข”

เชียงใหม่เป็นราชธานีของอาณาจักรล้านนามาแต่โบราณ ตามตำนานบอกว่า พญามังรายทรงสร้างเมืองเชียงใหม่ขึ้นเมื่อปี พ.ศ.1839 โดยมีชัยมงคล 7 ประการ

‘แม่แจ่มโมเดล’...การแก้ปัญหาที่ดิน-ที่อยู่อาศัย-คุณภาพชีวิต ปลูกไผ่-กาแฟแทนข้าวโพด สร้างธุรกิจ ‘ต้นน้ำ-ปลายน้ำ’

อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ เป็นพื้นที่ต้นแบบแห่งหนึ่งที่ชาวบ้านได้ลุกขึ้นมาแก้ไขปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตและปากท้องของพวกเขา

กองกำลังผาเมืองปะทะเดือดขบวนการค้ายาเสพติด

หน่วยบัญชาการแก้ไขปัญหายาเสพติดที่ 35 (ชายแดนภาคเหนือ) เร่งเสริมกำลังสกัดกั้นยาเสพติดตามแนวชายแดน 2 จังหวัด 11 อำเภอชายแดน ล่าสุดมีปะทะอีก