เจอแล้ว! 'ยายแดง' หลงป่า 3 วัน กินน้ำห้วยประทังชีวิต

18 ก.ย. 2566 – ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์รายงานว่า ความคืบหน้ากรณีที่คุณยายแดง หรือคุณยายลมัย เงางาม อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 83 ม.10 บ.ภูมินิยม ต.ตาตุม อ.สังขะ จ.สุรินทร์ หลงอยู่ในป่าเข้าวันที่ 3 หลังพากัน ไปหาเห็ดกับครอบครัวทั้งหมด 5 คน ประกอบด้วยคุณยายแดง ผู้สูญหาย, ลูกสาว, ลูกเขย และลูกชายอีก 2 คน โดยเหตุเกิดเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 15 ก.ย. ภายในป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของหมู่บ้านกะเลงเวก ต.เทพรักษา อ.สังขะ จ.สุรินทร์

ทำให้ฝ่ายปกครอง อ.สังขะ ผู้นำชุมชุม กำนันผู้ใหญ่บ้าน นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ของ อบต. ทั้ง 2 ตำบล ประกอบด้วย อบต.ตาตุม และ อบต.เทพรักษา พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่กู้ชีพ กู้ภัยในพื้นที่ อ.สังขะ เจ้าหน้าที่ทหาร, ทหารพราน, ตำรวจตะเวนชายแดน, ตำรวจ สภ.ดม, ทีมงานรถจักยานยนต์วิบาก กลุ่มสังขะเอ็นดูโร่ และอีกหลายกลุ่ม รวมทั้งชาวบ้านทั้ง 2 ตำบล จำนวนหลายร้อยคน ระดมกำลังปูพรมช่วยกันค้นหาเพื่อแข่งกับเวลาในการค้นหาคุณยายแดง ตลอด 2 วัน 2 คืนที่ผ่านมา จวบจนเข้าวันที่ 3 ของวันที่ 17 ก.ย. ท่ามกลางฝนตกหนัก

กระทั่งเวลาประมาณ 13.30 น. ของวันที่ 17 ก.ย. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ พบตัวคุณยายแดงแล้ว นอนอยู่ในร่องน้ำลำธารในป่า ใกล้กับหลักเขตแดนประเทศไทย หลักเขตที่ 9 ห่างจากจุดเกิดเหตุหายตัวไปประมาณ 4 – 5 กิโลเมตร ในสภาพอิดโรย แต่ยังมีสติดี หลังจากทุกภาคส่วนเร่งปูพรมค้นหาวันที่ 3 โดยคุณยายแดงร้องไห้ซาบซึ้งที่เจ้าหน้าที่และผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าไปช่วยกันหาจนพบตัว ก่อนที่จะพาคุณยายแดงขึ้นซ้อนรถจักรยานยนต์ เพื่อนำส่งขึ้นรถกู้ชีพ อบต.เทพรักษา และรีบพาตัวคุณยายส่งตรวจอาการที่ รพ.สังขะ ทันที

ทั้งนี้ ทันที่ที่รถกู้ชีพ อบต.เทพรักษา เดินทางไปถึงตึกอุบัติเหตุและฉุกเฉิน รพ.สังขะ ก็พบว่ามีลูกหลานญาติพี่น้องที่ทราบข่าว มารอคอยคุณยายต่างวิ่งกรูเข้าไปรอรับคุณยาย พร้อมกับร้องไห้ดีใจที่คุณยายปลอดภัยกลับมา ขณะที่คุณยายแดงก็ร้องไห้เช่นกัน ก่อนที่เจ้าหน้าที่เปล รพ.สังขะ นำตัวคุณยายเข้าตรวจรักษาทันที เบื้องต้นอาการปลอดภัยดี แต่ร่างกายยังอิดโรยจากการไม่ได้ทานข้าวมา 3 วัน

หลังจากทุกภาคส่วนทราบว่าพบตัวคุณยายแล้ว ต่างพากันดีใจ นำเครื่องเช่นไหว้ไปเช่นไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เจ้าป่าเจ้าเขา ที่บริเวณทางออกของป่าดังกล่าว ที่ทำให้ได้พบตัวคุณยายออกมาอย่างปลอดภัยในครั้งนี้ โดยมีนางปทิดา ตันติรัตนานนท์ สส.สุรินทร์ เขต 8 ,นายล้ำเลิศ พัวพัฒนโชติ สส.สุรินทร์ เขต 6 ลงพื้นที่ไปเป็นกำลังใจและขอบคุณเจ้าหน้าที่และผู้ที่เกี่ยวข้องจากทุกภาคส่วน ที่ปฏิบัติภารกิจค้นหาจนสำเร็จลุล่วง พร้อมกับ น.ส.ณิชาภา พัวพัฒนโชติ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ ที่ได้นำทีมงานกลุ่มเอ็นดูโร่ชายแดน สจ.บ้านนอก ขับขี่รถจักรยานยนต์วิบากร่วมค้นหาตัวคุณยายแดงด้วยตนเอง พร้อมกับกลุ่มสังขะเอ็นดูโร่ และอีกหลายกลุ่มทีมงาน ร่วมภารกิจค้นหาตลอดหลายวันที่ผ่านมาอีกด้วย

ด้านคุณยายลมัย เงางาม เล่าว่า หาทางกลับไม่เจอ จึงเดินไปเรื่อยจนเจอลำห้วย นั่งรอนอนรอบริเวณนั้น หวังว่าจะมีคนผ่านมา กินน้ำลำห้วยประทังหิว และหนาวมาก ต้องใช้ยาหม่องที่ติดตัวไปทาคอทาจมูกตลอด และดีใจมากที่ได้กลับมา ขอบคุณเจ้าหน้าที่่และผู้ที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผงะ! น้ำท่วมบ้าน 2 ปี เพื่อนบ้านปิดทางระบาย

แม่เฒ่าสองพี่น้องที่ได้รับความเดือดร้อนเกี่ยวกับน้ำท่วมขังมานานกว่า 2 ปี สภาพทางเดินเข้า – เดินออก ในซอย และบริเวณบ้านย่ำแย่ พื้นดินชื้นแฉะ

หลังคาแทบพัง! พายุลูกเห็บถล่มชายแดนไทย-กัมพูชา

ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์รายงานว่า จากที่มีประกาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ฉบับที่ 3 (11/2566) เรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ในช่วงวันที่ 15 - 16 เมษายน 2566

แนะ 3 เส้นทางเลี่ยงจราจรติดขัดถนนมิตรภาพ

โคราช-แนะ 3 เส้นทางเลี่ยงจราจรติดขัดบนถนนมิตรภาพมุ่งหน้าสู่ภาคอีสาน ตำรวจภูธรภาค 3 จัดกำลังอำนวยความสะดวกประชาชนตลอดเส้นทางกว่าหมื่นนาย

แห่กลับก่อนหยุดยาวสงกรานต์ทางหลวงหมายเลข24มุ่งสู่อีสานใต้เริ่มหนาแน่น

ประชาชนเริ่มทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนา ก่อนหยุดยางสงกรานต์ ส่งผลถนนสาย 24 ช่วง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งรองรับรถจากภาคกลางและภาคตะวันออก เริ่มหนาแน่น