ไข่เป็ดขอนแก่นทำราคานิวไฮ!

ขอนแก่นฝนตกต่อเนื่อง ทำเป็ดออกไข่ลดลง ทำให้ราคาไข่ขณะนี้แพงสุดในประวัติการณ์ ราคาล่าสุดอยู่ที่แผงละ 170 ต่อแผง ขณะที่ไข่เค็มปรับเป็นฟองละ 8-10 บาท

20 ก.ย. 2566 - ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ บ้านดงพอง ม.10 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นพื้นที่เลี้ยงเป็ดไข่รายใหญ่ของ จ.ขอนแก่น หลังพบว่าขณะนี้ฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง พบว่าเกษตรกรได้อพยพเป็ดขึ้นที่สูงเพื่อหลบฝน และหนีน้ำ ขณะเดียวกันฝนตกหนักกระทบเป็ดออกไข่น้อยลงทำราคาไข่เป็ดพุ่งสูงถึงแผงละ 160-170 บาทต่อแผงสูงที่สุดในประวัติการณ์ราคาไข่เป็ดเลยทีเดียว

นายอำพล แสนนา อายุ 35 ปี 96/1 ม.10 บ้านดงพอง ต.ศิลา จ.ขอนแก่น เกษตรกรเลี้ยงเป็ดไข่ กล่าวว่า หากฝนยังคงตกลงอีก ฟาร์มได้เตรียมอพยพเป็ดขึ้นที่สูงให้มากกว่านี้ เพราะได้เตรียมการแล้วว่าหากน้ำขึ้นสูงกว่านี้ ต้องงรักษาเป็ดทั้งหมดให้ได้ แต่ช่วงนี้ถือว่าน้ำขึ้นเยอะและเร็วมากเพราะฝนตกหนักตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่เมื่อเกิดฝนตกเยอะ ก็ส่งผลกระทบกับเป็ดไข่อย่างมากเพราะปริมาณการออกไข่ลดลงและเกิดเป็นโรค

"จากเดิมเคยเก็บไข่ได้วันละ 60 แผงต่อวัน ปัจจุบันลดเหลือ 50 แผงต่อวัน แต่ตอนนี้ราคาไข่เป็ดถือว่าสูงมากตั้งแต่เลี้ยงเป็ดไข่มา 10 กว่าปี ไม่เคยเห็นราคาไข่เป็ดสูงขนาดนี้มาก่อนถือว่าเป็นประวัติศาสตร์ปัจจัยมาจากต้นทุนค่าอาหารสัตว์ ค่าขนส่งและพันธุ์เป็ด ทำให้เกษตรกรหยุดเลี้ยงไปหลายรายเพราะไม่คุ้มกับการลงทุน"

นายอำพล กล่าวต่ออีกว่า ขณะนี้ราคาไข่เป็ดเบอร์ 0 จะอยู่ที่ราคา 160-170 บาทต่อแผง จากเดิมแผงละ 140 บาท เมื่อราคาไข่สดสูงขึ้นก็ส่งผลกระทบกับการนำไปผลิตไข่เค็มเพราะราคาก็ต้องขยับขึ้นมาเช่นกันจากเดิมไข่เค็มขายฟองละ 5-6 บาท ปรับเป็นฟองละ 8-10 บาท เกษตรกรก็มองว่า ส่งผลกระทบต่อกันเป็นทอดๆ แต่ตอนนี้ไข่เป็ดน้อยไม่พอขายและเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมากจริงๆ

"อยากฝากรัฐบาลชุดใหม่เข้ามาแก้ปัญหาราคาอาหารสัตว์อย่างจริงจังเพราะถ้าวัตถุดิบแพงจะส่งผลให้อย่างอื่นแพงตามอยากให้เข้ามาใส่ใจดูแลช่วยเหลือเกษตรกรให้อยู่รอดมีอาชีพ มีรายได้ต่อไปในอนาคตได้อย่างยั่งยืน"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ พยากรณ์อากาศ 10 วันล่วงหน้า เย็นสลับฝน

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 8 - 17 ธ.ค. 66 อัปเดตจากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป

อุตุฯ เตือนทั่วไทยอุณหภูมิลดลง ลมแรง ฝนฟ้าคะนอง 10-40 %

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้แล้ว

อุตุฯ พยากรณ์อากาศ 10 วันล่วงหน้า 7-13 ธ.ค. เย็นอีกระลอก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น. วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 4 - 13 ธ.ค. 66 อัปเดตจากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF)

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนฟ้าคะนอง ใต้ตกหนัก คลื่นสูง 2 เมตร

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนปกคลุมภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และทะเลจีนใต้

สาววัย 19 ถึงบ้านแล้ว หลังถูกลวงไปปอยเปต จับเรียกค่าไถ่ครึ่งแสน

กรณี น.ส.พัชราพร หงษ์จุมพล อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 168 ม. 16 ต.โนนทอง อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น เข้า แจ้งความ กับพนักงานสอบสวน สภ.หนองเรือ ว่าน.ส.อทิตยา หงษ์จุมพล หรือน้องมิ้น อายุ 19 ปี

กรมอุตุฯ เผยอากาศอุ่นขึ้นแถมยังมีฝนตก มวลอากาศเย็นแผ่ลงมาเป็นระลอก แต่ไม่แรง

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 2-11 ธ.ค.66 อัพเดท 2023120112 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) : ธันวาคม แล้ว อากาศบ้านเรายังไม่หนาวแถมยังมีฝนรบกวน โดย