ตำรวจหาดใหญ่จับเฮโรอีนล็อตใหญ่ 272 แท่ง มูลค่า 50 ล้าน ลักลอบส่งมาเลเซีย

23 ก.ย.2566 - ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีรายงานว่า พ.ต.อ.ภูมิ บาลทิพย์ ผกก.สภ.หาดใหญ่ ,พ.ต.ท. มาชา แก้วทอง รอง ผกก.(ป)ฯ, พ.ต.ท. อนุวัฒน์ ฤทธิชัย รอง ผกก.(สส)ฯ ,ร.ต.อ.พิชเยศ ชูเมือง รอง สว.(สส) หัวหน้าชุดปราบปรามยาเสพติด สภ.หาดใหญ่ จับกุมเฮโรอีนล๊อตใหญ่ 272 แท่ง มูลค่าประมาณ 50 ล้านบาท พร้อมเครือข่ายค้าเฮโรอีนข้ามชาติ 3 คน

โดยเริ่มจากเมื่อวันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมาขณะตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติดยาเสพติด สภ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และชุดสายตรวจ 191ของ สภ.หาดใหญ่ ร่วมกันตั้งจุดตรวจ จุดสกัดบริเวณสี่แยกควนลัง ถนนสายเอเชีย ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อตรวจค้นและจับกุมยาเสพติด

หลังจากได้รับรายงานว่าจะมีกลุ่มเครือข่ายค้ายาเสพติดข้ามชาติลำเลียงเฮโรอีนล๊อตใหญ่จากภาคเหนือไปยัง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

กระทั่งพบรถเป้าหมาย เป็นรถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ 4 ประตู สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน กค 1837 พัทลุง ขับผ่านด่านตรวจ เจ้าหน้าที่จึงได้ส่งสัญญาณให้หยุดรถเพื่อขอตรวจค้น แต่รถกระบะคันนี้กลับแหกด่าน ขับหลบหนี

เจ้าหน้าที่จึงขับรถติดตามไล่ล่า จนสามารถสกัดจับรถกระบะคันนี้ได้ที่บริเวณหน้าปั้มพีที ถนนสายเอเชีย ต.นาหม่อม อ.นาหม่อม จ.สงขลา หลังจากที่หนีมาได้ราว 10 กิโลเมตร

และรวบตัวคนขับเอาไว้ ทราบชื่อคือ นายบือราเฮง สาเหมาะ อายุ 35 ปี เป็นชาว จ.ปัตตานี จากการตรวจค้นท้ายรถ กระบะซึ่งมีฝาปิดแบบม่านรูด พบเฮโรอีนจำนวน 272 แท่ง บรรจุอยู่ในกระสอบ 7 น้ำหนักประมาณ 100 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 50 ล้านบาท

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ขยายผลไปจับกุม นายอับดุลฟาตะ อาแว ชาว จ.ปัตตานี พร้อมรถกระบะยี่ห้อ ฟอร์ด สีขาว หมายเลขทะเบียน ผผ 6937 สงขลา อีก 1 คัน ซึ่งเป็นรถนำทาง หลังจากที่หนีไปกบดานอยู่ที่รีสอร์ทแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.เทพา อ.เทพา จ.สงขลา

จากนั้นได้คุมตัวทั้งสองคนมาสอบสวนขยายผลไปยังเครือข่ายค้าเฮโรอีนกลุ่มนี้ ให้การซัดทอดว่า ได้รับการว่าจ้างจาก น.ส. โรฮายา เจ๊ะฮะ เป็นชาว อ.สุไหงโกลก จ. นราธิวาส ให้ลำเลียงยาเสพติดจาก จ.เพชรบุรี เพื่อมาส่งให้กับเครือข่ายในพื้นที่ อ. สุไหงโกลก และส่งต่อไปประเทศมาเลเซีย และเคยลำเลียงเฮโรอีนมาแล้ว 6 ครั้ง รอบนี้เป็นครั้งที่ 7 ได้ค่าจ้างครั้งละ 400,000-500,000 บาท และทั้งสองคนยังเคยติดคุกในคดียาเสพติดมาแล้วด้วย

ต่อมาวันที่ 17 ก.ย.เจ้าหน้าที่จึงขอศาลจังหวัดสงขลาออกหมายจับ น.ส. โรฮายา เจ๊ะฮะ ผู้ว่าจ้างและติดตามจับกุม ได้ที่บ้านพักในพื้นที่ อ. สุไหงโกลก จ.นราธิวาส และยังยึดรถยนต์ที่เกี่ยวข้องกับการขนยาเสพติดได้ 6 คัน

โดยทั้งสามคนถูกแจ้งข้อหาร่วมกันจำหน่ายยาเสพติด ให้โทษประเภท 1 (เฮโรอีน) โดยการมีไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายอันเป็นการกระทำเพื่อการค้าและการก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชน โดยผิดกฎหมาย

สำหรับเฮโรอีนล๊อตนี้หากสามารถลักลอบส่งข้ามแดนไปยังประเทศมาเลเซียได้สำเร็จจะมีมูลค่าเพิ่มเป็นสิบเท่าตัวจากราคาต้นทาง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หนุ่มคลั่งยาบ้า! ทุบหัวเด็กวัย 9 ขวบ อาการสาหัส

มีความคืบหน้ากรณีเกิดเหตุสลดจากปัญหายาเสพติด โดย นายทศพร โยลัย หรือ ปลิว อายุ 26 ปี ชาวบ้านหนองผักตบ ต.นาหัวบ่อ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม ทาสยาบ้า

1 ธ.ค.ดีเดย์บำบัดผู้เสพยา 'บิ๊กหลวง' ฮึ่ม ปิดช่องท่าอุเทนสกัดนำเข้าพื้นที่

1 ธ.ค. Quick win บำบัดผู้เสพ 30 จังหวัดนำร่องหวังลดผู้ป่วยจิตจากยาเสพติด ขณะที่ "บิ๊กหลวง" สั่งเข้มมาตรการพิเศษสกัดยาเสพติดเข้าอีสานตอนบน  หลังพบ อ.ท่าอุเทน นครพนม เป็นพื้นที่ลักลอบนำเข้ายาเสพติดมากที่สุด

ซูเปอร์โพลเผยประชาชนเป็นห่วงภัยไซเบอร์มากกว่าปัญหายาเสพติด

นายนพดล กรรณิกา ผู้ก่อตั้งสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) และศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยจอร์ชทาวน์ วอชิงตัน ดีซี สหรัฐอเมริกา ด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ (Cybersecurity) และในบทบาทกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ นโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.)

วิสามัญ 2 ศพ แก๊งขนยานรกดับคาป่าชายแดน ยึดยาบ้าครึ่งล้านเม็ด

พ.อ.กิดากร จันทรา รอง ผบ.กกล.ผาเมืองเผยว่า ได้ลงพื้นที่ติดตามเหตุหลังจากทหาร ฉก.ไชยานุภาพ กองกำลังผาเมือง ลาดตระเวนเจอคาราวานขนยาเสพติดแบกเป้เลาะป่าแนวชายแดน พอส่งสัญญาณขอตรวจค้นกลับยิงใส่ จนท. สุดท้ายถูกยิงเสียชีวิตคาป่า

'นิพิฏฐ์' ชำแหละ 'ดิจิทัล วอลเล็ต' กับ 'ยาเสพติด' มีคนจำนวนหนึ่งไม่นำไปซื้อข้าวสาร สบู่ ยาสีฟัน แน่

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตส.ส.พัทลุง โพสต์เฟซบุ๊กหัวข้อ ดิจิทัล วอลเลต กับ ยาเสพติด มีรายละเอียดดังนี้