โซเชียลแห่ชื่นชม! 'ฮีโร่' กระโดดช่วยเด็กจมน้ำเจ้าพระยา

2 ต.ค. 2566 – จากกรณีผู้ใช้ติ๊กต๊อกชื่อ janiecrime ได้ลงคลิปวีดีโอ ขณะที่ชายคนหนึ่งกำลังกระโดดน้ำลงไปช่วยเด็กชายคนหนึ่งที่พลัดตกลงไปในแม่น้ำเจ้าพระยา แล้วกำลังจะจมน้ำ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าว ชายพลเมืองดีได้ช่วยเด็กชายที่พลัดตกน้ำขึ้นมาได้อย่างปลอดภัยทั้งคู่ ซึ่งคลิปดังกล่าวความยาว 3.22 นาที และได้ลงข้อความว่า เด็กมาตกปลาแล้วตกน้ำ หลังจากที่เผยแพร่คลิปดังกล่าวไป ก็มีผู้ที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 12.40 น วันที่ 1 ต.ค. บริเวณท่าเทียบเรือข้ามฟากแพขนานยนต์ หน้า สภ.พระประแดง ตำบลตลาด อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ

โดยเหตุการณ์นี้ เด็กชายอายุประมาณ 12 ปี มานั่งตกปลากับเพื่อน 2 คน บริเวณท่าเทียบเรือข้ามฟากแพขนานยนต์ หน้า สภ.พระประแดง แล้วเกิดผลัดตกลงไปในแม่น้ำเจ้าพระยา และลอยคอขอความช่วยเหลือ ขณะนั้นมีพลเมืองดี ทราบชื่อ นายยิ้ม อายุ 47 ปี พนักงานแมสเซนเจอร์ ขี่รถจักรยานยนต์มาเพื่อจะขึ้นแพขนานยนต์บริเวณหน้า สภ.พระประแดง ข้ามไปฝั่งถนนปู่เจ้าสมิงพราย ขณะที่อยู่บนแพขนานยนต์ได้เห็นเหตุการณ์ จึงวิ่งไปคว้าห่วงยางชูชีพที่อยู่บนแพขนานยนต์ และ กระโดดลงไปช่วยเหลือเด็กชายที่กำลังจะจมน้ำ เหตุการณ์นี้เกิดท่ามกลางสายตาที่ชาวบ้านที่ต่างตกใจ และลุ้นให้ปลอดภัยทั้งคู่ โดยพอช่วยเหลือนำเด็กชายขึ้นมาบริเวณแพขนานยนต์ได้อย่างปลอดภัยทั้งคู่ ท่ามกลางเสียงตบมือดีใจของผู้ที่เห็นเหตุการณ์

น.ส.ประภาสิริ พานทอง อายุ 59ปี พนักงานเก็บค่าโดยสารแพขนานยนต์ เล่าว่า ช่วงนั้นเป็นช่วงเวลากลางวัน ระหว่างกำลังเดินเก็บค่าโดยสารบนแพขนานยนต์เบอร์ 4 ได้ยินเสียงผู้โดยสารบนเรือโวยวายๆ จึงหันไปมองพบว่ามีเด็กตกน้ำผุดๆ โผล่ๆ อยู่ ตนเองจึงตะโกนไปว่าให้ช่วยเด็กหน่อย จนกระทั่งมีลูกค้าบนแพคว้าห่วงยาง และ วิ่งไปที่ท่าเทียบแพอีกท่าหนึ่งที่เด็กกำลังลอยผ่าน จากนั้นก็ได้กระโดดลงไปช่วยเด็ก โดยทั้งคู่ลอยตามกระแสน้ำมาบริเวณแพขนานยนต์ และคนในแพก็ช่วยกันโยนห่วงลงไปเพิ่ม และ โยนเชือกลงไปให้เด็กและคนลงไปช่วยจับไว้จนกระทั่งช่วยขึ้นมาได้ทั้งคู่อย่างปลอดภัย โดยก่อนหน้าจะเกิดเหตุ ตนเองก็ได้สังเกตเห็นเด็กดังกล่าวนั่งอยู่บริเวณท่าเทียบแพเก่าที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว ก็ไม่ได้สนใจอะไร เพราะเป็นเรื่องปกติที่จะมีคนมานั่งตกปลา แต่อยู่ๆ ก็ไม่รู้ว่าทำอีกท่าไหนถึงตกลงไปในน้ำได้

นายวิเชียร ใจยวัง อายุ 52 ปี กล่าวว่า ตนเองอยู่ในบ้านริมแม่น้ำเจ้าพระยา ใกล้เคียงกับที่เด็กตกลงไป โดยเด็กที่ตกลงไปนั้น มานั่งตกปลากันบริเวณท่าเทียบแพขนานยนต์ ซึ่งท่านี้ได้เลิกใช้ไปแล้ว แต่น้ำยังคงขึ้นลงบริเวณท่าอยู่จึงทำให้เกิดตะไคร่ และคาดว่าเด็กที่ตกลงไปจะลื่นตะไคร่ จนทำให้ตกน้ำลงไป โดยตนเองก็ยืนดูอยู่อย่างไกล ๆ ก็เห็นพลเมืองดีถือห่วงยางและกระโดดลงไปช่วยเด็ก ที่กำลังไหลไปตามกระแสน้ำ จากนั้นคนที่รอข้ามแพขนานยนต์ก็ช่วยกันโยนห่วงยาง และเชือกลงไป พร้อมช่วยเหลือทั้งเด็กและพลเมืองดีที่กระโดดลงไปช่วยได้อย่างปลอดภัย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ผบ.ตร.' เชื่อ 'เสี่ยแป้ง' ยังอยู่ในไทย บี้มอบตัว ยันให้ความเป็นธรรม

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีการติดตามตัวนายชวลิต ทองด้วง หรือเสี่ยแป้ง นาโหนด

หญิงป่วยซึมเศร้า กระโดดแม่น้ำเจ้าพระยา จนท.กู้ชีพช่วยเหลือสุดทุลักทุเล

ศูนย์วิทยุกู้ชีพปราการ รับแจ้งมีคนจะกระโดดแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงหน้าที่ทำการ ด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสมุทรปราการ ภายในบริเวณศาลากลางสมุทรปราการ ตำบลปากน้ำ

3 ครอบครัว หนีตายบ้านพังถล่ม ผลกระทบจากขุดบ่อ-วางท่อร้อยสายไฟฟ้าใต้ดิน

บ้านหลังหนึ่งภายในซอยเก้าแสน หมู่ 2 ตำบลบางเพรียง อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นเมื่ออยู่ๆ ในขณะที่หลายคนกำลังพักผ่อนในบ้านพัก

จับโจรแสบ! ตะเวนงัดบ้านหรูกลางวันแสกๆ สารภาพพร้อมเล่าเรื่องชวนหัวลุก

พ.ต.อ.นิรันดร์ ปิตะกาศ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการ รักษาราชการแทน ผกก. สภ.บางแก้ว พร้อมด้วยชุดจับกุม ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุม นายกุลภพ (หรือบูม) ไชยพิเดช

ลืออาถรรพ์! คนงานก่อสร้างโบสถ์ โดดสระน้ำจมดับต่อหน้าเพื่อน พบศพอยู่ติดเสาเอก

ร.ต.ท.สุระชัย ไพเราะ รองสารวัตรสอบสวน สภ.เรณูนคร จ.นครพนม ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีช่างก่อสร้างโบสถ์กลางน้ำในวัดศรีบุญเรือง บ้านนาดี หมู่ 5 ต.หนองย่างชิ้น อ.เรณูนคร จ.นครพนม จมน้ำสูญหายในสระน้ำดังกล่าว จึงประสานแพทย์เวรโรงพยาบาลเรณูนคร รวมถึงทีมประดาน้ำจากสมาคมกู้ภัยสว่างนาวาธาตุพนม