พ่อแม่หนุ่มแรงงานชาวบุรีรัมย์ ที่เป็นผู้สูญหายจากเหตุสู้รบในอิสราเอลติดต่อไม่ได้นานกว่า 1 สัปดาห์ ยังเชื่อจะมีปาฏิหาริย์พร้อมจุดธูปขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ปกป้องคุ้มครองลูก หลังล่าสุดมีรายชื่อเป็นผู้เสียชีวิต 1 ใน 3 ราย วอนให้ช่วยติดตามค้นหา จนกว่าจะมีหลักฐานยืนยันจากทางการไทยและอิสราเอลอย่างชัดเจน พ่อเผยวันสุดท้ายที่วีดีโอคอลคุยกับลูกชายเห็นวิ่งหลบเสียงปืนระเบิดต่อหน้าต่อตาก่อนสัญญาณขาดหาย
19 ต.ค.2566 - นายธนกร ยอดทองดี อายุ 64 ปี พร้อมด้วยนางรัญจวน ยอดทองดี อายุ 61 ปี พ่อและแม่ของนายเทียนชัย ยอดทองดี อายุ 32 ปี แรงงานชาวตำบลบ้านยาง อ.พุทไธสง จ.บุรีรัมย์ ได้จุดธูปบอกกล่าวเจ้าที่เจ้าทางและขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพนับถือประจำบ้าน ให้ปกป้องคุ้มครองลูกชายที่ทำงานอยู่อิสราเอล เพราะเชื่อว่าลูกชายยังมีชีวิตอยู่ ถึงแม้จะไม่สามารถติดต่อได้มานานกว่า 1 สัปดาห์ และล่าสุดได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ว่ามีรายชื่อเป็นผู้เสียชีวิต 1 ใน 3 รายของจังหวัดบุรีรัมย์ แต่ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการทั้งจากทางการไทยและอิสราเอล ทางครอบครัวจึงมีความหวังว่านายเทียนชัย ยังมีชีวิตอยู่ จึงวิงวอนขอให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยประสานติดตามและค้นหานายเทียนชัยและพากลับมาบ้านอย่างปลอดภัยด้วย ซึ่งครอบครัวจะรอจนกว่าจะมีการยืนยันหรือมีหลักฐานจากทางการไทยหรืออิสราเอลชัดเจนก่อน
นายธนกรและนางรัฐจวน พ่อและแม่ของนายเทียนชัย บอกว่า ลูกชายไปทำงานที่อิสราเอลได้ 2 ปีกว่าแล้วที่ผ่านมาติดต่อลูกได้ตลอดกระทั่งวันที่ 7 ต.ค. ก็คุยวีดีโอคอลคุยกับลูกชายตามปกติ แต่ขณะคุยกันอยู่ดีๆ ก็เห็นในโทรศัพท์ที่คอลคุยกันว่าลูกชายพยายามวิ่งหลบเสียงปืนและระเบิดก่อนที่สัญญาณจะขาดหายไปและติดต่อลูกชายไม่ได้อีก ก็คิดว่าลูกอาจจะซ่อนตัวหรือแค่ถูกจับตัวไป จึงพากันไปไหว้ขอพรพระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภาวนาขอให้ลูกปลอดภัย กระทั่งเช้าวันนี้ (18ต.ค.) มีเจ้าหน้าที่แจ้งว่าลูกชายมีรายชื่อเป็นผู้เสียชีวิต 1 ใน 3 รายแรงงานที่เสียชีวิตของจังหวัดบุรีรัมย์ ก็ตกใจกันทั้งครอบครัวแต่พอเขาแจ้งว่าแม้จะมีรายชื่อเป็นผู้เสียชีวิต แต่ต้องหลักฐานยืนยันจากทางการอิสราเอลอีกครั้ง ก็ทำให้ยังมีความหวังและเชื่อว่าลูกชายจะยังมีชีวิตอยู่ และก็ภาวนาให้ลูกปลอดภัย
ด้าน น.ส.นริสรา มาลี อายุ 29 ปี ภรรยานายเทียนชัย บอกว่าสามีไปทำงานที่อิสราเอลได้ 2 ปีกว่าแล้ว เดือน ม.ค. 67 ที่จะถึงนี้ก็จะครบ 3 ปี สาเหตุที่สามีตัดสินใจไปทำงานอิสราเอลเพราะได้ค่าแรงสูงกว่าไทย ล่าสุดได้ขยับขึ้นเป็นหัวหน้าแผนกแพ็คสินค้าก็ได้ค่าแรงเพิ่มขึ้นอีก ก็ตั้งความหวังว่ากลับจากอิสราเอลครั้งนี้จะมีเงินสร้างบ้านเป็นของตัวเองเพราะทุกวันนี้ยังอาศัยอยู่ที่บ้านปู่กับย่า แต่พอทราบข่าวว่าสามีมีรายชื่อเป็นผู้เสียชีวิตก็รู้สึกใจหายแต่พอเขาก็บอกว่าต้องรอการยืนยันจากทางการอิสราเอลอีกครั้งหนึ่ง ก็ทำให้มีความหวังอยู่ว่าสามีอาจจะยังมีชีวิตอยู่ก็อยากให้ทางการช่วยติดตามหาสามีด้วย หากยังมีชีวิตก็อยากให้พากลับบ้านเพราะทุกคนยังรออยู่โดยเฉพาะลูก 2 คนถามหาพ่อทุกวัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สลด! ประธานเครือข่ายเฝ้าระวังช้างป่าดงใหญ่ ถูกช้างเหยียบเสียชีวิต
ช้างป่าดงใหญ่ จ.บุรีรัมย์ 3 ตัว บุกเข้าไปหากินผลผลิตทางการเกษตรในชุมชน ประธานเครือข่ายเฝ้าระวังช้างป่านำทีมออกผลักดัน ถูกช้างป่ากระทืบศรีษะ ท้อง งาแทงลำตัว แขนดับสลด ภรรยาเชิญวิญญาณกลับบ้าน หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เผยมีอาสาและชาวบ้านถูกช้างป่าทำร้ายเสียชีวิตแล้ว 18 ราย กำชับเพิ่มความระมัดระวัง
'บุรีรัมย์'9คนชนะยะโฮร์รวม4-3 เข้าชิงสโมสรอาเซียน ดวลกับสลังงอร์
การแข่งขัน ศึกฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรอาเซียน “SHOPEE CUP 2025/26” รอบรองชนะเลิศ เกมเลกสอง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เปิดบ้านพบ ยะโฮร์ ดารุล ทักซิม
UN ประณามการเสียชีวิตของเด็กจากปฏิบัติการของอิสราเอลในเขตเวสต์แบงก์
วันนี้ (12 พ.ค.2569 สหประชาชาติประณามความสูญเสียที่เกิดขึ้นจากปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลและการโจมตีของผู้ตั้งถิ่นฐานในเขตเวสต์แบงก์ที่ยึดครอง ซึ่งส่งผลให้เด็กชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตไปแล้ว 70 คนนับตั้งแต่ต้นปี 2025
สหภาพยุโรปคว่ำบาตรผู้ตั้งถิ่นฐาน ‘เนทันยาฮู’ ออกโรงประณามทันที
นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอล วิพากษ์วิจารณ์ข้อตกลงของสหภาพยุโรปเกี่ยวกับการคว่ำบาตรผู้ตั้งถิ่นฐานชาวอิสราเอล ที่ใช้ความรุนแรงในเขตเวสต์แบงก์ว่าเป็น “ความล้มเหลวทางศีลธรรม”
ผู้ว่าฯภูเก็ต ย้ำมาตรการไม่ผ่อนปรน ลงโทษสูงสุด ส่งผลสถานทูตอิสราเอลเตือนพลเมืองห้ามแหกกฎหมายไทย
นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่าจากนโยบายความเข้มงวดบริหารจัดการท่องเที่ยวที่มุ่งเน้นสร้างภาพลักษณ์การท่องเที่ยวที่มีคุณภาพและยั่งยืน
สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านจ่อปรับขึ้นราคา3-5% เริ่มพ.ค.นี้
สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน ชี้ Q2/69 เข้าสู่โหมด เฝ้าระวัง สงครามยืดเยื้อ รับมือต้นทุนพุ่ง คงมาตรฐานเดิม เผยสมาชิกเริ่มปรับราคาตามต้นทุนจริง3-5%คาดเริ่ม พ.ค.นี้ พร้อมเตรียมชงรัฐบาลขยายเพดานลดหย่อนภาษี สร้างบ้านบนที่ดินตัวเอง จาก 100,000 แสนบาท เป็น 500,000 แสนบาท เชื่อมั่นกระตุ้นการตัดสินใจสร้างบ้าน

