สลด! หนุ่มชะตาขาด เข้าป่าหาเห็ดโคน เจอช้างกระทืบดับร่างแหลก

31 ต.ค.2566 - เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 30 ต.ค. 66 หน่วยพิทักษ์ป่า หม่องกระแทะ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ได้รับแจ้งจาก นายศรีกาญ จันสะอาด ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 5 บ้านหม่องกระแทะ ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ว่า นายสมศักดิ์ บัวลอย อายุ 56 ปี บ้านเลขที่ 88/325 หมู่ที่ 5 ต.ท่าระหัด อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ได้มาหาเห็ดโคนบริเวณแนวป่าใต้แนวสายไฟฟ้าแรงสูง ตั้งแต่เวลาประมาณ 12.00 น.จนถึงเวลา 20.00 น.และยังไม่กลับบ้านจึงขอกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อติดตามคนหาย

ต่อมา นายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ร่วมกับชาวบ้านหม่องกระแทะเข้าตรวจสอบพื้นที่ จนถึงเวลา 24.00 น. จึงยุติการค้นหา ต่อมา วันที่ 31 ต.ค.66 เวลา 07.00 น. คณะเจ้าหน้าที่ แบะชาวบ้านได้ร่วมกันค้นหาอีกครั้ง จนกระทั่ง เวลา 11.45 น. ชุดลาดตะเวนหน่วยพิทักษ์ป่าหม่องกระแทะได้พบร่าง นาย สมศักดิ์ บัวลอย นอนเสียชีวิตอยู่ บริเวณป่าหนองข่อย ใกล้กับแหล่งน้ำที่ ปรับปรุงให้สัตว์ป่าขนาด 10,000 ลูกบาศก์เมตร ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ บริเวณหมู่ที่ 5 ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี พิกัด 0518671E 1593109N

ต่อมา พ.ต.ท. ราม จันทร์สุทนพจน์ สารวัตร (สอบสวน) สภ.ศรีสวัสดิ์ พร้อม แพทย์จาก รพ.ท่ากระดาน ได้ทำการชัณสูตรพลิกศพ พบเสียชีวิตจากช้างป่าทำร้ายตรวจสอบแล้ว พบว่าเป็นบุคคลที่สูญหายคือนาย สมศักดิ์ บัวลอย นอนเสียชีวิตสภาพศพกระดูกหักเกือบทั้งตัว ใกบ้ศพมีเสื้อกางเกงสัมภาระของผู้ตายเหมือนถูกดึงกระชากออกจากร่างกาย ในที่เกิดเหตุพบรอยเท้าจำนวนมาก

ด้าน นายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ เปิดเผยว่า จากการที่มีชาวบ้านในพื้นที่ต่างๆลักลอบเข้ามาในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ เพื่อหาเห็ดโคนและเก็บของป่าจำนวนมาก ซึ่งทางเขตฯสลักพระได้ทำการประชาสัมพันธ์เตือนภัยให้ชาวบ้านในพื้นที่ทราบดีว่ามีช้างป่าเป็นจำนวนมาก ซึ่งชาวบ้าน ที่เข้าไปหาเห็ดโคน ในแต่ละปีก็จะได้รับผลกระทบจากช้างป่าอยู่เป็นประจำซึ่งบางครั้งอาจถึงกับเสียชีวิตทุกปี ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ได้ตักเตือนอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะช่วงเทศกาลกินเจ จะมีเห็ดโคนที่มีราคาแพงออกเป็นจำนวนมาก ทำให้ชาวบ้านเสี่ยงที่จะเข้าไปหาเห็ดโคน หลายปีที่ผ่านมามีชาวบ้านถูกช้างป่าทำร้ายเสียชีวิตมาแล้วหลายราย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พีระพันธุ์' ลงพื้นที่ขอนแก่น ทวงคืนความยุติธรรมให้ 'สีดอหูพับ'

“พีระพันธุ์” ลงพื้นที่ขอนแก่น ทวงคืนความยุติธรรมให้ “สีดอหูพับ” ลุยป่าอ้อยสำรวจจุดยิงยาซึม-จุดเคลื่อนย้าย พร้อมรับฟังข้อเท็จจริงจากเกษตรกร จ่อสอบขั้นตอนการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐ

รวบหนุ่มใหญ่ขนเบียร์นอกเต็มตู้คอนเทนเนอร์ เตรียมส่งจีนเทาฝั่งเมียนมา

ตำรวจสังขละบุรี สนธิกำลังทหาร ตชด. บุกรวบหนุ่มใหญ่คาตู้คอนเทนเนอร์ ซุกเบียร์สดแบรนด์หรู 40 ถัง ไร้เอกสารนำเข้า คาดเตรียมส่งบำเรอแก๊งสแกมเมอร์ที่สถานบันเทิงครบวงจรชายแดน

รมว.ทส.สุชาติ มอบนโยบายขยายผลการน้อมนำแนวพระราชดำริ 'คนอยู่ร่วมกับป่าอย่างยั่งยืน' สู่พื้นที่ป่าอนุรักษ์ทั่วประเทศ

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชปณิธานในการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติ ควบคู่กับการยกระดับคุณภาพชีวิตของราษฎรที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ให้สามารถดำรงชีวิตได้อย่างมั่นคงและถูกต้องตามกฎหมาย จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมรับ โครงการพัฒนาชุมชนในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและอุทยานแห่งชาติ จังหวัดกาญจนบุรี ไว้ในพระบรมราชูปถัมภ์

‘สุชาติ’ ติดตามใกล้ชิด สั่งสนับสนุน ฮ.1110 คุมไฟป่าทองผาภูมิ ป้องกันลามเขาช้างเผือก

นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี ติดตามสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีอย่างใกล้ชิด พร้อมสั่งการให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บูรณาการกำลังทั้งภาคพื้นและทางอากาศ เพื่อเร่งควบคุมสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันในพื้นที่กลุ่มป่ารอบเขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี

ยูทูบเบอร์ดัง 'Cullen Hateberry' ขอแสดงจุดยืนเรื่อง 'ช้างสีดอหูพับ'

ช่วงนี้ประเด็นเกี่ยวกับ สีดอหูพับ ช้างป่าวัย 10ขวบ ยังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ไม่ควรถูกมองข้าม โลกโซเชียลมีการติดแฮสแท็ก #สีดอหูพับ พร้อมเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับช้างและสัตว์ป่า เนื่องจากมีหลายจุดที่ประชาชนมองว่าเจ้าหน้าที่กระทำการโดยไม่รอบคอบ มีการยิงยาซึมในขณะที่ช้างกำลังอิ่มและได้กินอาหารเข้าไปแล้วซึ่งเป็นอันตรายต่อช้างมาก ทำให้สีดอหูพับ สิ้นใจเพียงเวลาไม่นาน