‘รู้สึกภูมิใจ’

หลังจากที่ได้มีการรายงานตัวเข้าเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 27 เป็นที่เรียบร้อย หลายคนที่เป็นผู้แทนฯ หน้าใหม่ในวงการการเมือง ยอมรับว่าตื่นเต้นที่ได้ดำรงตำแหน่งนี้ ที่เป็นตัวแทนของพี่น้องประชาชน

ซึ่งสภาชุดที่ 27 นี้มี สส.หน้าใหม่หลายคน ซึ่งแต่ละคนนั้นต้องทำภารกิจที่ได้รับจากประชาชน รวมถึงผลักดันสิ่งที่เป็นประโยชน์กับประเทศชาติ โดยใช้องค์ความรู้ที่มีสานต่อให้กลายเป็นสิ่งที่จับต้องได้

โดยเรื่องหนึ่งที่สังคมไทยต้องให้ความสำคัญคือเรื่องการศึกษา ที่ อ.เชน ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ สส.บัญชีรายชื่อ และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ได้ย้ำมาตลอดว่าการศึกษาเป็นเรื่องที่สำคัญ

ซึ่งเจ้าตัวคือนักวิชาการและเคยเป็นอาจารย์ ได้มีการผลักดันเรื่องดังกล่าวมาตลอด ทั้งเรื่องงานวิจัยหรือเรื่องเทคโนโลยี อ.เชน ก็ผ่านมาหมดแล้ว
เมื่อตอนหาเสียงเลือกตั้ง ยศชนัน เคยตอบข้อสงสัยที่หลายคนได้ถามเข้ามาว่า ต้องทำงานวิจัยกี่งานถึงจะได้เป็นศาสตราจารย์ เจ้าตัวจึงเล่าให้ฟังว่า “ผมมีงานวิจัยเรื่อยๆ แต่ตอนส่งขอตำแหน่ง ส่ง 17 เรื่อง แบบส่งใช้วิจัยล้วนๆ ถ้าแบบนี้ A+ 2 เรื่อง A อีก 3 เรื่องอย่างนี้ อยู่ในระดับแบบนี้ถึงจะได้ ของผมก็กันพลาดไว้ก่อนเลย 17 เรื่อง ฮ่าๆ”
เมื่อได้เป็น สส. เข้าสภาวันแรก ก็ได้มีคำถามว่ารู้สึกอย่างไร โดยเจ้าตัวตอบว่า “รู้สึกภูมิใจและตื่นเต้นนิดหน่อย”

จึงถือได้ว่า อ.เชน เริ่มต้นบทบาทการทำหน้าที่เป็น สส. เชื่อว่าหลังจากนี้จะมีบทบาททั้งเรื่องกฎหมายในสภาและเรื่องการศึกษามากขึ้น

แม้แต่เรื่องการบริหารงาน อ.เชน ต้องพิสูจน์ว่าจะสามารถสร้างผลงานได้หรือไม่ แต่เรื่องการศึกษา แน่นอนว่าถือเป็นงานถนัดของ ยศชนัน คงมีผลงานออกมาให้เห็นเร็วๆ นี้.   

เจ้าพระพาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ล้างบางซีฟู้ด

กระทรวงคลองหลอดสัปดาห์นี้บอกคำเดียวว่า “ทะเลเดือด” เพราะมหากาพย์ซีฟู้ดภูเก็ตพ่นพิษหักมุมใน 24 ชั่วโมง ชนิดที่หักปากกาเซียนทุกสำนักข่าว ใครจะไปคิดว่าเรื่องบุกรุกที่ดินชายหาดหลังโรงพักเชิงทะเล จะลุกลามบานปลายกลายเป็นศึกเกาเหลาชามยักษ์ บดขยี้เก้าอี้ข้าราชการสายสิงห์มหาดไทยจนปลิวหายไปทั้งแผงแบบไม่เหลือเค้าเดิม

'เศรษฐกิจสีชมพู'

เดือนมิถุนายนในแต่ละปีเป็นเดือน Pride Month ซึ่งเป็นเดือนที่มีความสำคัญกับกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTIQ+) ในประเทศไทยถือว่าเป็นประเทศที่เปิดกว้างและให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าว

ปักธงราชบุรี

ในช่วงสนามการเมืองสงบ แต่งานขับเคลื่อนพรรคการเมืองทุกพรรคยังต้องเดินต่อ เพื่อรวบรวมขุมกำลังไว้ให้มั่นสำหรับการศึกรอบหน้า รวมถึง “พรรครวมไทยสร้างชาติ” หรือ รทสช. ของ “หัวหน้าตุ๋ย” นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค ที่เงียบหายจากหน้าสื่อ แต่ทว่างานหลังบ้านในการเดินหน้าขยายพรรคยังไปต่อไม่สะดุด

สส.สายอบอุ่น

พูดน้อย ต่อยหนัก น่าจะเป็นเครื่องหมายการค้าของ เฮียชิต–ชิตพล ไตรสรณกุล สส.ศรีสะเกษ เขต 4 อำเภอกันทรลักษ์ พรรคภูมิใจไทย พี่ใหญ่แห่ง บ้านไตรสรณกุล

เลขาฯ กวางขายเอง

ช่วงนี้งานรัฐบาลรัดตัวแค่ไหนไม่รู้ แต่ที่แน่ๆ “เลขาฯ กวาง” ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขาธิการนายกรัฐมนตรี จากพรรคภูมิใจไทย ยังไม่ลืมภารกิจโปรโมตบ้านเกิด

อาบไปเลย

แวบไปแถวศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ ถนนแจ้งวัฒนะ เมื่อช่วงเช้าตรู่ของวันที่ 9 มิ.ย.2569 ที่ผ่านมา บรรยากาศที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ดูจะคึกคักและอบอวลไปด้วยกลิ่นธูปควันเทียนเป็นพิเศษ เพราะเป็นวันดีเดย์ครบรอบ 28 ปีแห่งการสถาปนาองค์กรอิสระแห่งนี้ งานนี้แกนนำและขุนพลของสำนักงานตบเท้าเข้าร่วมพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำสำนักงานกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา นำโดย ณรงค์ กลั่นวารินทร์ ประธาน กกต. พร้อมด้วยคณะกรรมการ กกต. ชุดปัจจุบัน