จับแล้ว! มือยิงถล่มตำรวจ-อส. เสียชีวิต 4 ศพ ผู้ร่วมก่อเหตุอีก 10 คนยังหลบหนี

7 พ.ย.2566 - เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ สภ.ยะรัง จ.ปัตตานี พลโทศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 พล.ต.ท.ปิยวัฒน์ เฉลิมศรี ผบช.ภาค 9 พล.ต.ต.สันทัศน์ เชื้อพุฒตาล ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พร้อมด้วยหัวหน้าชุดสืบสวนสอบสวนคดีความมั่นคง ได้ทำการสอบสวนนายอัตฟาล บือแนจือปอ อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 148 ม.4 ต.ตรัง อ.มายอ จ.ปัตตานี ซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัยร่วมก่อเหตุโจมตีด้วยอาวุธปืนสงคราม และระเบิด ใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ยะรัง และ อส.ยะรัง ขณะลาดตระเวนเส้นทางพื้นที่รับผิดชอบ ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บ 4 นาย และ อส.เสียชีวิต 2 นาย เหตุเกิดบริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลตำบลยะรัง ม.3 อ.ยะรัง จ.ปัตตานี

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังได้ลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าเสียหาย จำนวน 3 จุดเพื่อปิดกั้นเส้นทางไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชุดที่ประสบเหตุได้ หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนปืนสงคราม จำนวน 660 นัด และพบอาวุธปืนพกสั้นขนาด 9 มม. ของคนร้าย และวัตถุพยานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในที่เกิดเหตุ จึงได้เก็บไว้เพื่อตรวจสอบและขยายผลจนนำไปสู่การจับกุมตัวดังกล่าว เหตุเกิดเมื่อวันที่ 28 ส.ค.2566

สำหรับการจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากการขยายผลจากพยานหลักฐานที่เชื่อมโยงถึงตัวผู้ต้องสงสัยรายนี้ทำให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการจับกุมได้ที่บ้านเลขที่ 495/1 ม.8 ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา จากนั้นได้นำตัว นายอัตฟาล เข้าสู่กระบวนการซักถามที่หน่วยซักถามกรมทหารพรานที่ 43 ค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี ในการซักถามนายอัตฟาลได้ให้การยอมรับว่าเป็นสมาชิกกลุ่มขบวนการก่อเหตุรุนแรง ตั้งแต่ ปี พ.ศ.2562 ผ่านการสาบานตน และผ่านการฝึกขั้นยุทธวิธี จากประเทศเพื่อนบ้านร่วมกับ สมาชิกอื่นอีก 12 คน โดยมี นายอัสมีน กาเต็มมาดี และนายสุไลมาน สุหลง ซึ่งเป็นผู้ต้องหาหมายจับคดีความมั่นคง และอยู่ระหว่างการหลบหนี และยอมรับว่าร่วมก่อเหตุยิง เจ้าหน้าที่ เมื่อวันที่ 28 ส.ค.66 และซัดทอดถึงผู้ร่วมก่อเหตุ ทั้งหมด 10 คน โดยมี นาย มูยาฮีดิง มามะ ผู้ต้องหาหมายจับ ป.วิอาญาคดีความมั่นคง 4 หมาย เป็นหัวหน้าชุด

พลโทศาสติ ศกุนตนาถ แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า ในการทำงานครั้งนี้ เจ้าหน้าที่รัฐมีการบูรณาการรวมกันระหว่าง ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ซึ่งเราไม่ได้นิ่งนอนใจ อาจจะใช้เวลานานพอสมควร เพราะการเกิดเหตุแต่ละครั้งเราต้องใช้พยานหลักฐานต่างๆในที่เกิดเหตุทั้งหมด ในเคสที่เราได้ตัวมานั้น เนื่องจากเราได้ใช้กฏหมายพิเศษ และเรามั่นใจว่าการควบคุมตัวครั้งนี้จะสามารถขยายจับกุมได้อีกหลายๆคน สำหรับการสอบสวนครั้งนี้ เจ้าตัวให้การรับสารภาพว่าอยู่ในกลุ่มนั้น เพราะเขาพูดหมดเลยว่า เขาอยู่ตรงไหน ทำอะไร ที่ไหน ส่วนรายอื่นๆ กำลังขยายผลดำเนินคดี เคสนี้ขยายผลน่าจะจับได้อีกหลายคน

ส่วนมาตรการการป้องกัน ได้เน้นย้ำอยู่ตลอด เพราะตอนนี้มีการก่อกวนเจ้าหน้าที่รัฐอยู่ต่อเนื่อง ซึ่งเรามีการป้องกันอย่างเข้มงวด ไม่ว่าจะกำลังตัวบุคคล หรือฐานต่างๆ หรืองานกิจกรรมต่างๆในพื้นที่ที่จัดขึ้นเรามีการกำชับให้กำลังพลดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กดุลย์' พบเครือข่ายโรงเรียนสอนศาสนาอิสลามชายแดนใต้ เคลียร์ใจลดเงื่อนไขความขัดแย้ง

“บิ๊กดุลย์” นำ “กอ.รมน. - สมช.- ศอ.บต.” พบ”เครือข่ายการศึกษาศาสนาอิสลาม จชต. เคลียร์ใจ ลดเงื่อนไขความขัดแย้ง ยืนยันหลักการไม่แทรกแซงแต่ร่วมมืออย่างให้เกียรติและเคารพศักดิ์ศรี

วิโรจน์ขอโทษ ยิง‘กมลศักดิ์’ ปัดทหารเอี่ยว

เบิกตัว "ร.อ.วิโรจน์" ผู้ต้องหาคดีลอบยิง สส.พรรคประชาชาติสอบปากคำเพิ่ม ก่อนฝากขังศาล เจ้าตัวเอ่ยขอโทษ ยืนยันไม่มีหน่วยทหารเกี่ยวข้อง ไม่รู้ว่ารถที่ใช้ก่อเหตุเป็นรถของ กอ.รมน. ขณะที่ตำรวจเร่งขยายผลหาผู้บงการ

'อภิสิทธิ์' ชำแหละนโยบายชายแดนใต้ฉบับปี 68-70 ใช้เนื้อหาเดิม กลับตั้งเป้าเหตุรุนแรงต้องสงบในปีหน้า

"อภิสิทธิ์" ซัดนโยบายดับไฟใต้ 68-70 ซ้ำรอยของเก่า ทั้งที่เลือดยังไหล-เหตุรุนแรงยังพุ่ง จี้รัฐบาลตอบให้ชัด มีอะไรรับประกันว่าสถานการณ์จะสงบได้ภายในปีหน้า ย้ำทางออกแท้จริงไม่ใช่แค่ปราบปราม แต่ต้องกล้าเผชิญ “คำตอบทางการเมือง-กระจายอำนาจ”

'อนุทิน' ให้อำนาจ 'วันนอร์' สั่งการแก้ชายแดนใต้ในนามนายกฯได้เลย

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า เพื่อเข้าพบ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย จากนั้นเวลา 15.50น. นายอนุทิน ได้ลงจากตึกไทยคู่ฟ้า เพื่อส่งนายวันมูหะมัดนอร์ ขึ้นรถเดินทางกลับ จากนั้นนายอนุทิน ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้นายวันมูหะมัดนอร์ เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งที่ปรึกษานายกฯ และมีห้องทำงานในทำเนียบฯ จึงนัดเข้ามาหารื

'วันนอร์' ขอบคุณนายกฯ เกาะติดคดีลอบยิง สส.กมลศักดิ์ จับผู้ต้องหาได้ครบ 5 คน

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และประธานที่ปรึกษาพรรคประชาชาติ กล่าวก่อนเข้าพบนายกรัฐมนตรี ว่า ขอบคุณนายกฯที่ลงไปในพื้นที่ภาคใต้ และได้ไปกำชับในเรื่องคดีของนายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ สส.นราธิวาส พรรคประชาชาติ ซึ่งในที่สุดสามารถจับผู้ต้องหาที่ตำรวจออกหมายจับทั้ง 5 คนได้แล้วเมื่อวันที่ 22 เม.ย.

สมช. ตั้ง 'ผอ.ข่าวกรอง' เป็นหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขฯ ดึงมาเลเซียร่วมดับไฟใต้

นายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) แถลงผลการประชุม สมช. ที่มีนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย เป็นประธานว่า ในเรื่องการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ประชุมให้ความเห็นชอบเรื่องสำคัญ 5 เรื่อง ดังนี้ 1.การบริหารจัดการเรื่องการศึกษา